Thấy người bị nạn mà không cứu có thể đi tù đến 7 năm

Thấy người bị nạn mà không cứu là một trong những trường hợp đặc biệt dù không có hành động vi phạm nhưng cũng bị pháp luật xử lý. Vậy cụ thể, thấy người bị nạn mà không cứu bị xử lý thế nào?

Cứu giúp người bị nạn vừa là tình người, vừa là nghĩa vụ

Theo quy định của pháp luật, không phải cứ có hành vi gây thiệt hại cho người khác hoặc gây nguy hiểm cho xã hội thì mới bị xử lý.

Trong một số tình huống nguy hiểm như: tai nạn giao thông, đuối nước, phát bệnh,…nếu không được cứu giúp kịp thời thì người gặp nạn có thể nguy hiểm đến tính mạng, thậm chí chết người.

Việc cứu người khi được yêu cầu và có điều kiện giúp đỡ không chỉ là vấn đề tình nghĩa mà còn là nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân.

Vì vậy, người nào khi được yêu cầu hoặc có điều kiện mà không cứu người bị nạn có thể sẽ bị phạt hành chính hay thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

thay nguoi bi nan ma khong cuuThấy người bị nạn mà không cứu có thể đi tù đến 7 năm (Ảnh minh họa)

Không cứu giúp người nguy hiểm đến tính mạng phạt tù đến 7 năm

Trường hợp gặp người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, người có điều kiện mà không cứu có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng được quy định tại Điều 132 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

“1. Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm;

b) Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp.

3. Phạm tội dẫn đến hậu quả 02 người trở lên chết, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.”

Trong đó, căn cứ theo quy định trên, để có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này cần phải thỏa mãn các dấu hiệu sau:

- Người phạm tội đã nhìn thấy có người bị tai nạn hoặc trong trường hợp khác đang bị nguy hiểm có thể dẫn đến bị chết nhưng không có hành động gì để việc cứu giúp nạn nhân.

- Người phạm tội phải là người có điều kiện để cứu giúp nạn nhân. Cụ thể, họ có thể đưa người bị nạn đi cấp cứu, gọi cấp cứu hoặc biết cách sơ cứu nạn nhân… để ngăn chặn hậu quả chết người xảy ra, nhưng họ đã không hành động, tức không cứu giúp người bị nạn.

- Về hậu quả: Hậu quả chết người phải là hệ quả tất yếu của hành vi không cứu giúp người bị nạn. Nếu hậu quả người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng không chết thì người không cứu giúp sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, nếu thỏa mãn các dấu hiệu trên, người phạm tội có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù đến 07 năm.

Đồng thời, cũng theo Điều 132, người phạm tội còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 - 05 năm.

Không cứu giúp người bị tai nạn giao thông phạt bao nhiêu tiền?

Hiện nay, tai nạn giao thông là một trong những tình huống xảy ra phổ biến. Theo quy định của pháp luật, không cứu giúp người bị tai nạn giao thông khi có yêu cầu (kể cả không nguy hiểm đến tính mạng) cũng có thể bị phạt hành chính.

Cụ thể, tại khoản 7 Điều 11 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định, cá nhân không cứu giúp người bị tai nạn giao thông khi có yêu cầu bị phạt tiền từ 500.000 - 01 triệu đồng.

Như vậy, nếu gặp tai nạn giao thông và được yêu cầu cứu giúp nhưng cố tình bỏ mặc thì có thể bị phạt tiền đến 01 triệu đồng.

Trên đây là một số quy định để xử lý hành vi thấy người bị nạn mà không cứu. Nếu còn vấn đề thắc mắc, bạn đọc liên hệ 1900 6192 để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Mức phạt với người buôn bán bánh kẹo, thực phẩm giả ngày Tết

Mức phạt với người buôn bán bánh kẹo, thực phẩm giả ngày Tết

Mức phạt với người buôn bán bánh kẹo, thực phẩm giả ngày Tết

Những ngày gần Tết, nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân đối với các loại bánh kẹo, thực phẩm là rất lớn. Nhân cơ hội này, nhiều người đã sản xuất, buôn bán các loại hàng giả để kiếm lời. Vậy buôn bán hàng giả ngày Tết bị phạt thế nào?