Tiêu hơn 1 tỷ đồng chuyển nhầm, thanh niên có thể đi tù 5 năm

Mới gần đây, có một vụ án hy hữu xảy ra ở TP. Hồ Chí Minh khiến dư luận xôn xao. Đó là chuyện một chàng trai 19 tuổi đã vô tư rút hơn 1 tỷ đồng khi được ngân hàng chuyển nhầm hơn 5 tỷ vào tài khoản.

Câu chuyện có thật mà như đùa

Mới đây, dư luận xôn xao vì vụ việc một chàng trai 19 tuổi tên là Cù Chi Nguyên ở TP.Hồ Chí Minh sau khi được ngân hàng chuyển nhầm 5 tỷ đồng vào tài khoản đã vô tư rút hơn 1 tỷ đồng để tiêu xài.

Theo thông tin ban đầu, cuối tháng 3/2019, một ngân hàng có trụ sở ở đường Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh có nhận hồ sơ chi trả lương cho công ty chuyển qua đường bưu điện. Lúc này, Cù Chi Nguyên cũng mới được cấp thẻ.

Đầu tháng 4/2019, Nguyên nhận được số tiền khoảng 5 tỷ đồng do ngân hàng chuyển nhầm vào và sau đó dù biết bị chuyển nhầm nhưng người này vẫn ra trụ sở ATM của nhiều ngân hàng để rút tiền về tiêu xài.

Hiện Công an Quận 1, TP.Hồ Chí Minh đang củng cố hồ sơ xử lý với Cù Chi Nguyên (19 tuổi, ngụ TP.Hồ Chí Minh) về hành vi "Chiếm giữ trái phép tài sản".

tiêu tiền chuyển nhầm có thể đi tù

Tiêu tiền chuyển nhầm tài khoản có thể đi tù tận 5 năm (Ảnh minh họa)


Hành vi chiếm giữ trái phép tài sản bị xử lý thế nào?

Cù Chi Nguyên có thể sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đến 2 triệu với hành vi sử dụng trái phép số tiền người khác chuyển nhầm, và từ 2 triệu đến 5 triệu đồng với hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của người khác theo quy định tại Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Ngoài ra, nếu Cù Chi Nguyên bị xử lý về Tội chiếm giữ trái phép tài sản thì theo Điều 176 Bộ luật Hình sự 2015 với số tiền hơn 5 tỷ đồng Nguyên chiếm giữ, biết chuyển nhầm mà không trả lại, sẽ bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Bên cạnh đó, với số tiền hơn 1 tỷ đồng Nguyên đã tiêu xài trái phép thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội sử dụng trái phép tài sản được quy định tại Điều 177 Bộ luật Hình sự 2015. Theo đó, thanh niên này có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, sau quá trình điều tra, còn tùy thuộc vào tính chất và lời khai của thanh niên 19 tuổi này mà cơ quan có thẩm quyền sẽ kết luận Cù Chi Nguyên phạm tội gì. Vụ án vẫn đang được tiếp tục điều tra và làm rõ.

Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Mức phạt với người buôn bán bánh kẹo, thực phẩm giả ngày Tết

Mức phạt với người buôn bán bánh kẹo, thực phẩm giả ngày Tết

Mức phạt với người buôn bán bánh kẹo, thực phẩm giả ngày Tết

Những ngày gần Tết, nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân đối với các loại bánh kẹo, thực phẩm là rất lớn. Nhân cơ hội này, nhiều người đã sản xuất, buôn bán các loại hàng giả để kiếm lời. Vậy buôn bán hàng giả ngày Tết bị phạt thế nào?