Chính quyền địa phương phải thực hiện những công việc gì khi vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ?

Thông tư 119/2026/TT-BTC hướng dẫn việc kế toán, đối chiếu và báo cáo các khoản vay của địa phương. Vậy chính quyền địa phương phải thực hiện những công việc gì khi vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ? Bài viết sau đây sẽ giải đáp nội dung này.

1. Chính quyền địa phương phải thực hiện những công việc gì khi vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ?

Theo Điều 15 và Điều 16 Thông tư 119/2026/TT-BTC, các công việc chính quyền địa phương phải thực hiện những công việc gì khi vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ gồm: 

  • Theo dõi, đánh giá quá trình quản lý vốn vay lại; 
  • Đối chiếu số liệu giải ngân với chủ dự án; 
  • Gửi đề nghị ghi nhận nợ vay; 
  • Hạch toán khoản nhận nợ; 
  • Đối chiếu, thống nhất số liệu và tổng hợp, báo cáo tình hình vay, trả nợ. 

Các nhiệm vụ trên được thực hiện bởi Sở Tài chính và Kho bạc Nhà nước khu vực/cấp tỉnh theo trách nhiệm cụ thể.

Trong đó, Sở Tài chính thực hiện theo dõi vốn vay lại, đối chiếu với chủ dự án và gửi đề nghị ghi nhận nợ vay. Kho bạc Nhà nước khu vực/cấp tỉnh thực hiện hạch toán, phối hợp đối chiếu số liệu và lập báo cáo gửi Sở Tài chính.

Chính quyền địa phương phải thực hiện những công việc gì khi vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ?
Chính quyền địa phương phải thực hiện những công việc gì khi vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ?

2. Sở Tài chính phải theo dõi, đánh giá và đối chiếu vốn vay lại như thế nào?

2.1. Theo dõi, đánh giá quá trình quản lý vốn vay lại thuộc dự án

Theo khoản 1 Điều 15 Thông tư 119/2026/TT-BTC, Sở Tài chính thực hiện theo dõi, đánh giá quá trình quản lý vốn vay lại thuộc dự án căn cứ vào:

- Nghị định 97/2018/NĐ-CP về cho vay lại vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài của Chính phủ, các nội dung sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 79/2021/NĐ-CP, Nghị định 317/2025/NĐ-CP và Nghị định 84/2026/NĐ-CP, cụ thể: 
  • Việc sử dụng vốn vay lại đúng mục đích, có hiệu quả: khoản 1 Điều 29 Nghị định 97/2018/NĐ-CP, được sửa đổi bởi khoản 15 Điều 5 Nghị định 84/2026/NĐ-CP quy định phải đối chiếu với quyết định phê duyệt hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư, văn kiện dự án và hợp đồng cho vay lại đã ký. 
  • Tình hình rút vốn, trả nợ và dư nợ: Theo khoản 5 Điều 29 sau sửa đổi, Bộ Tài chính định kỳ hằng năm đối chiếu các số liệu này với bên vay lại là UBND cấp tỉnh. 
  • Việc thực hiện nghĩa vụ trả nợ: Căn cứ khoản 1 Điều 30 Nghị định 97/2018/NĐ-CP, bên vay lại phải trả nợ đầy đủ, đúng hạn theo hợp đồng vay lại cho Bộ Tài chính đối với khoản cho UBND cấp tỉnh vay lại. 
  • Việc báo cáo tình hình khoản vay: Căn cứ khoản 1 Điều 32 Nghị định 97/2018/NĐ-CP, được sửa đổi bởi khoản 16 Điều 5 Nghị định 84/2026/NĐ-CP, UBND cấp tỉnh báo cáo Bộ Tài chính về rút vốn, trả nợ, dư nợ và nợ quá hạn, nếu có, của từng dự án; báo cáo 6 tháng gửi trước ngày 31/7 năm thực hiện, báo cáo cả năm gửi trước ngày 15/02 năm sau. 

- Các văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế, nếu có;

- Hợp đồng cho vay lại.

2.2. Đối chiếu thông báo giải ngân với số liệu từ chủ dự án

Theo khoản 2 Điều 15 Thông tư 119/2026/TT-BTC, định kỳ trước ngày 20 hằng tháng, Cục Quản lý nợ và Kinh tế đối ngoại gửi thông báo về các khoản giải ngân cho Sở Tài chính, đồng thời gửi Kho bạc Nhà nước khu vực/cấp tỉnh.

Thông báo được lập trên cơ sở hồ sơ giải ngân vốn vay của nhà tài trợ mà Cục đã tiếp nhận đến thời điểm lập thông báo.

Sau khi nhận thông báo, Sở Tài chính đối chiếu với số liệu về tình hình vay nợ được tổng hợp từ các chủ dự án.

Theo đó, thông báo về các khoản giải ngân phải bảo đảm đầy đủ thông tin làm căn cứ cho các công việc:

  • Đối chiếu số liệu;
  • Ghi nhận nợ;
  • Hạch toán khoản vay của chính quyền địa phương.

3. Sở Tài chính phải gửi đề nghị ghi nhận nợ vay trong bao lâu?

Theo khoản 3 Điều 15 Thông tư 119/2026/TT-BTC, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của Bộ Tài chính, thông qua Cục Quản lý nợ và Kinh tế đối ngoại, Sở Tài chính gửi đề nghị ghi nhận nợ vay cho Kho bạc Nhà nước khu vực/cấp tỉnh.

Việc gửi đề nghị được thực hiện trên cơ sở kết quả đối chiếu khớp đúng với chủ dự án.

Các tài liệu gửi Kho bạc Nhà nước khu vực/cấp tỉnh gồm:

  • Đề nghị ghi nhận nợ vay;
  • Bản sao thông báo về các khoản giải ngân của nhà tài trợ.

Kho bạc Nhà nước thực hiện hạch toán khoản nhận nợ của chính quyền địa phương cùng thời điểm với thời điểm Chính phủ nhận nợ.

4. Sở Tài chính và Kho bạc Nhà nước phải đối chiếu, báo cáo những gì?

4.1. Đối chiếu, thống nhất số liệu vay, trả nợ

Theo khoản 1 Điều 16 Thông tư 119/2026/TT-BTC, Sở Tài chính và Kho bạc Nhà nước khu vực/cấp tỉnh phải đối chiếu, thống nhất số liệu về tình hình vay, trả nợ của chính quyền địa phương, bảo đảm số liệu khớp đúng.

Theo danh mục tại khoản 3 Điều 16, Kho bạc Nhà nước lập và gửi bảng đối chiếu này cho Sở Tài chính hằng tháng và năm.

4.2. Lập báo cáo để Sở Tài chính tổng hợp, báo cáo Bộ Tài chính

Theo khoản 2 Điều 16 Thông tư 119/2026/TT-BTC, Kho bạc Nhà nước khu vực/cấp tỉnh lập và gửi Sở Tài chính báo cáo tình hình vay, trả nợ của chính quyền địa phương.

Sở Tài chính sử dụng báo cáo để tổng hợp, báo cáo Bộ Tài chính theo quy định pháp luật về quản lý nợ công.

Thời hạn Kho bạc Nhà nước gửi báo cáo là trước thời hạn Sở Tài chính phải nộp báo cáo tình hình vay, trả nợ của địa phương về Bộ Tài chính 05 ngày làm việc.

5. Thông tư 119/2026/TT-BTC được áp dụng từ khi nào?

Theo khoản 1 Điều 24, Thông tư 119/2026/TT-BTC có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2027 và áp dụng từ năm tài chính 2027.

Theo Điều 26 Thông tư 119/2026/TT-BTC, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Kinh tế đối ngoại, Giám đốc Kho bạc Nhà nước và các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm tổ chức triển khai, hướng dẫn thực hiện, kiểm tra và thi hành Thông tư trong phạm vi chức năng, quyền hạn.

Trên đây là thông tin về “Chính quyền địa phương phải thực hiện những công việc gì khi vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ?”. Vui lòng xem chi tiết Thông tư 119/2026/TT-BTC trên LuatVietnam.vn và các quy định có liên quan.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Tổ chức, cá nhân có thể tài trợ, đóng góp cho Quỹ Học bổng Quốc gia bằng những hình thức nào?

Tổ chức, cá nhân có thể tài trợ, đóng góp cho Quỹ Học bổng Quốc gia bằng những hình thức nào?

Tổ chức, cá nhân có thể tài trợ, đóng góp cho Quỹ Học bổng Quốc gia bằng những hình thức nào?

Quỹ Học bổng Quốc gia được tiếp nhận nguồn hỗ trợ hợp pháp từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Vậy tổ chức, cá nhân có thể tài trợ, đóng góp cho Quỹ Học bổng Quốc gia bằng những hình thức nào và cần thực hiện thủ tục gì?

Người nhận học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia bị tạm dừng hỗ trợ, thu hồi hoặc yêu cầu bồi hoàn trong những trường hợp nào?

Người nhận học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia bị tạm dừng hỗ trợ, thu hồi hoặc yêu cầu bồi hoàn trong những trường hợp nào?

Người nhận học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia bị tạm dừng hỗ trợ, thu hồi hoặc yêu cầu bồi hoàn trong những trường hợp nào?

Người được cấp học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia phải duy trì điều kiện hưởng và thực hiện đúng các cam kết hỗ trợ. Vậy người nhận học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia bị tạm dừng hỗ trợ, thu hồi hoặc yêu cầu bồi hoàn trong những trường hợp nào?

Nghị định 317/2026/NĐ-CP quy định hồ sơ, thủ tục xét cấp học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia như thế nào?

Nghị định 317/2026/NĐ-CP quy định hồ sơ, thủ tục xét cấp học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia như thế nào?

Nghị định 317/2026/NĐ-CP quy định hồ sơ, thủ tục xét cấp học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia như thế nào?

Người đăng ký học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia cần chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục xét cấp theo quy định. Vậy Nghị định 317/2026/NĐ-CP quy định hồ sơ, thủ tục xét cấp học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia như thế nào?

Người nhận học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia có thể được hỗ trợ những khoản chi nào?

Người nhận học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia có thể được hỗ trợ những khoản chi nào?

Người nhận học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia có thể được hỗ trợ những khoản chi nào?

Người nhận học bổng từ Quỹ Học bổng Quốc gia có thể được hỗ trợ học phí, sinh hoạt phí và nhiều khoản chi phục vụ học tập, nghiên cứu. Vậy các khoản hỗ trợ cụ thể gồm những gì và mức hỗ trợ được xác định như thế nào?

Người nhận học bổng đi học ở nước ngoài từ Quỹ Học bổng Quốc gia phải thực hiện những cam kết gì?

Người nhận học bổng đi học ở nước ngoài từ Quỹ Học bổng Quốc gia phải thực hiện những cam kết gì?

Người nhận học bổng đi học ở nước ngoài từ Quỹ Học bổng Quốc gia phải thực hiện những cam kết gì?

Người nhận học bổng đi học ở nước ngoài từ Quỹ Học bổng Quốc gia phải thực hiện những cam kết gì? Nghị định 317/2026/NĐ-CP đã quy định cụ thể về vấn đề này.

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Việc bổ nhiệm viên chức giữ chức vụ quản lý phải căn cứ vào tiêu chuẩn chức danh, kết quả công tác, kinh nghiệm, độ tuổi và các điều kiện liên quan. Vậy viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì theo Nghị định 259/2026/NĐ-CP?

Học bổng tài năng của Quỹ Học bổng Quốc gia dành cho những người học nào? Xét chọn dựa trên căn cứ gì?

Học bổng tài năng của Quỹ Học bổng Quốc gia dành cho những người học nào? Xét chọn dựa trên căn cứ gì?

Học bổng tài năng của Quỹ Học bổng Quốc gia dành cho những người học nào? Xét chọn dựa trên căn cứ gì?

Học bổng tài năng là một trong các chương trình học bổng do Quỹ Học bổng Quốc gia tổ chức. Nghị định 317/2026/NĐ-CP quy định cụ thể đối tượng hướng tới, nhóm người học được ưu tiên và căn cứ xét cấp học bổng. Vậy Học bổng tài năng của Quỹ Học bổng Quốc gia dành cho những người học nào và xét chọn dựa trên căn cứ gì?

Công trình xây dựng không phép, sai phép bị buộc phá dỡ trong những trường hợp nào?

Công trình xây dựng không phép, sai phép bị buộc phá dỡ trong những trường hợp nào?

Công trình xây dựng không phép, sai phép bị buộc phá dỡ trong những trường hợp nào?

Nghị định 339/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật, quản lý, phát triển nhà, kinh doanh bất động sản. Vậy công trình xây dựng không phép, sai phép bị buộc phá dỡ trong những trường hợp nào?

Chương trình đào tạo tiếng Anh hàng hải cho thuyền viên được quy định như thế nào?

Chương trình đào tạo tiếng Anh hàng hải cho thuyền viên được quy định như thế nào?

Chương trình đào tạo tiếng Anh hàng hải cho thuyền viên được quy định như thế nào?

Theo Thông tư 67/2026/TT-BXD, chương trình đào tạo tiếng Anh hàng hải gồm 06 chương trình, chia theo hai chuyên ngành điều khiển tàu biển và khai thác máy tàu biển, mỗi chuyên ngành có 03 trình độ. Dưới đây là nội dung chi tiết theo Thông tư 67/2026/TT-BXD.