Thời gian cấp tài khoản định danh điện tử mất bao lâu?

Hiện nay, rất nhiều người đã đăng ký tài khoản định danh điện tử để thay thế Thẻ bảo hiểm y tế, Sổ hộ khẩu... khi thực hiện thủ tục hành chính. Tuy nhiên, thời gian cấp tài khoản định danh điện tử diễn ra khá lâu, có người phải chờ đến cả tuần. Sau đây là quy định của pháp luật về vấn đề này.

Tài khoản định danh điện tử là gì?

Trước khi tìm hiểu về thời gian cấp tài khoản định danh điện tử, cần hiểu chính xác tài khoản định danh điện tử là gì và có giá trị như thế nào.

Căn cứ Điều 3 Nghị định 59/2022/NĐ-CP, tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác trên ứng dụng VNeID - ứng dụng do Bộ Công an xây dựng để đăng ký, tạo lập và quản lý dữ liệu về dân cư.

Tài khoản định danh của cá nhân, tổ chức chỉ sử dụng duy nhất một mã số gọi là mã định danh. Mã số này được cấp từ khi sinh ra cho đến khi mất đi và không bị trùng lặp với cá nhân, tổ chức khác.

Tài khoản định danh cấp cho công dân Việt Nam, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, cơ quan, tổ chức được thành lập hoặc đăng ký hoạt động tại Việt Nam.

Về giá trị sử dụng:

- Tài khoản định danh cá nhân có 02 mức độ với giá trị sử dụng khác nhau:

Công dân Việt Nam

Người nước ngoài

Mức độ 1

Có giá trị chứng minh thông tin trong các hoạt động, giao dịch có yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân.

Mức độ 2

  • Tương đương như sử dụng Căn cước công dân trong các giao dịch có yêu cầu xuất trình Căn cước công dân.
  • Cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để đối chiếu khi phải xuất trình giấy tờ đó.
  • Có giá trị tương đương như việc sử dụng hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế;
  • Có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của người nước ngoài được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

- Tài khoản định danh của tổ chức:

  • Có giá trị chứng minh danh tính điện tử khi được yêu cầu chứng minh thông tin về tổ chức đó;
  • Có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của tổ chức được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

Căn cứ theo quy định tại Điều 13 Nghị định 59/2022/NĐ-CP.

thoi gian cap tai khoan dinh danh dien tu
Tài khoản định danh điện tử được cấp cho cả cá nhân và tổ chức hoạt động tại Việt Nam (Ảnh minh họa)

Thời gian cấp tài khoản định danh điện tử

Do chứa đựng nhiều thông tin quan trọng và có giá trị đặc biệt khi thực hiện các thủ tục hành chính nên thời gian cấp tài khoản định danh điện tử có thể sẽ lâu hơn các thủ hành chính bình thường khác.

Cụ thể, Điều 17 Nghị định 59 quy định, cơ quan Công an có trách nhiệm giải quyết cấp tài khoản định danh điện tử trong thời hạn như sau:

Tài khoản định danh cá nhân

STT

Trường hợp

Mức độ 1

Mức độ 2

1

Công dân Việt Nam đã có Căn cước công dân gắn chíp

Không quá 01 ngày làm việc

Không quá 03 ngày làm việc.

2

Công dân Việt Nam chưa có Căn cước công dân gắn chíp

Không quá 07 ngày làm việc

3

Người nước ngoài

Không quá 01 ngày làm việc

  • Đã có thông tin về ảnh chân dung, vân tay trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh: Không quá 03 ngày làm việc.

  • Chưa có thông tin về ảnh chân dung, vân tay trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh: Không quá 07 ngày làm việc.

Tài khoản định danh của tổ chức

STT

Trường hợp

Thời gian cấp

1

Thông tin cần xác thực đã có trong cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành

Không quá 01 ngày làm việc

2

Thông tin cần xác thực không có trong cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành

Không quá 15 ngày làm việc

Lưu ý: Khi nhận được thông báo kết quả cấp tài khoản định danh điện tử, chủ thể danh tính điện tử phải kích hoạt tài khoản trên ứng dụng VNelD trong 07 ngày.

Sau 07 ngày, nếu tài khoản định danh điện tử không được kích hoạt, chủ thể danh tính điện tử liên hệ với cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử thông qua tổng đài tiếp nhận và giải quyết các yêu cầu về định danh và xác thực điện tử để thực hiện việc kích hoạt tài khoản.

Theo Điều 18 Nghị định 59/2022/NĐ-CP.

Trên đây là các quy định về thời gian cấp tài khoản định danh điện tử. Nếu có thắc mắc liên quan, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết.
Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Trường hợp nào người dân bị hạn chế quyền tự do cư trú?

Trường hợp nào người dân bị hạn chế quyền tự do cư trú?

Trường hợp nào người dân bị hạn chế quyền tự do cư trú?

Trong một số trường hợp nhất định, công dân có thể bị hạn chế quyền tự do cư trú nếu đang trong thời gian tạm giam, tạm giữ hoặc bị cách ly do có nguy cơ lây lan dịch bệnh cho cộng cồng... Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin về các trường hợp người dân bị hạn chế quyền tự do cư trú theo quy định của pháp luật.