Thưởng Tết năm nay bằng tiền hay hiện vật?

Đây là thắc mắc được gửi nhiều về LuatVietnam trong thời gian gần đây. Đặc biệt, là khi Bộ luật Lao động năm 2019 mở rộng khái niệm “Thưởng” không chỉ là tiền mà còn bằng có thể bằng tài sản và các hình thức khác…

Thưởng Tết không phải là bắt buộc

Bộ luật Lao động 2019 đến ngày 01/01/2021 mới có hiệu lực, do đến hiện nay vẫn tiếp tục áp dụng Bộ luật Lao động 2012.

Khoản 1 Điều 103 của Bộ luật năm 2012 quy định về tiền thưởng như sau:

Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Như vậy, theo quy định nêu trên, người sử dụng lao động không bắt buộc phải thưởng Tết, cũng như thưởng vào các ngày lễ khác trong năm cho người lao động. Việc người sử dụng lao động có quyết định thưởng cho người lao động hay không còn phụ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và chất lượng, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Thưởng Tết năm nay bằng tiền hay hiện vật?

Thưởng Tết - niềm trông mong của người lao động mỗi dịp cuối năm (Ảnh minh họa)


Thưởng Tết năm nay bằng tiền hay hiện vật?

Như đã trích dẫn ở trên, quy định của Bộ luật Lao động hiện hành không bắt buộc người sử dụng lao động phải thưởng Tết cho người lao động. Cho dù khoản 1 Điều 103 chỉ quy định về tiền thưởng, không có nghĩa là hiện nay tất cả doanh nghiệp đều thưởng Tết cho người lao động bằng tiền.

Thực tế đã chứng minh trong nhiều năm qua, các doanh nghiệp thưởng Tết cho người lao động bằng nhiều hình thức khác như: Cổ phiếu; chuyến tham quan du lịch hay các tài sản như ô tô, xe máy… Còn nhớ, vào dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi năm ngoái, dư luận xôn xao về một doanh nghiệp ở Hải Dương mua 45 chiếc ô tô và 25 chiếc xe máy điện để thưởng cho nhân viên (thông tin trên trang Vietnamnet).

Tóm lại, không cần đợi đến năm 2021, trên thực tế, trong dịp Tết năm nay hay các năm trước, các doanh nghiệp vẫn thưởng Tết cho người lao động bằng tiền hoặc hiện vật. Việc Bộ luật Lao động 2019 mở rộng khái niệm “Thưởng”, theo đó, thưởng Tết có thể không phải là tiền chính là nhằm ghi nhận và đáp ứng xu hướng của thực tế đã và đang diễn ra.


Không phải doanh nghiệp muốn thưởng gì cũng được!

Như phân tích ở trên, cho dù thưởng không phải là nghĩa vụ bắt buộc của người sử dụng lao động. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp muốn thưởng gì cho người lao động cũng được!

Theo khoản 2 Điều 103 Bộ luật Lao động 2012:

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở

Quy định nêu trên tiếp tục được ghi nhận lại tại khoản 2 Điều 104 của Bộ luật Lao động 2019. Như vậy có thể thấy rằng, trước khi quyết định thưởng cho người lao động, doanh nghiệp đều phải tham khảo ý kiến của công đoàn - tổ chức đại diện và bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Do đó, người lao động không cần quá lo lắng về việc cuối năm doanh nghiệp sẽ thưởng bằng các sản phẩm, dịch vụ không thiết thực…

>> 5 quy định mới về Lương - Thưởng tại Bộ luật Lao động 2019

Lan Vũ

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Có bắt buộc gửi quyết định kỷ luật cho người lao động không?

Có bắt buộc gửi quyết định kỷ luật cho người lao động không?

Có bắt buộc gửi quyết định kỷ luật cho người lao động không?

Các điều khoản về thành phần tham gia, nghĩa vụ gửi quyết định và chế tài xử phạt khi vi phạm trình tự, thủ tục xử lý là những điểm căn bản trong quy trình tổ chức cuộc họp xử lý kỷ luật lao động. Vậy, có bắt buộc gửi quyết định kỷ luật cho người lao động không?

Doanh nghiệp có phải trả lương cho người có trình độ thêm 7% theo Nghị định 74/2024/NĐ-CP?

Doanh nghiệp có phải trả lương cho người có trình độ thêm 7% theo Nghị định 74/2024/NĐ-CP?

Doanh nghiệp có phải trả lương cho người có trình độ thêm 7% theo Nghị định 74/2024/NĐ-CP?

Khi tăng lương tối thiểu vùng, vấn đề được nhiều người quan tâm là doanh nghiệp có phải trả lương cho người có trình độ thêm 7% theo Nghị định 74/2024/NĐ-CP? Cùng tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây.