Xin cấp lại giấy khai sinh ở đâu? Cần giấy tờ gì?

Hiện nay, có không ít người, đặc biệt là những người cao tuổi bị mất giấy khai sinh. Vậy, họ phải xin cấp lại giấy khai sinh ở đâu? Làm ở nơi khác nơi khai sinh trước đây được không?

Phải đáp ứng 3 điều kiện nếu muốn đăng ký lại khai sinh

Căn cứ Điều 24 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, nếu đáp ứng đủ 03 điều kiện sau, người dân sẽ được giải quyết thủ tục xin cấp lại giấy khai sinh:

- Việc khai sinh đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01/01/2016;

- Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất;

- Người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

Nếu đáp ứng đủ 03 điều kiện nêu trên, người dân có thể yêu cầu đăng ký lại khai sinh.

Xin cấp lại giấy khai sinh ở đâu?

Theo Điều 23 Nghị định 123/2015, người dân có thể làm thủ tục đăng ký lại khai sinh ở 01 trong 02 nơi sau:

- Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh;

- Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú.

Tuy nhiên, nếu người dân thực hiện thủ tục đăng ký lại khai sinh tại nơi thường trú thì thời gian giải quyết sẽ lâu hơn từ 08 đến 20 ngày.

Bởi, nếu việc đăng ký lại khai sinh được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải là nơi đã đăng ký khai sinh trước đây thì công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân nơi đăng ký khai sinh trước đây kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký khai sinh trước đây tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về việc còn lưu giữ hoặc không lưu giữ được sổ hộ tịch.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh về việc không còn lưu giữ được sổ hộ tịch tại nơi đã đăng ký khai sinh, nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện việc đăng ký lại khai sinh.

Ngoài ra, theo Thông tư 04/2020/TT-BTP, sau thời hạn 20 ngày kể từ ngày gửi văn bản yêu cầu xác minh mà không nhận được văn bản trả lời, thì cơ quan đăng ký hộ tịch tiếp tục giải quyết hồ sơ theo quy định

Xem thêm: Thủ tục đăng ký lại khai sinh

xin cap lai giay khai sinh o dau
Xin cấp lại giấy khai sinh ở đâu? (Ảnh minh họa)

Các giấy tờ làm căn cứ để đăng ký lại khai sinh

Theo Điều 9 Thông tư 04/2020/TT-BTP, giấy tờ, tài liệu là cơ sở đăng ký lại khai sinh gồm:

1. Bản sao Giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hợp lệ.

2. Bản chính hoặc bản sao giấy tờ có giá trị thay thế Giấy khai sinh được cấp trước năm 1945 ở miền Bắc và trước năm 1975 ở miền Nam.

3. Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh không có giấy tờ trên thì giấy tờ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam cấp hợp lệ sau đây là cơ sở để xác định nội dung đăng ký lại khai sinh:

- Giấy chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu;

- Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú, giấy tờ chứng minh về nơi cư trú;

- Bằng tốt nghiệp, Giấy chứng nhận, Chứng chỉ, Học bạ, hồ sơ học tập do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận;

- Giấy tờ khác có thông tin về họ, tên, ngày, tháng, năm sinh của cá nhân.

Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao các giấy tờ nêu trên (nếu có) và cam đoan về việc đã nộp đủ các giấy tờ mình có.

Trường hợp giấy tờ của người yêu cầu đăng ký lại khai sinh không có thông tin chứng minh quan hệ cha, mẹ, con thì cơ quan đăng ký hộ tịch có văn bản đề nghị cơ quan công an có thẩm quyền xác minh.

Trường hợp cơ quan công an trả lời không có thông tin thì cơ quan đăng ký hộ tịch cho người yêu cầu đăng ký lại khai sinh lập văn bản cam đoan về thông tin của cha, mẹ và xác định nội dung khai sinh theo văn bản cam đoan.

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc xin cấp lại giấy khai sinh ở đâu. Nếu còn thắc mắc về thủ tục cấp lại giấy khai sinh, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 6192 để được hỗ trợ.

>> Bản sao Giấy khai sinh có thời hạn bao lâu?

Đánh giá bài viết:
(6 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục