Ép con chọn ngành học, cha mẹ đã phạm luật!

Nhiều bậc phụ huynh quyết tâm ép buộc con cái phải chọn ngành học theo định hướng của mình, cho dù điều đó đi ngược lại với mong muốn, nguyện vọng của con. Câu chuyện này vẫn là một đề tài nóng trong mỗi mùa tuyển sinh.

Bạn Hoàng Lương M. (Hà Nội) hỏi: “Kì thi THPT quốc gia vừa qua, em đạt trên 24 điểm. Nếu xét theo điểm chuẩn năm ngoái thì em vừa có khả năng đỗ vào trường Đại học sư phạm Hà Nội và Đại học Luật Hà Nội.

Em thích học luật với ước mơ sau này sẽ trở thành một luật sư, nhưng bố mẹ em nhất định ép em phải chọn sư phạm để trở thành giáo viên, tiếp nối truyền thống gia đình.

Vậy cho em hỏi, cha mẹ có được quyền ép buộc con cái chọn ngành học theo ý mình hay không? Em có cần phải nghe theo lời bố mẹ hay không?”.

Ép con chọn ngành họ

Nhiều bậc phụ huynh ép con chọn ngành học theo ý mình (Ảnh minh họa)


LuatVietnam trả lời như sau:

Việc cha, mẹ cần phải tôn trọng quyết định chọn ngành, chọn nghề của con cái đã được ghi nhận trong Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Cụ thể, “cha mẹ hướng dẫn con chọn nghề; tôn trọng quyền chọn nghề, quyền tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của con” (khoản 2 Điều 72).

Theo quy định trên, ý kiến của cha mẹ chỉ mang tính hướng dẫn, định hướng, không thể quyết định thay việc chọn ngành, chọn nghề của con cái.

Đáng chú ý, tại khoản 4 Điều 70 của Luật cũng quy định, “con đã thành viên có quyền tự do lựa chọn nghề nghiệp, nơi cư trú, học tập, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ…”

Như vậy, nếu như bạn đã đủ 18 tuổi, bạn hoàn toàn có quyền tự do trong việc lựa chọn học hay không học đại học, học ngành nào, chọn trường gì và ra trường làm công việc gì. Tất nhiên, khi đã thành niên, bạn cũng hoàn toàn phải chịu trách nhiệm về những lựa chọn của mình.

Hiện nay, pháp luật hiện hành chưa có quy định xử phạt đối với trường hợp cha mẹ ép buộc con cái chọn ngành học. Khoản 2 Điều 22 Nghị định 138/2013/NĐ-CP của Chính phủ chỉ quy định: “Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng - 01 triệu đồng đối với hành vi cản trở việc đi học của người các cấp học phổ cập” (mầm non, tiểu học…)

Trên đây là trả lời của LuatVietnam về việc cha mẹ ép con chọn ngành học. Để có sự lựa chọn chính xác nhất cho mình, bạn cần tìm hiểu kỹ về ngành học mà mình lựa chọn, đồng thời lắng nghe thêm những tư vấn, lời khuyên của bố mẹ.

Lan Vũ

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục