Hướng dẫn thủ tục cai nghiện tự nguyện

Khi đăng ký cai nghiện tự nguyện, người nghiện ma túy sẽ nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng và những người có chuyên môn. Sau đây là hướng dẫn thủ tục cai nghiện tự nguyện theo quy định hiện hành.

Cai nghiện ma túy tự nguyện là việc người nghiện ma túy thực hiện cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng với sự hỗ trợ chuyên môn của tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy, sự phối hợp, trợ giúp của gia đình, cộng đồng và chịu sự quản lý của Ủy ban nhân dân cấp xã.

Thủ tục cai nghiện tự nguyện, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế được hướng dẫn tại Điều 28 Nghị định 116/2021/NĐ-CP như sau:

1. Thành phần hồ sơ

Hồ sơ đăng ký cai nghiện tự nguyện gồm:

- 01 bản đăng ký cai nghiện tự nguyện theo Mẫu số 22 Phụ lục II Nghị định 116 năm 2021;

- 01 bản sao Phiếu kết quả xác định tình trạng nghiện ma túy của cơ quan có thẩm quyền;

- 01 bản phôtô một trong các loại giấy tờ tùy thân của người nghiện ma túy: Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, giấy khai sinh (với người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi.

Xem chi tiết: Mẫu Đơn tự nguyện cai nghiện tại cơ sở cai nghiện ma túy

thủ tục cai nghiện tự nguyện
Người cai nguyện tự nguyện tại cơ sở cai nghiện (Ảnh minh họa)

2. Nơi tiếp nhận hồ sơ

- Trường hợp người không có nơi cư trú ổn định thì đăng ký thủ tục cai nghiện tự nguyện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó có hành vi vi phạm.

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm bố trí địa điểm, nhân sự tiếp nhận hồ sơ, hướng dẫn đăng ký cai nghiện tự nguyện.

- Địa điểm tiếp nhận đăng ký cai nghiện tự nguyện phải có trang thiết bị cần thiết cho việc đón tiếp và lưu hồ sơ đăng ký.

3. Trình tự, thủ tục cai nghiện tự nguyện

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký thủ tục cai nghiện tự nguyện

- Trong 05 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả xác định nghiện ma túy của cơ quan có thẩm quyền, người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi trở lên phải đăng ký cai nghiện ma túy tự nguyện hoặc đăng ký điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú.

-Trường hợp người không có nơi cư trú ổn định thì đăng ký tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó có hành vi vi phạm và thực hiện việc cai nghiện tại cơ sở cai nghiện ma túy công lập sau khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

- Người nghiện ma túy, người đại diện hợp pháp của người nghiện nộp 01 bộ hồ sơ tại điểm tiếp nhận đăng ký cai nghiện của Ủy ban nhân dân cấp xã. Mang theo bản chính giấy tờ tùy thân để xuất trình và đối chiếu.

Bước 2: Tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ

  • Người tiếp nhận kiểm tra hồ sơ, đối chiếu giấy tờ tùy thân và vào số đăng ký cai nghiện ma túy tự nguyên.

  • Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, người tiếp nhận hướng dẫn người đăng ký hoàn thiện, bổ sung hồ sơ đăng ký cai nghiện tự nguyện.

thủ tục cai nghiện tự nguyện
Hồ sơ đăng ký cai nghiện tự nguyện nộp tại Ủy ban xã (Ảnh minh họa)

4. Phí đăng ký thủ tục cai nghiện tự nguyện

Người cai nghiện không cần phải nộp phí đăng ký thủ tục cai nghiện tự nguyện, được hỗ trợ kinh phí cai nghiện. Tuy nhiên có thể phải trả chi phí sử dụng dịch vụ cai nghiện tự nguyện cho tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ theo hợp đồng sử dụng dịch vụ (Căn cứ Điều 31 Nghị định 116).

5. Quy trình cai nghiện tự nguyện

Theo Điều 30 Luật Phòng, chống ma túy, thời hạn cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng là từ đủ 06 - 12 tháng. Trong đó:

Người cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng khi hoàn thành ít nhất 03 giai đoạn:

  • Tiếp nhận, phân loại;

  • Điều trị cắt cơn, giải độc, điều trị các rối loạn tâm thần, điều trị các bệnh lý khác;

  • Giáo dục, tư vấn, phục hồi hành vi, nhân cách.

Người cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng có trách nhiệm:

  • Thực hiện đúng, đầy đủ quy định về cai nghiện ma túy tự nguyện và tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chuyên môn;

  • Nộp chi phí liên quan đến cai nghiện ma túy theo quy định.

Trên đây là hướng dẫn hướng dẫn thủ tục cai nghiện tự nguyện theo quy định mới nhất. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192  để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục