Vì sao nên đi làm Căn cước công dân gắn chip ở thời điểm này?

Hiện đang là đầu tháng 11/2021, năm 2021 sắp qua đi và thời điểm này người dân nên đi làm Căn cước công dân gắn chip, nếu trước đó chưa đi làm.

1. Các địa phương tái khởi động việc cấp Căn cước

Làn sóng dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 khiến nhiều hoạt động tại các địa phương phải tạm dừng, trong đó có hoạt động cấp Căn cước công dân gắn chip. Điển hình là TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Nam Định…

Hiện nay, dịch Covid-19 về cơ bản đã được kiểm soát ở một số địa phương, do đó việc cấp Căn cước công dân cũng đã được tái khởi động. Vào giữa tháng 10/2021, Hà Nội đã cho biết tiếp tục cấp Căn cước công dân gắn chip; TP. Hồ Chí Minh triển khai cấp Căn cước công dân sau thời gian giãn cách xã hội thành nhiều đợt, đợt 1 từ ngày 04/10 và đợt 2 từ ngày 05/11.

Do đó, nếu như thời gian trước người dân chưa đi làm cấp Căn cước công dân được do dịch bệnh, hiện nay người dân đã có thể đi làm thủ tục.

luc thich hop nhat di lam can cuoc cong dan gan chip

Vì sao đây là lúc thích hợp nhất đi làm Căn cước công dân gắn chip? (Ảnh minh họa)


2. Không còn phải đợi lâu để nhận được Căn cước

Những tháng đầu năm 2021, người dân đi làm Căn cước công dân gắn chip thường phải đợi một thời gian khá dài để nhận được thẻ. Có người phải chờ đợi nhiều tháng mà vẫn chưa thấy thẻ chuyển về đến tay.

Một trong nguyên nhân khiến cho việc trả thẻ thời gian vừa qua chậm trễ hơn rất nhiều so với quy định là bởi dịch Covid - 19 bùng phát, ngành công nghiệp sản xuất chip điện tử trên thế giới gặp nhiều ảnh hưởng, việc nhập khẩu chip về nước cũng gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, Thượng tá Trần Trung Hiếu (phó trưởng Phòng cảnh sát quản lý về trật tự xã hội Công an TP.HCM) cho biết trên Tuoitre.vn: “Trong đợt này việc sản xuất chip điện tử đã được đảm bảo”. Do đó, người dân đi làm thủ tục cấp Căn cước hiện nay sẽ có thể được cấp thẻ nhanh hơn.

>> Thời gian trả thẻ Căn cước công dân theo quy định mới nhất


3. Tiếp tục được miễn lệ phí cấp Căn cước đến 31/12/2021

Một trong những giải pháp nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn đối với đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của Bộ Tài chính là miễn, giảm nhiều khoản phí, lệ phí.

Lệ phí cấp Căn cước công dân cũng nằm trong danh sách này. Cụ thể, mức lệ phí cấp Căn cước sẽ được giảm 50% đến 31/12/2021, theo Thông tư 47/2021/TT-BTC.

- Chuyển từ Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân: 15.000 đồng/lần;

- Đổi thẻ Căn cước công dân (do bị hư hỏng; thay đổi họ, tên; xác định lại giới tính; sai thông tin trên thẻ; khi có nhu cầu): 25.000 đồng/lần;

- Cấp lại Căn cước công dân khi bị mất, trở lại quốc tịch Việt Nam: 35.000 đồng/lần.

Từ 01/01/2022, mức lệ phí trên tăng gấp đôi.


4. Không còn phải chen chúc, xếp hàng đợi làm thủ tục

Nếu như những tháng đầu năm 2021, người dân phải xếp hàng lấy số thứ tự và chờ đợi rất lâu để đến lượt làm thủ tục cấp Căn cước công dân gắn chip.

Còn ở thời điểm hiện tại (11/2021), Bộ Công an đã cán mốc cấp 50 triệu thẻ Căn cước. Như vậy, đã có một lượng rất lớn người dân được cấp thẻ. Do đó, ở thời điểm này, khi người dân đi làm thủ tục cấp thẻ, sẽ không còn phải chen chúc xếp hàng để đợi đến lượt như trước đây.

Thậm chí, một số tỉnh, thành đã cho phép người dân kê khai hồ sơ cấp Căn cước công dân và hẹn lịch làm thủ tục online, điển hình là TP. Hồ Chí Minh (Xem hướng dẫn).

Trên đây là một số lý do người dân nên đi làm Căn cước công dân ở thời điểm hiện tại, ít nhất là trước ngày 31/12/2021. Tuy nhiên, người dân cũng cần lưu ý, khi đi làm thủ tục, người dân cũng cần tuân thủ quy định 5K.

Chỉ có một số trường hợp người dân bắt buộc phải đi làm Căn cước công dân: CMND/Căn cước công dân mã vạch hết hạn; bị mất, bị hư hỏng, bị sai thông tin… Còn các trường hợp khác, người dân vẫn được khuyến khích đi làm Căn cước công dân gắn chip do đây là loại giấy tờ tùy thân có nhiều ưu việt…


Nếu có thắc mắc về các quy định liên quan Căn cước công dân, gọi ngay cho LuatVietnam qua số tổng đài 1900.6192.

>> Thủ tục làm Căn cước công dân gắn chip mới nhất

Đánh giá bài viết:
(6 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục