Tăng giảm cỡ chữ:

Thưởng Tết có thể không phải là tiền

Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán năm 2021 là thời điểm áp dụng Bộ luật Lao động 2019. Vậy, quy định về thưởng tết năm 2021 có gì mới?


Thưởng tết có thể không phải là tiền

Khoản 1 Điều 104 của Bộ luật Lao động 2019 đã quy định về Thưởng thay vì Tiền thưởng như trước đây. Cụ thể:

Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Đây là căn cứ để các doanh nghiệp thưởng tết trong năm 2021 cho người lao động không chỉ là tiền mà còn có hiện vật, hoặc hình thức khác như chuyến du lịch…

Trên thực tế hiện nay, không ít doanh nghiệp thưởng tết cho người lao động bằng các hình thức khác không chỉ là tiền, như thưởng chính sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh… Tuy nhiên, việc luật hóa khái niệm “thưởng” thay vì “tiền lương” từ năm 2021 cũng là một điểm mới đáng chú ý.

Điểm mới về thưởng Tết Dương lịch, thưởng Tết Nguyên đán 2021 

Gặp khó vì Covid-19, doanh nghiệp “cắt” thưởng Tết

Dịch Covid-19 xảy ra khiến nền kinh tế cả thế giới năm 2020 chao đảo. Các doanh nghiệp Việt Nam, dĩ nhiên, cũng không là ngoại lệ. Rất nhiều doanh nghiệp phá sản, tạm ngừng kinh doanh hoặc cắt giảm nhân sự để ứng phó với những khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Đồng thời, nhiều doanh nghiệp vẫn duy trì hoạt động nhưng doanh thu giảm sút nên phải tính tới phương án “cắt” thưởng Tết của người lao động.

Vậy, việc doanh nghiệp không thưởng Tết cho người lao động có đúng luật?

Tương tự như trước đây, Bộ luật Lao động 2019 vẫn quy định Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định.

Điều này có nghĩa là, Bộ luật mới cũng không bắt buộc người sử dụng lao động phải thưởng (trong đó có thưởng tết) cho người lao động. Việc doanh nghiệp có thưởng hay không, thưởng nhiều hay ít hay thưởng bằng cách nào là do doanh nghiệp quyết định, dựa vào kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. 

Điểm mới về lương - thưởng của người lao động từ 2021 (Video LuatVietnam)
 

>>  Lịch nghỉ Tết 2021: Tết Dương lịch, Âm lịch được nghỉ mấy ngày?

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Tết Nguyên đán 2021