Nghỉ làm do bão lũ, người lao động được tính lương như thế nào?

Do sự xuất hiện của cơn bão số 9 được đánh giá là rất mạnh với sức gió mạnh nhất cấp 12-13, giật cấp 15, nhiều tỉnh miền Trung nằm trong vùng ảnh hưởng của bão đã phải cho người lao động nghỉ làm. Vậy trong trường hợp này, người lao động được trả lương ra sao?


Phải nghỉ làm do bão lũ, người lao động vẫn được hưởng lương

Dưới tình hình thời tiết diễn biến phức tạp nên nhiều nơi phải cho người lao động nghỉ việc tránh bão nhằm đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2012, người lao động khi phải ngừng việc thuộc các trường hợp quy định tại Điều 98 sẽ được trả lương:

1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;

2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Theo đó, có thể thấy, trường hợp người lao động phải ngừng việc vì thiên tai theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ được hưởng tiền lương ngừng việc theo thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Trong đó, mức lương tối thiểu vùng đã được Chính phủ đã quy định rất cụ thể, chi tiết tại Nghị định 90/2019/NĐ-CP như sau:

Mức lương tối thiểu

Áp dụng với doanh nghiệp thuộc:

4.420.000 đồng/tháng

Vùng I

3.920.000 đồng/tháng

Vùng II

3.430.000 đồng/tháng

Vùng III

3.070.000 đồng/tháng

Vùng IV

Để biết địa phương nơi doanh nghiệp mình đang làm thuộc vùng nào, người lao động có thể tham khảo Bảng tra cứu lương tối thiểu vùng năm 2020 trên cả nước.

Như vậy, người lao động phải nghỉ việc do bão lũ sẽ được hưởng lương theo thỏa thuận giữa các bên mà không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Người lao động nghỉ làm do bão lũ được tính lương thế nào?​

Người lao động nghỉ làm do bão lũ được tính lương thế nào?​ (Ảnh minh họa)


Hết bão, doanh nghiệp có được yêu cầu người lao động đi làm bù?

Bộ luật Lao động năm 2012 đang áp dụng hiện nay không có quy định nào về việc người sử dụng lao động có quyền yêu cầu người lao động đi làm bù do sau khi hết thời gian ngừng việc. Do đó, người sử dụng lao động không có quyền yêu cầu người lao động đi làm bù cho những ngày đã ngừng việc.

Tuy nhiên, để đảm bảo sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động có thể yêu cầu người lao động làm thêm giờ nhưng cần đảm bảo các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 106 Bộ luật Lao động 2012:

- Được sự đồng ý của người lao động;

- Bảo đảm số giờ làm thêm không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

- Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, phải bố trí để người lao động nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

Do đó, nếu người lao động chấp nhận làm thêm giờ theo yêu cầu của người sử dụng lao động thì sẽ được hưởng theo lương làm thêm giờ.

Trên đây là những phân tích liên quan đến tiền lương do người lao động phải nghỉ việc vì bão lũ. Nếu còn vấn đề thắc mắc, bạn đọc có thể liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Video: Nghỉ việc cuối năm, mất thưởng tết vẫn được "bù" bằng 4 khoản tiền sau

Video: Nghỉ việc cuối năm, mất thưởng tết vẫn được

Video: Nghỉ việc cuối năm, mất thưởng tết vẫn được "bù" bằng 4 khoản tiền sau

Nhiều người lao động chọn cách chia tay doanh nghiệp vào lúc cận kề tết, điều đó đồng nghĩa với việc họ mất khoản tiền thưởng Tết mong đợi cả một năm. Tuy nhiên, quy định của Bộ luật Lao động chỉ rõ, người lao động vẫn có cơ hội nhận được một số khoản tiền.

Người lao động bị tạm giam có bị chấm dứt hợp đồng lao động?

Người lao động bị tạm giam có bị chấm dứt hợp đồng lao động?

Người lao động bị tạm giam có bị chấm dứt hợp đồng lao động?

Khi vướng vào vụ án hình sự và bị cơ quan điều tra tạm giam, người lao động không thể trở lại doanh nghiệp để làm việc. Lúc này để tránh điều tiếng, đồng thời đảm bảo tiến độ công việc, doanh nghiệp có được chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động bị tạm giam không?