Hướng dẫn chi tiết thủ tục đổi giấy phép lái xe hạng C

Khi có nhu cầu cấp đổi giấy phép lái xe hạng C, tài xế lái xe cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào? Trình tự thủ tục đổi giấy phép lái xe hạng C được thực hiện ra sao? Sau đây là hướng dẫn chi tiết thủ tục đổi giấy phép lái xe hạng C.

1. Hồ sơ thủ tục đổi giấy phép lái xe hạng C

Hồ sơ đổi giấy phép lái xe hạng C
Hồ sơ đổi giấy phép lái xe hạng C (Ảnh minh họa)

Giấy phép lái xe hạng C là 1 trong những loại giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp. 

Theo đó, việc cấp đổi giấy phép lái xe hạng C được thực hiện theo quy định chung về thủ tục đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp tại Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT (sửa đổi bởi điểm a, b khoản 29 Điều 4 Thông tư 05/2024/TT-BGTVT) .

Khi thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe hạng C, anh/chị cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

- Thứ nhất là Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe (Mẫu đơn được quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư số 05/2024/TT-BGTVT);

- Thứ hai là Giấy khám sức khỏe của người lái xe. Lái xe có thể tới các trung tâm y tế quận, huyện hoặc bệnh viện tại địa phương để được khám, xét nghiệm nhưng lưu ý các cơ sở y tế này phải có thẩm quyền cấp Giấy khám sức khỏe của người lái xe.

- Thứ ba là bản sao giấy phép lái xe, hộ chiếu còn thời hạn sử dụng đối với trường hợp người lái xe là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

2. Trình tự thủ tục đổi giấy phép lái xe hạng C

Trình tự thủ tục đổi giấy phép lái xe hạng C
Trình tự thủ tục đổi giấy phép lái xe hạng C (Ảnh minh hoạ)

Căn cứ quy định tại khoản 8 Điều 37 và Điều 38 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT (được sửa đổi bởi Thông tư 01/2021/TT-BGTVT và Thông tư 05/2024/TT-BGTVT) thì thủ tục đổi giấy phép lái xe hạng C được thực hiện theo trình tự như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đổi giấy phép lái xe hạng C

Bước 2: Nộp hồ sơ đổi giấy phép lái xe hạng C đến Sở Giao thông vận tải thông qua hình thức gửi trực tiếp hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến:

+ Nếu anh/chị lựa chọn nộp hồ sơ trực tiếp thì người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe C và phải xuất trình bản chính các các giấy tờ sau để đối chiếu trừ đơn đề nghị và giấy khám sức khỏe phải nộp bản chính:

  • Giấy phép lái xe; 

  • Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu còn thời hạn có ghi số chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân (đối với trường hợp người lái xe là người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với trường hợp người lái xe là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

+ Nếu anh/chị lựa chọn nộp hồ sơ trực tuyến thì cần phải kê khai theo hướng dẫn trên hệ thống và phải chịu trách nhiệm tính chính xác và tính hợp pháp của nội dung được kê khai.

Đồng thời,hi nhận giấy phép lái xe thì phải nộp lại giấy phép lái xe cũ để lưu hồ sơ.

Bước 3: Tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ:

Sở Giao thông vận tải có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ khi tiếp nhận; 

Nếu hồ sơ đổi giấy phép không đầy đủ hay đúng quy định thì phải thông báo cho người nộp hồ sơ trực tiếp hoặc bằng văn bản hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến các nội dung cần bổ sung, sửa đổi trong thời hạn 02 ngày làm việc từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Bước 4: Người nộp hồ sơ thực hiện nộp lệ phí theo quy định tại nơi nộp hồ sơ trực tiếp khi được tiếp nhận hồ sơ hoặc thông qua chức năng thanh toán của hệ thống dịch vụ công trực tuyến.

Bước 5: Cấp đổi giấy phép lái xe

Sở Giao thông vận tải thực hiện việc đổi giấy phép lái xe trong thời hạn 05 ngày làm việc từ ngày nhận đủ hồ sơ. Nếu không đổi giấy phép lái xe thì cơ quan có thẩm quyền phải trả lời và nêu rõ lý do;

- Khi thực hiện cấp đổi giấy phép lái xe, cơ quan cấp giấy phép lái xe thực hiện lưu trữ hồ sơ đổi giấy phép lái xe hạng C trong thời hạn 02 năm từ ngày cấp giấy phép lái xe.

Đồng thời,hực hiện cắt góc giấy phép lái xe cũ và giao cho người lái xe bảo quản (trừ trường hợp người này nộp hồ sơ trực tuyến).

Bước 6: Nhận giấy phép lái xe

- Anh/chị có thể nhận trả giấy phép lái xe được thực hiện tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ hoặc thông qua bưu điện theo yêu cầu; 

- Nếu nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến thì giấy phép lái xe sẽ được trả cho đúng cá nhân đổi giấy phép lái xe.

3. Đổi giấy phép lái xe hạng C bao nhiêu tiền?

Căn cứ quy định tại Biểu mức lệ phí cấp giấy phép lái xe tại Thông tư số 37/2023/TT-BTC, lệ phí cấp đổi giấy phép lái xe hạng C là 135.000 đồng/lần.

Tuy nhiên, nếu cấp đổi giấy phép lái xe online trong thời gian từ 01/12/2023 - hết 31/12/2025 thì lái xe chỉ phải chịu lệ phí cấp đổi là 115.000 đồng/lần.

Từ 01/01/2026 trở đi thì người lái xe cấp đổi giấy phép lái xe sẽ phải nộp phí là 135.000 đồng/lần theo đúng quy định trên.

Ngoài ra, khi nộp hồ sơ đổi giấy phép lái xe hạng C anh/chị cần nộp giấy khám sức khỏe. 

Theo đó, tùy biểu phí tại các trung tâm y tế, bệnh viện tại địa phương mà anh/chị cần chi thêm khoảng hơn 300.000 đồng để được khám, xét nghiệm.

Trên đây là thông tin về thủ tục đổi giấy phép lái xe hạng C.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Thêm trường hợp nào xe máy "kẹp 3" mà không bị phạt? (Đề xuất)

Thêm trường hợp nào xe máy

Thêm trường hợp nào xe máy "kẹp 3" mà không bị phạt? (Đề xuất)

Hiện nay theo Luật giao thông đường bộ hiện hành, người tham gia giao thông không được quyền “kẹp 3” trừ một trong 03 trường hợp được quy định tại Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008. Tuy nhiên mới đây, Bộ Công an đang lấy ý kiến đề xuất trường hợp xe máy được kẹp 3 từ 01/7/2024 sắp tới.