Tự lắp thêm đèn trợ sáng cho xe có bị phạt vi phạm?

Nhằm trang trí và tạo thêm hiệu ứng ánh sáng cho xe, nhiều người đã tự ý lắp thêm các loại đèn trợ sáng như đèn led, đèn mắt cú,… Vậy việc lắp thêm đèn trợ sáng liệu có vi phạm quy định về giao thông không?


Lắp thêm đèn trợ sáng cho xe có bị phạt?

Khi sản xuất xe, nhà sản xuất đã xem xét đến các tính năng và số lượng đèn được gắn trên xe để phù hợp với việc chiếu sáng khi đi đường. Việc tự ý gắn thêm đèn cho xe có thể khiến người đi đường bị chói, lóa, gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Chính vì vậy, khoản 13 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã nghiêm cấm hành vi sau:

Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng.

Theo đó, việc lắp đặt, sử dụng đèn không đúng với thiết kế của nhà sản xuất với từng loại xe cơ giới bị coi là hành vi vi phạm pháp luật.

Như vậy, hành vi lắp thêm hệ thống đèn led, đèn mắt cú,… trang trí và thêm ánh sáng cho xe là không đúng với thiết kế ban đầu của nhà sản xuất. Do đó, tự ý lắp thêm đèn trợ sáng cho xe là hành vi bị nghiêm cấm và có thể bị xử phạt vi phạm giao thông đường bộ.

lap den tro sang co bi phat khong

Điều khiển xe được lắp đèn trợ sáng có bị phạt không? (Ảnh minh họa)


Mức phạt lỗi lắp thêm đèn trợ sáng cho xe

Như đã phân tích, việc điều khiển xe được lắp thêm đèn trợ sáng có thể bị Cảnh sát giao thông xử phạt khi lưu thông trên đường với các mức phạt như sau:

* Xử phạt đối với xe máy:

Khoản 1 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

e) Điều khiển xe không có đèn chiếu sáng gần, xa hoặc có nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế;

h) Điều khiển xe lắp đèn chiếu sáng về phía sau xe.

Theo đó, nếu lắp đèn trợ sáng không đúng tiêu chuẩn thiết kế sẽ bị phạt tiền đến 200.000 đồng. Mức phạt này cũng được áp dụng đối với hành vi điều khiển xe lắp thêm đèn chiếu sáng ở phía sau.

* Xử phạt đối với ô tô:

Việc tự lắp thêm đèn trợ sáng cho ô tô sẽ bị xử phạt vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện tham gia giao thông được quy định tại khoản 3 Điều 16 Nghị định 100/2019 như sau:

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe lắp thêm đèn phía trước, phía sau, trên nóc, dưới gầm, một hoặc cả hai bên thành xe;

Như vậy, lắp đèn trợ sáng tại các vị trí phí trước, phía sau, trên nóc, các bên thành xe ô tô sẽ bị phạt tối đa đến 01 triệu đồng.

Bên cạnh đó, người điều khiển ô tô trong trường hợp này còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng (căn cứ điểm a khoản 6 Điều này).

Ngoài ra, theo điểm b khoản 7 Điều này, người lái xe vi phạm lỗi này còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải tháo bỏ những thiết bị lắp thêm không đúng quy định, khôi phục lại tính năng kỹ thuật của thiết bị theo quy định.

Từ những phân tích trên, có thể khẳng định, việc lắp thêm đèn trợ sáng sẽ bị phạt. Tùy vào loại xe điều khiển mà mức phạt sẽ là khác nhau. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.

>> Những vi phạm liên quan đến đèn xe và mức phạt theo Nghị định 100

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục