Đổi giấy phép lái xe cho khách du lịch nước ngoài thế nào?

Khách du lịch nước ngoài khi đến Việt Nam hoàn toàn có thể tự lái xe của chính mình vào Việt Nam. Để việc lái xe này được hợp pháp, khách du lịch phải tiến hành thủ tục đổi giấy phép lái xe, bằng lái xe nước ngoài.

Đối tượng thực hiện thủ tục

Theo điểm h khoản 5 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, khách du lịch nước ngoài có nhu cầu lái xe đăng ký nước ngoài vào Việt Nam, có giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng là đối tượng thực hiện thủ tục này.


Điều kiện được đổi giấy phép

Căn cứ điểm h khoản 5; khoản 6 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, khách du lịch muốn thực hiện thủ tục này cần đáp ứng những điều kiện sau:

- Có giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng;

- Có giấy phép lái xe không bị tẩy xóa, rách nát, không còn đủ các yếu tố cần thiết để đổi giấy phép lái xe hoặc có sự khác biệt về nhận dạng;

- Có giấy phép lái xe nước ngoài ngoài do cơ quan có thẩm quyền cấp;

- Đủ tiêu chuẩn sức khỏe.


Thời hạn của Giấy phép lái xe đổi cho khách du lịch

Những nội dung này được quy định cụ thể tại điểm b khoản 7 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT như sau:

Thời hạn sử dụng giấy phép lái xe Việt Nam đổi cho khách du lịch nước ngoài lái xe đăng ký nước ngoài vào Việt Nam phù hợp với thời gian du lịch ở Việt Nam. Thời gian này được tính từ khi nhập cảnh đến khi xuất cảnh nhưng không vượt quá thời hạn quy định của giấy phép lái xe Việt Nam.

Đối với khách du lịch nước ngoài lái xe vào Việt Nam chưa có điều kiện xuất trình hộ chiếu và giấy phép lái xe nước ngoài, khi đổi giấy phép lái xe có thể căn cứ vào danh sách xuất nhập cảnh của Bộ Công an và bản dịch giấy phép lái xe (kèm theo bản sao giấy phép lái xe nước ngoài), làm sẵn giấy phép lái xe cho số người đăng ký.

Lưu ý: Giấy phép lái xe chỉ được cấp cho những người thực sự vào Việt Nam sau khi đối chiếu giấy phép lái xe nước ngoài và hộ chiếu.

Thủ tục đổi giấy phép lái xe cho khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam
Thủ tục đổi giấy phép lái xe cho khách du lịch nước ngoài (Ảnh minh họa)


Hồ sơ thực hiện thủ tục

Khách du lịch chuẩn bị 01 bộ hồ sơ theo điểm a khoản 1 Điều 42 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung bởi khoản 24 Điều 1 Thông tư 38/2019/TT-BGTVT gồm:

- Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu;

- Bản dịch giấy phép lái xe nước ngoài ra tiếng Việt. Bản dịch này được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan công chứng hoặc Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam mà người dịch làm việc, đóng dấu giáp lai với bản sao giấy phép lái xe.

Nếu phát hiện có nghi vấn, cơ quan cấp đổi giấy phép lái xe có văn bản đề nghị Đại sứ quán, Lãnh sự quán của quốc gia cấp giấy phép lái xe tại Việt Nam xác minh.

- Bản sao có chứng thực danh sách xuất nhập cảnh của Bộ Công an hoặc bản sao hộ chiếu gồm phần số hộ chiếu, họ tên và ảnh người được cấp, thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam;

- Một ảnh màu cỡ 3x4 cm nền ảnh màu xanh, kiểu Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân.


Cơ quan thực hiện thủ tục

Theo khoản 24 Điều 1 Thông tư 38/2019/TT-BGTVT, Sở Giao thông vận tải các tỉnh là cơ quan thực hiện thủ tục này.


Trình tự thực hiện thủ tục

Điểm b khoản 6 Điều 2 Thông tư 01/2021/TT-BGTVT quy định cụ thể trình tự, thủ tục thực hiện đổi giấy phép lái xe cho khách du lịch nước ngoài như sau:

Bước 1: Khách du lịch lập 01 bộ hồ sơ, gửi theo một trong ba cách:

- Trực tiếp tại Sở Giao thông vận tải;

- Qua đường bưu chính;

- Nộp trực tuyến qua cổng thông tin điện tử/hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Sở Giao thông Vận tải.

Bước 2: Sở Giao thông Vận tải kiểm tra hồ sơ khi tiếp nhận.

Nếu hồ sơ không đúng theo quy định, Sở này phải thông báo trực tiếp hoặc bằng văn bản hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến những nội dung cần bổ sung hoặc sửa đổi cho cá nhân trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.

Bước 3: Khách du lịch nộp hồ sơ trực tiếp có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ nộp lệ phí cấp giấy phép lái xe khi được tiếp nhận hồ sơ theo quy định.

Khi nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến phải hoàn thành nghĩa vụ nộp lệ phí cấp giấy phép lái xe thông qua chức năng thanh toán của hệ thống dịch vụ công trực tuyến theo quy định và nộp phí sử dụng dịch vụ khác theo nhu cầu.

Bước 4: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Sở Giao thông Vận tải thực hiện việc đổi giấy phép lái xe. Nếu không đổi giấy phép lái xe thì phải trả lời và nêu rõ lý do.


Lệ phí thực hiện là bao nhiêu?

Lệ phí cho thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài du lịch tại Việt Nam là 135.000 đồng theo quy định tại biểu mức thu ban hành kèm Thông tư 188/2016/TT-BTC.


Kết quả thực hiện công việc

Giấy phép lái xe được cấp đổi.

Lưu ý: Khách du lịch đến nhận giấy phép lái xe phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên trừ các bản chính đã gửi để đối chiếu.

Trên đây là quy định chi tiết về thủ tục đổi giấy phép lái xe cho khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Giấy phép lái xe các hạng: 10 thông tin quan trọng cần biết

>> Xem các chính sách về giao thông dưới dạng Video tại đây

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Từ 01/7/2021, bán nhà bao lâu phải chuyển hộ khẩu?

Từ 01/7/2021, bán nhà bao lâu phải chuyển hộ khẩu?

Từ 01/7/2021, bán nhà bao lâu phải chuyển hộ khẩu?

Thông tin bán nhà có thể bị xóa hộ khẩu thời gian qua được người dân đặc biệt quan tâm. Để không bị xóa hộ khẩu sau khi bán nhà, người dân có thể thương lượng với người mua nhà cho giữ hộ khẩu hoặc chuyển hộ khẩu đi nơi khác. Vậy, từ ngày 01/7/2021, việc chuyển khẩu phải thực hiện trong vòng bao lâu sau khi bán nhà?