Xe lắp đèn led trắng có bị phạt không?

Đèn led thường có ánh sáng trắng hoặc xanh, sáng gấp nhiều lần so với đèn xe nguyên bản được không ít chủ phương tiện lựa chọn sử dụng. Vậy theo quy định hiện hành, xe lắp đèn led trắng có bị phạt không?

Lắp đèn led trắng có bị phạt không?

Khoản 13 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008 nghiêm cấm việc lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới.

Đồng thời, khoản 2 Điều 55 Luật này cũng quy định:

Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Theo đó, lắp đặt, sử dụng đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới là hành vi bị nghiêm cấm.

Đối chiếu với quy định nêu trên thì gắn thêm đèn led trắng hoặc thay đèn xi nhan bằng đèn led đều là hành vi vi phạm luật giao thông.

Tức là nếu thay đèn xe thì đèn xe được thay phải đáp ứng được tiêu chuẩn thiết kế, đúng theo thiết kế của nhà sản xuất và không làm thay đổi đặc tính của xe.

gắn đèn led trắng có bị phạt khôngLắp đèn led trắng có bị phạt không? (Ảnh minh họa)

 

Xe lắp đèn led trắng bị phạt bao nhiêu?

Người điều khiển phương tiện được gắn đèn led trắng có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt như sau:

Đối với xe máy:

Khoản 1 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

[…] e) Điều khiển xe không có đèn chiếu sáng gần, xa hoặc có nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế […]

Theo đó, nếu xe lắp đèn không đúng tiêu chuẩn thiết kế sẽ bị phạt tiền đến 200.000 đồng.

Đối với ô tô:

Trường hợp lắp đèn led trắng cho ô tô sẽ bị xử phạt về vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông tại điểm a khoản 2 Điều 16 Nghị định 100/2019 như sau:

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dây an toàn, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo áp lực hơi, đồng hồ báo tốc độ của xe hoặc có những thiết bị đó nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế (đối với loại xe được quy định phải có những thiết bị đó), trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm m khoản 3 Điều 23, điểm q khoản 4 Điều 28 Nghị định này […]

Như vậy, lắp đèn xe ô tô không đúng tiêu chuẩn thiết kế sẽ bị phạt tối đa 400.000 đồng.

Ngoài ra, người lái xe vi phạm lỗi này còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải tháo bỏ những thiết bị lắp thêm không đúng quy định, khôi phục lại tính năng kỹ thuật của thiết bị theo quy định.

Tóm lại, việc lắp đèn led trắng sẽ bị xử phạt hành chính. Nếu còn vấn đề thắc mắc, bạn đọc liên hệ: 1900 6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Những vi phạm liên quan đến đèn xe và mức phạt theo Nghị định 100

>> Tự lắp thêm đèn trợ sáng cho xe có bị phạt vi phạm?

>> Đèn xe hỏng khi đang đi đường có bị phạt không?

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Nơi tạm trú là gì? Nơi tạm trú có ý nghĩa như thế nào?
Nơi tạm trú là gì? Nơi tạm trú có ý nghĩa như thế nào?

Nơi tạm trú là gì? Nơi tạm trú có ý nghĩa như thế nào?

Nơi thường trú thường được hiểu đơn giản là nơi ở tạm thời trong một khoảng thời gian để sinh sống, làm việc, học tập... Tuy nhiên dưới góc độ pháp lý, người dân phải thực hiện một số thủ tục thì mới được xác nhận nơi tạm trú. Vậy pháp luật quy định nơi tạm trú là gì? Nơi tạm trú có ý nghĩa như thế nào?

6 việc cần làm sau khi được cấp Căn cước công dân gắn chip
6 việc cần làm sau khi được cấp Căn cước công dân gắn chip

6 việc cần làm sau khi được cấp Căn cước công dân gắn chip

Căn cước công dân là giấy tờ nhân thân được sử dụng trong hầu hết các giao dịch, thủ tục hành chính. Do đó, việc đổi từ Chứng minh nhân dân 9 số sang Căn cước công dân 12 số cũng sẽ ảnh hưởng không ít đến các giấy tờ liên quan. Sau đây là 06 việc cần làm sau khi được cấp Căn cước công dân mà người dân cần chú ý.