Tăng giảm cỡ chữ:

Chậm trả lương, thưởng Tết: Doanh nghiệp sẽ bị phạt?

Bộ luật Lao động quy định, người lao động được trả lương đầy đủ và đúng thời hạn. Doanh nghiệp chậm trả lương dịp Tết này cho người lao động sẽ bị phạt từ 05 - 50 triệu đồng, đồng thời bị buộc trả đủ tiền lương và lãi cho người lao động.

Đối với người lao động, càng gần Tết, chuyện lương và thưởng Tết luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Nhưng vẫn có những doanh nghiệp vì lý do nào đó mà chậm trễ trong việc trả lương, thưởng cho người lao động. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của người lao động mà còn là hành vi vi phạm pháp luật.

chậm trả lương thưởng tết

Doanh nghiệp chậm trả lương, thưởng Tết có bị phạt? (Ảnh: Internet)

 

Điều 96 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định rõ: Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn. Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

Về việc người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động do trả lương chậm, khoản 2 Điều 24 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định như sau:

Trường hợp đặc biệt do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác mà người sử dụng lao động đã tìm mọi cách khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn:

- Nếu thời gian trả lương chậm dưới 15 ngày thì không phải trả thêm;

- Nếu thời gian trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì phải trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương. Khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không quy định trần lãi suất thì được tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng của ngân hàng thương mại, nơi doanh nghiệp, cơ quan mở tài khoản giao dịch thông báo tại thời điểm trả lương.

chậm trả lương, thưởng Tết
Doanh nghiệp chậm trả lương cho người lao động bị phạt tiền (Hình ảnh minh họa)

Doanh nghiệp chậm trả lương cho người lao động còn có thể bị xử phạt hành chính theo Điều 13 Nghị định 95/2013/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 88/2015/NĐ-CP). Cụ thể, khoản 3 Điều 13 Nghị định này quy định, doanh nghiệp trả lương không đúng hạn sẽ bị phạt tiền từ 05 - 50 triệu đồng tùy vào mức độ vi phạm.

Ngoài bị phạt tiền theo quy định, doanh nghiệp còn bị buộc trả đủ tiền lương cộng với khoản lãi của số tiền lương chậm trả cho người lao động tính theo mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại Nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định. Xem thêm: Công ty chậm trả lương, nhân viên được nhận thêm tiền lãi.

Trong khi đó, liên quan đến vấn đề chậm thưởng Tết, hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về thưởng Tết. Về nguyên tắc, người lao động được thưởng Tết theo quy định tại Điều 103 Bộ luật Lao động 2012, cụ thể:

1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Như vậy, pháp luật không quy định bắt buộc doanh nghiệp phải thưởng Tết cho người lao động, do đó, việc chậm thưởng Tết cho người lao động cũng không có căn cứ pháp lý để xử phạt.

Xem thêm:
Bộ luật Lao động: 10 Điều người lao động phải biết
Lương, thưởng Tết Âm lịch được tính như thế nào?
Thưởng Tết 2018 như thế nào?

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: tết nguyên đán thưởng Tết