Tài khoản định danh điện tử cho người nước ngoài: Đăng ký, sử dụng thế nào?

Hiện nay, không chỉ công dân Việt Nam mà cả người nước ngoài cũng được cấp tài khoản định danh điện tử. Sau đây là toàn bộ thông tin về tài khoản định danh điện tử cho người nước ngoài theo quy định của pháp luật.

1. Tài khoản định danh cho người nước ngoài là gì?

Định danh điện tử là việc đăng ký, đối soát, tạo lập và gắn danh tính với mỗi cá nhân, tổ chức trên môi trường điện tử.

Hiện nay, nước ta thực hiện định danh điện tử với cả cá nhân là công dân Việt Nam và người nước ngoài. Trong đó, số định danh của người nước ngoài là dãy số tự nhiên duy nhất do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập để quản lý danh tính điện tử của cá nhân là người nước ngoài.

Theo Điều 8 Nghị định 59/2022/NĐ-CP, danh tính điện tử người nước ngoài bao gồm:

- Thông tin cá nhân như: Số định danh của người nước ngoài; họ tên; ngày tháng năm sinh; quốc tịch; giới tính; Số, ký hiệu, ngày cấp, nơi cấp… của hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

- Thông tin sinh trắc học gồm vân tay và ảnh chân dung.

Đối tượng được cấp tài khoản định danh điện tử cho người nước ngoài là người nước ngoài từ 14 tuổi trở lên nhập cảnh vào Việt Nam; đối với người nước ngoài chưa đủ 14 tuổi hoặc là người được giám hộ thì được đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ (Căn cứ Điều 11 Nghị định 59).

2. Tài khoản định danh cho người nước ngoài dùng để làm gì?

Tài khoản định danh cho người nước ngoài có 2 mức độ:

- Tài khoản định danh điện tử mức độ 1 có giá trị chứng minh các thông tin cá nhân trong các hoạt động, giao dịch có yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân.

- Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có giá trị tương đương hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế trong việc thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế

Đồng thời, có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

Căn cứ theo quy định tại Điều 13 Nghị định 59

tai khoan dinh danh dien tu cho nguoi nuoc ngoai
Tài khoản định danh điện tử cho người nước ngoài mức độ 2 có giá trị tương đương hộ chiếu (Ảnh minh họa)

3. Đăng ký tài khoản định danh cho người nước ngoài như thế nào?

3.1. Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1

Theo khoản 1 Điều 15 Nghị định 59/2022, người nước ngoài có thể tự đăng ký tài khoản định danh mức độ 1 bằng việc sử ứng dụng VNelD trên điện thoại di động.

Cá nhân yêu cầu đăng ký tài khoản định danh cá nhân trên ứng dụng VNeID và nhập thông tin về số hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và địa chỉ thư điện tử/số điện thoại (nếu có). Sau đó cung cấp các thông tin cá nhân theo hướng dẫn của ứng dụng VNelD.

Cuối cùng là thu nhận ảnh chân dung bằng thiết bị di động và gửi đề nghị cấp tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng VNelD.

Kết quả đăng ký sẽ được cơ quan quản lý định danh điện tử thông báo qua ứng dụng VNelD/tin nhắn SMS/địa chỉ thư điện tử.

3.2. Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Khoản 2 Điều 15 Nghị định 59 quy định người nước ngoài muốn đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 phải trực tiếp đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an hoặc Công an cấp tỉnh để làm làm thủ tục.

Cá nhân khi đi đăng ký cần mang theo hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế để xuất trình. Đồng thời phải cung cấp thông tin địa chỉ thư điện tử hoặc số điện thoại (nếu có) và đề nghị bổ sung thông tin được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử.

Cán bộ tiếp nhận sẽ nhập các thông tin này vào hệ thống định danh và xác thực điện tử, chụp ảnh chân dung và thu nhận vân tay để xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh.

Sau khi khẳng định sự đồng ý đăng ký tạo lập tài khoản định danh điện tử của cá nhân là người nước ngoài, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ gửi yêu cầu cấp tài khoản định danh điện tử tới cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử.

Kết quả đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử thông báo qua ứng dụng VNelD/tin nhắn SMS/địa chỉ thư điện tử.

3.3. Thời hạn giải quyết

Căn cứ khoản 2 Điều 17, thời hạn giải quyết yêu cầu cấp tài khoản định danh điện tử thực hiện như sau:

- Trường hợp cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 1: Không quá 01 ngày làm việc;

- Trường hợp cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2:

  • Không quá 03 ngày làm việc nếu đã có thông tin về ảnh chân dung, vân tay trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh;

  • Không quá 07 ngày làm việc nếu chưa có thông tin về ảnh chân dung, vân tay trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh.

Trên đây là các thông tin về tài khoản định danh cho người nước ngoài. Nếu có vướng mắc hãy gọi đến tổng đài 1900.6192 để được giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn tích hợp GPLX, BHYT vào tài khoản định danh điện tử

Hướng dẫn tích hợp GPLX, BHYT vào tài khoản định danh điện tử

Hướng dẫn tích hợp GPLX, BHYT vào tài khoản định danh điện tử

Tài khoản định danh điện tử có thể sử dụng thay Giấy phép lái xe, Thẻ bảo hiểm y tế, Hộ chiếu... nếu các giấy tờ này đã được tích hợp vào tài khoản định danh. Sau đây toàn bộ thông tin về tích hợp giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử, mời bạn đọc theo dõi.

Tài khoản định danh cá nhân dùng thay Sổ hộ khẩu như thế nào?

Tài khoản định danh cá nhân dùng thay Sổ hộ khẩu như thế nào?

Tài khoản định danh cá nhân dùng thay Sổ hộ khẩu như thế nào?

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, Nhà nước dần bãi bỏ các loại Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú... để quản lý giấy bằng tờ điện tử. Theo đó, người dân có thể sử dụng tài khoản định danh cá nhân dùng thay Sổ hộ khẩu trong các thủ tục hành chính.