“Thưởng Tết năm 2022 chỉ dao động trong 1 tháng lương”

Gần đến cuối năm, thông tin về thưởng tết lại râm ran trong các doanh nghiệp. Năm 2022, thưởng tết sẽ như thế nào sau một năm đầy biến động của nền kinh tế vì những ảnh hưởng của dịch Covid-19?

Một năm “chật vật” của các doanh nghiệp

Dù là năm thứ 2 bùng phát dịch Covid-19 nhưng năm nay là năm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh. Số ca mắc mới mỗi ngày lên đến 5 con số, nhiều tỉnh, thành phố lớn phải thực hiện giãn cách xã hội, các doanh nghiệp đều phải đồng loạt tạm dừng hoạt động.

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê, trong 10 tháng vừa qua:

- 48.500 doanh nghiệp ngừng kinh doanh

- 35.000 doanh nghiệp đang chờ làm thủ tục giải thể

- 13.600 doanh nghiệp đã hoàn tất thủ tục giải thể

- 323 doanh nghiệp đóng cửa, dừng hoạt động mỗi ngày, tương đương mỗi tháng có 9.700 doanh nghiệp rời khỏi thị trường.

Sự tác động của dịch bệnh chưa bao giờ rõ ràng đến thế. Chuỗi cung ứng bị đứt gãy, hệ thống phân phối bị đình trệ, nguồn vốn cạn dần… Sau những gồng mình vì dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp đã buộc phải lựa chọn phương án cuối cùng là đóng cửa.

Sự lao đao của các doanh nghiệp tất yếu dẫn đến sự bấp bênh trong việc làm và thu nhập của người lao động trong năm qua. Ước tính trong quý III, số người thất nghiệp là hơn 1,7 triệu người, tăng hơn 500.000 người so với quý trước, bên cạnh đó là lượng lớn những người phải ngừng việc, nghỉ việc không lương hoặc tạm hoãn hợp đồng lao động.

Khó khăn là tình trạng chung của các doanh nghiệp và người lao động trong năm nay, đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, lưu trú, vận tải… Điều này, ảnh hưởng trực tiếp đến mức thưởng Tết của người lao động.

thuong tet 2022


Có thưởng Tết đã là một may mắn!

Trước tình trạng chung của cộng đồng doanh nghiệp, việc thưởng Tết năm nay được cho là có nhiều biến động so với các năm trước đó. Nhiều doanh nghiệp đã rất nỗ lực để giữ được việc làm và trả lương cho người lao động, còn thưởng Tết là điều các doanh nghiệp “không dám nghĩ đến”.

Thông thường vào thời điểm này hằng năm, các doanh nghiệp đã tính toán đến phương án lương tháng 13, thưởng Tết cho người lao động, nhưng năm nay, khả năng nhiều doanh nghiệp “trống” thưởng Tết.

Theo nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động - bà Nguyễn Lan Hương, trên báo Danviet, năm nay, chỉ có một số nhóm ngành có mức thưởng Tết khả quan như: Công nghệ thông tin; ngân hàng, thương mại điện tử. Còn các nhóm ngành khác, có thưởng Tết đã là may mắn, mức thưởng có thể chỉ mang tính chất “động viên tinh thần” hoặc thưởng bằng hiện vật là sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Còn theo nguyên Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia Phạm Minh Huân, mức thưởng Tết sẽ “dao động trong khoảng 1 tháng lương”. Các doanh nghiệp khó khăn, nhiều khả năng là không có thưởng.

Trong khi đó, theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật Lao động hiện hành:

“Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động”.

Điều đó có nghĩa, nếu kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp không tốt, thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể “cắt” thưởng Tết của người lao động, mà không được coi là vi phạm quy định của luật lao động.

Theo Kế hoạch 146/KH-TLĐ của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, người lao động có đóng bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn sẽ được chăm lo, thăm hỏi từ nguồn tài chính công đoàn với mức 300.000 đồng/người. Ước tính, có khoảng 08 triệu người lao động nhận được khoản tiền này.


Trên đây là thông tin liên quan đến mức thưởng Tết 2022 tại các doanh nghiệp. Nếu có thắc mắc về các quy định của pháp luật lao động, hãy gọi ngay cho LuatVietnam theo số 1900.6192 để chúng tôi hỗ trợ bạn, hoàn toàn miễn phí (chỉ phải thông báo cước phí theo quy định của nhà mạng).

>> Infographic: Thưởng Tết và 5 điều đang bị lầm tưởng

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn báo cáo tình hình sử dụng lao động Việt Nam trong doanh nghiệp nước ngoài

Hướng dẫn báo cáo tình hình sử dụng lao động Việt Nam trong doanh nghiệp nước ngoài

Hướng dẫn báo cáo tình hình sử dụng lao động Việt Nam trong doanh nghiệp nước ngoài

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp nước ngoài sử dụng lao động tại Việt Nam. Theo quy định các doanh nghiệp này phải thực hiện báo cáo. Cùng tìm hiểu về hướng dẫn báo cáo tình hình sử dụng lao động Việt Nam trong doanh nghiệp nước ngoài.

Vì sao ai cũng nhận được hỗ trợ theo Nghị quyết 116, Nghị quyết 68 thì “không chắc”?

Vì sao ai cũng nhận được hỗ trợ theo Nghị quyết 116, Nghị quyết 68 thì “không chắc”?

Vì sao ai cũng nhận được hỗ trợ theo Nghị quyết 116, Nghị quyết 68 thì “không chắc”?

Hai gói hỗ trợ được quan tâm nhiều nhất trong năm nay khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ là gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 68 và gói 38.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 116. Nhưng cơ hội nhận được tiền hỗ trợ từ 2 gói này của người lao động không giống nhau.