Bộ luật Lao động mới: Thưởng Tết có thể không phải là tiền

Bộ luật Lao động mới đã mở rộng khái niệm Thưởng - không chỉ là tiền mà còn bằng các hình thức khác. Bộ luật này được áp dụng từ ngày 01/01/2021.

Cụ thể, Điều 104 của Bộ luật quy định về Thưởng thay vì Tiền thưởng như Bộ luật Lao động 2012.

- Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động;

- Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố khai tại nơi làm việc, sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Từ năm 2021, thưởng Tết có thể không phải là tiền

Bộ luật Lao động 2019: Thưởng Tết có thể không phải là tiền (Ảnh minh họa)


Như vậy, Bộ luật mới vẫn giữ nguyên tinh thần của Bộ luật Lao động hiện hành, tức là không yêu cầu người sử dụng lao động bắt buộc phải thưởng Tết, thưởng vào các ngày lễ khác… cho người lao động.

Tuy nhiên, Bộ luật này đã quy định rõ việc cho phép người sử dụng lao động có thể thưởng cho người lao động không chỉ bằng tiền, mà có thể bằng hiện vật như chính hàng hóa, dịch vụ của công ty; hoặc thưởng bằng các hình thức khác như phiếu mua hàng giảm giá, chuyến du lịch… Thực tế đã chứng minh trong nhiều năm qua, các doanh nghiệp thưởng Tết cho người lao động bằng nhiều hình thức khác, mà không phải là tiền. Quy định nêu trên của Bộ luật Lao động 2019 chính là nhằm ghi nhận thực tế này


>> Xem toàn văn nội dung Bộ luật Lao động 2019  


Lan Vũ
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục