Người bị thương nặng do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn được hỗ trợ bao nhiêu tiền?

Nghị định 335/2026/NĐ-CP quy định chính sách trợ giúp khẩn cấp đối với người bị thương nặng trong một số trường hợp. Vậy người bị thương nặng do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn được hỗ trợ bao nhiêu tiền?

1. Người bị thương nặng do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn được hỗ trợ bao nhiêu tiền?

Theo khoản 2 Điều 12 Nghị định 335/2026/NĐ-CP, người bị thương nặng do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn thuộc trường hợp luật định và phải cấp cứu, điều trị tại cơ sở y tế từ 03 ngày trở lên được xem xét hỗ trợ với mức thấp nhất bằng 10 lần mức chuẩn trợ giúp xã hội. Cụ thể: 

“Người bị thương nặng do thiên tai, hỏa hoạn; tai nạn giao thông, tai nạn lao động nghiêm trọng hoặc các lý do bất khả kháng khác mà phải cấp cứu và điều trị tại cơ sở y tế từ 03 ngày trở lên thì được xem xét hỗ trợ với mức thấp nhất bằng 10 lần mức chuẩn trợ giúp xã hội quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định này.”

Trong đó, mức chuẩn hiện được Nghị định quy định tại khoản 2 Điều 4 là 540.000 đồng/tháng, tương ứng mức hỗ trợ thấp nhất là 5,4 triệu đồng/người.   

Người bị thương nặng do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn được hỗ trợ bao nhiêu tiền?
Người bị thương nặng do thiên tai hỏa hoạn tai nạn được hỗ trợ bao nhiêu tiền? (Ảnh minh họa)

2. Việc hỗ trợ người bị thương nặng được thực hiện như thế nào?

Theo Điều 13 Nghị định 335/2026/NĐ-CP, việc tổ chức thực hiện trợ giúp khẩn cấp với người bị thương nặng do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn được quy định như sau:

  • Khi phát hiện trên địa bàn có hộ gia đình hoặc đối tượng cần được hỗ trợ do bị thương nặng vì thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức rà soát, tổng hợp danh sách và xem xét quyết định hỗ trợ từ nguồn lực của địa phương.
  • Nếu nhu cầu hỗ trợ vượt quá khả năng của cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét hỗ trợ theo quy định về ngân sách và dự trữ quốc gia.
  • Nếu nhu cầu hỗ trợ tiếp tục vượt quá khả năng của cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có văn bản đề nghị các bộ, ngành quản lý hàng dự trữ quốc gia xem xét hỗ trợ.
  • Ủy ban nhân dân các cấp được huy động nguồn trợ giúp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để hỗ trợ trực tiếp cho địa phương hoặc thông qua cơ quan, tổ chức. 

Như vậy, đối với trường hợp người bị thương nặng thuộc diện trợ giúp khẩn cấp, việc rà soát và xem xét quyết định hỗ trợ trước hết được thực hiện ở cấp xã.

3. Người bị ảnh hưởng do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn có được thăm hỏi, tặng quà không?

Bên cạnh chính sách hỗ trợ trực tiếp đối với người bị thương nặng, Nghị định 335/2026/NĐ-CP còn quy định việc thăm hỏi, tặng quà đối với cá nhân, hộ gia đình chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn và các sự kiện bất khả kháng khác. 

Điều 14 Nghị định 335/2026/NĐ-CP quy định việc thăm hỏi, tặng quà đối tượng trợ giúp khẩn cấp hoặc nhân dịp Tết Nguyên đán, giáp hạt. 

Trong đó, cá nhân và hộ gia đình bị ảnh hưởng do thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn, thảm họa, tai nạn giao thông, tai nạn lao động nghiêm trọng hoặc các lý do bất khả kháng khác thuộc nhóm đối tượng được thăm hỏi, tặng quà.

Trong đó, mức tặng quà được quy định tại khoản 2 Điều 14 Nghị định 335/2026/NĐ-CP cụ thể:

Cấp lãnh đạo tặng quà  Đối tượng nhận  Tiền mặt (đồng)  Hiện vật (đồng)  Tổng giá trị (đồng) 
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam  Cơ quan, đơn vị  5.000.000  500.000  5.500.000 
Hộ gia đình  3.000.000  500.000  3.500.000 
Cá nhân  1.000.000  500.000  1.500.000 
Lãnh đạo Bộ, cơ quan Trung ương hoặc lãnh đạo cơ quan cấp tỉnh 
Cơ quan, đơn vị 
Cơ quan, đơn vị  3.000.000  500.000  3.500.000 
Hộ gia đình  2.000.000  300.000  2.300.000 
Cá nhân  1.000.000  300.000  1.300.000 

Giá trị hiện vật này là mức giá đã bao gồm các loại thuế, phí hợp pháp theo quy định. Kinh phí thực hiện thăm hỏi, tặng quà được lấy từ nguồn ngân sách bố trí cho cơ quan, tổ chức hoặc các nguồn huy động hợp pháp khác. 

Như vậy, việc thăm hỏi, tặng quà không ấn định một mức chung cho mọi trường hợp mà được thực hiện tùy theo đối tượng, nguồn kinh phí và từng lần hỗ trợ cụ thể.

Người đứng đầu cơ quan, tổ chức thực hiện thăm hỏi, tặng quà xem xét quyết định đối tượng, mức tặng quà và thời gian thực hiện phù hợp cho mỗi lần thăm hỏi, tặng quà (khoản 3, khoản 4 Điều 14 Nghị định 335/2026/NĐ-CP). 

4. Quy định hỗ trợ người bị thương nặng được áp dụng từ khi nào?

Theo khoản 1 Điều 32 Nghị định 335/2026/NĐ-CP, Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 05/10/2026. 

Nghị định 335/2026/NĐ-CP là văn bản của Chính phủ quy định về chính sách trợ giúp xã hội, trong đó bao gồm trợ giúp khẩn cấp đối với người bị thương nặng do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn. 

Trên đây là thông tin về “Người bị thương nặng do thiên tai hỏa hoạn tai nạn được hỗ trợ bao nhiêu tiền?”. Vui lòng xem chi tiết Nghị định 335/2026/NĐ-CP trên LuatVietnam.vn và các tính năng liên quan như: Tình trạng hiệu lực, Lược đồ văn bản…

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến an ninh phải được xem xét về các yêu cầu bảo đảm an ninh trong quá trình xây dựng. Vậy việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh được thực hiện theo trình tự nào và trong bao lâu?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

 

Trong quá trình triển khai, quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến an ninh vẫn có thể phải đánh giá tác động về an ninh nếu phát sinh yếu tố ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Vậy trường hợp nào phải thực hiện đánh giá này?

 

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế được quy định cụ thể về hình dáng, kích thước, chất liệu và các chi tiết trên bề mặt tại Nghị định 256/2026/NĐ-CP. Vậy phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Xã hội hóa hoạt động khuyến nông được Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định gắn với quyền lợi, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tham gia và trách nhiệm quản lý của cơ quan nhà nước. Vậy Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Nghị định 302/2026/NĐ-CP quy định điều kiện và thủ tục chấp thuận doanh nghiệp làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa. Vậy doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Doanh nghiệp muốn thành lập Sở giao dịch hàng hóa phải chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục cấp phép tại Bộ Công Thương. Vậy hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?