Trộm cây cảnh hoành hành ngày giáp Tết, mức phạt thế nào?

Những ngày gần tết, nhiều gia đình thường trang trí nhà cửa, sân vườn bằng các loại hoa, cây cảnh. Vì thế, vấn nạn trộm cắp cây cảnh cũng xảy ra không ít.

Trộm cây cảnh bị phạt bao nhiêu?

Trộm cây cảnh là một trong những hành vi trộm cắp tài sản. Trong đó, đối với hành vi trộm cắp tài sản lần đầu, không gây hậu quả nghiêm trọng về giá trị tài sản thiệt hại (dưới 02 triệu đồng), chưa bị kết án về 01 trong các tội về chiếm đoạt tài sản thì người thực hiện vi phạm chỉ bị xử phạt hành chính.

Cụ thể, tại điểm a khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Trộm cắp tài sản…

Như vậy, nếu áp dụng mức phạt trên, trộm cây cảnh có thể bị phạt tiền đến 02 triệu đồng.

trom cay canh bi phat bao nhieu
Trộm cây cảnh bị phạt bao nhiêu? (Ảnh minh họa)

Trộm cây cảnh có giá trị, phạt tù đến 20 năm

Hiện nay trên thực tế, không thiếu các loại cây cảnh ngày Tết như: đào, mai, lan,… có giá trị lớn từ 05 triệu, 10 triệu thậm chí lên đến cả trăm triệu đồng.

Ngoài việc xử lý hành chính như trên, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, hành vi trộm cây cảnh có giá trị còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội trộm cắp tài sản.

Cụ thể, mức phạt của Tội trộm cắp tài sản được quy định tại Điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015sửa đổi bổ sung năm 2017 như sau:

Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm họăc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm với hành vi trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 02 triệu đồng trở lên hoặc dưới 02 triệu đồng nhưng thuộc 01 trong các trường hợp sau đây:

  • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;
  • Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội sau tại Bộ luật Hình sự mà chưa bị xóa án tích: Điều 168 (tội cướp tài sản), 169 (tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản), 170 (tội cưỡng đoạt tài sản), 171 (tội cướp giật tài sản),…

  • Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội…

Phạt tù từ 02 - 07 năm khi phạm tội trộm cắp tài sản mà thuộc 01 trong các trường hợp: Phạm tội có tổ chức; ​Có tính chất chuyên nghiệp; Chiếm đoạt tài sản giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng…

Phạt tù từ 07 - 15 năm khi phạm tội trộm cắp tài sản mà thuộc 01 trong 02 trường hợp sau: Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng hoặc lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

- Nặng nhất, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 12 - 20 năm nếu chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở hoặc lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

Lưu ý: Tội trộm cắp tài sản tại Điều 173 chỉ được áp dụng với người trên 16 tuổi. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với Tội trộm cắp tài sản áp dụng mức phạt tù từ 02 - 07 năm trở lên (căn cứ theo Điều 12 Bộ luật hình sự).

Theo quy định trên, nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội trộm cắp tài sản, người trộm cây cảnh có thể bị phạt tù đến 20 năm.

Trên đây là quy định về xử lý hành vi trộm cây cảnh. Nếu có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Mức phạt với người buôn bán bánh kẹo, thực phẩm giả ngày Tết

Mức phạt với người buôn bán bánh kẹo, thực phẩm giả ngày Tết

Mức phạt với người buôn bán bánh kẹo, thực phẩm giả ngày Tết

Những ngày gần Tết, nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân đối với các loại bánh kẹo, thực phẩm là rất lớn. Nhân cơ hội này, nhiều người đã sản xuất, buôn bán các loại hàng giả để kiếm lời. Vậy buôn bán hàng giả ngày Tết bị phạt thế nào?