Thủ tục nhập hộ khẩu cho người ở nhờ theo Luật Cư trú mới

Việc nhập hộ khẩu cho người ở nhờ xảy ra phổ biến khi bố mẹ mua nhà đứng tên mình nhưng muốn cho con đăng ký hộ khẩu tại đó.

Câu hỏi: Chào Luật Việt Nam. Con tôi ra Hà Nội học đại học nên vợ chồng tôi gom góp mua cho con 1 căn chung cư tại quận Hoàng Mai. Vợ chồng tôi vẫn ở quê. Bây giờ tôi muốn đăng ký thường trú cho con tại căn chung cư đó thì phải làm thế nào?

Luật Việt Nam xin trả lời bạn như sau:

Trường hợp của bạn, do bố mẹ là người đứng tên nhà nhưng không có nhu cầu nhập hộ khẩu cho cả nhà vào căn chung cư tại Hà Nội, vì thế, không thể nhập hộ khẩu theo diện nhập vào nhà người thân theo khoản 2 Điều 20 Luật cư trú được. Tuy nhiên, con bạn có thể đăng ký thường trú tại đó theo diện ở nhờ.

Theo khoản 3 Điều 20 Luật Cư trú năm 2020, công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do ở nhờ khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

- Được chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý cho đăng ký thường trú tại địa điểm thuê, mượn, ở nhờ và được chủ hộ đồng ý nếu đăng ký thường trú vào cùng hộ gia đình đó;

- Bảo đảm điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không thấp hơn 08 m2 sàn/ người.

Về hồ sơ, con bạn cần chuẩn bị 01 Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó, 02 vợ chồng bạn cần ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú vào Tờ khai hoặc lập 01 văn bản đồng ý riêng.

Đồng thời, bạn cũng lập 01 Hợp đồng cho con ở nhờ sau đó đem công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, để chứng minh đủ diện tích nhà ở để đăng ký thường trú theo quy định, con bạn phải xuất trình Sổ đỏ, sổ hồng của nhà, trong đó có thể hiện thông tin về diện tích nhà ở đang sử dụng hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về điều kiện diện tích bình quân bảo đảm theo quy định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Tất cả giấy tờ nêu trên nộp tại Công an phường đang ở để được giải quyết.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Công an phường phải thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của con bạn vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thủ tục nhập hộ khẩu ở nhờ theo Luật Cư trú 2020
Thủ tục nhập hộ khẩu cho người ở nhờ theo Luật Cư trú 2020 (Ảnh minh họa)
Câu hỏi: Nhờ luật sư giúp em. Hiện tại em đang thuê nhà ở Hà Nội và có KT3. Con em sắp đi học lớp 1 nên em muốn nhập hộ khẩu nhờ của con em vào gia đình bác họ em ở Hà Nội để cho con đi học. Tuy nhiên, sau khi nộp hồ sơ thì cán bộ Công an trả lời là cháu không ở đó nên không nhập hộ khẩu được. Em xin hỏi như vậy có đúng không?

Chào bạn. LuatVietnam xin hỗ trợ bạn như sau:

Nếu con bạn đến nhà bác bạn ở nhờ thật thì có thể đăng ký thường trú tại đó theo diện ở nhờ. Tuy nhiên, nếu đang ở với bố mẹ mà xin nhập hộ khẩu vào nơi khác thì không thực hiện được. Bởi, theo Luật Cư trú, nơi thường trú là nơi công dân sinh sống ổn định, lâu dài và đã được đăng ký thường trú. Nhưng thực tế, con bạn không hề sinh sống tại đó, vì thế, không có cơ sở để cán bộ Công an đăng ký thường trú cho cháu.

Hiện nay, do đã có tạm trú, bạn cũng có thể xin học cho con. Hoặc, bạn có thể xin nhập hộ khẩu vào chính nhà mình đang thuê.

Trên đây là các vấn đề pháp lý và thủ tục nhập hộ khẩu ở nhờ. Nếu còn thắc mắc, độc giả có thể liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ.

>> Mẫu Hợp đồng thuê nhà để nhập hộ khẩu

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục