Phạt lỗi không thắt dây an toàn: Mâu thuẫn giữa Luật và Nghị định

Thêm một nội dung khác của Nghị định 100 đang thu hút sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là giới tài xế taxi truyền thống, taxi công nghệ là xử phạt nếu người ngồi sau xe ô tô không thắt dây an toàn.


Tài xế bị phạt đến 01 triệu đồng

Tại khoản 3 Điều 5 của Nghị định 100, Chính phủ không chỉ quy định xử phạt đối với tài xế không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường (điểm p), mà còn xử phạt tài xế trong trường hợp: Chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy (điểm q).

Mức phạt đối với tài xế trong cả 02 trường hợp nêu trên là 800.000 - 1.000.000 đồng.

Thực tế, đây không phải quy định mới, tại khoản 7 Điều 80 Nghị định 46 trước đây cũng quy định từ năm 2018, trong trường hợp người được chở ở hàng ghế phía sau trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) thì tài xế cũng bị xử phạt, tuy nhiên mức phạt rất thấp chỉ từ 100.000 - 200.000 đồng.

Khách ngồi sau không thắt dây an toàn, tài xế taxi bị phạt?

Khách ngồi sau không thắt dây an toàn, tài xế taxi bị phạt đến 01 triệu đồng (Ảnh minh họa)


Người ngồi sau bị phạt đến 500.000 đồng

Theo khoản 5 Điều 11 của Nghị định 100, trong trường hợp người được chở trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy thì chính người đó cũng bị phạt từ 300.000 - 500.000 đồng.

Đây là quy định mới, trước đây Nghị định 46 không hề có quy định xử phạt đối với người ngồi trên xe ô tô không thắt dây an toàn.

Như vậy, nếu như chở người ngồi trên xe taxi không thắt dây an toàn, cả tài xế và người ngồi trên xe đều bị xử phạt theo Nghị định 100. Trong đó, mức phạt đối với tài xế được quy định cao hơn.

Sự mâu thuẫn với Luật Giao thông đường bộ 2008

Theo tinh thần của cả Nghị định 46 trước đây và Nghị định 100 hiện nay, nếu như trên xe có trang bị dây an toàn thì tại tất cả những vị trí đó, người ngồi trên xe đều phải thắt dây an toàn. Người ngồi trên xe, kể cả cạnh ghế lái hay ghế sau không thắt dây an toàn, tài xế và người đó đều bị phạt. 

Điều đáng nói, hiện nay trong Luật Giao thông đường bộ 2008 không quy định cụ thể về việc thắt dây an toàn đối với người ngồi hàng ghế phía sau trong xe ô tô, mà chỉ quy định:

Xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn (khoản 2 Điều 9)

Điều này đang gây nên không ít băn khoăn cho người điều khiển ô tô, đặc biệt bộ phận người kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách bằng xe ô tô về việc Luật không yêu cầu phải thắt dây an toàn nếu ngồi sau xe ô tô, nhưng Nghị định lại vẫn có quy định xử phạt?

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Mức phạt nồng độ cồn tăng mạnh thế nào qua 6 năm và 3 Nghị định?

Mức phạt nồng độ cồn tăng mạnh thế nào qua 6 năm và 3 Nghị định?

Mức phạt nồng độ cồn tăng mạnh thế nào qua 6 năm và 3 Nghị định?

Đã có rất nhiều Nghị định của Chính phủ được ban hành liên quan đến xử phạt vi phạm giao thông đường bộ. Trong đó có 03 Nghị định gần đây nhất là Nghị định 171, Nghị định 46 và Nghị định 100 (đang áp dụng). Mức phạt đối với lỗi nồng độ cồn đã liên tục được điều chỉnh qua các Nghị định này.