Đi xe máy điện có cần bằng lái, mua bảo hiểm không?

Bài viết này giải đáp thắc mắc về đi xe máy điện có cần bằng lái không theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đi xe máy điện có cần bằng lái không?

Theo quy định tại Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008, người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Về giấy phép lái xe các hạng, Điều 59 Luật này quy định:

- Giấy phép lái xe hạng A1 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3;

- Giấy phép lái xe hạng A2 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 175 cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1;

- Giấy phép lái xe hạng A3 cấp cho người lái xe mô tô ba bánh, các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1 và các xe tương tự.

Trong đó, điểm đ khoản 1 Điều 3 Nghị định 100/2019/NĐ-CP giải thích, xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 04 kW, có vận tốc thiết kế không lớn hơn 50 km/h.

Đối chiếu theo các quy định trên, pháp luật chỉ bắt buộc phải có bằng lái xe đối với các loại xe mô tô, xe máy chạy bằng động cơ có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên (các dòng xe máy chạy bằng xăng).

Do đó, xe máy điện có công suất dưới 50 km/h thì không cần có giấy phép lái xe.

Trên thực tế, hiện nay có không ít các hãng đã sản xuất xe máy điện có vận tốc lớn từ 50 - 100km/h. Tuy nhiên quy định của pháp luật về việc yêu cầu bằng lái đối với các dòng xe này chưa rõ ràng.

Nếu xét về sức mạnh, các dòng xe điện có vận tốc trên 50km/h có thể tương đương với các loại xe tương tự xe mô tô (xe chạy bằng động cơ, có hai hoặc ba bánh, có dung tích làm việc của động cơ từ 50 cm3 trở lên và có vận tốc thiết kế lớn hơn 50 km/h) phải có giấy phép lái xe.

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, khi có đủ điều kiện về độ tuổi, sức khỏe và đã có giấy phép lái xe thì mới nên điều khiển các loại xe điện vận tốc lớn.

Đi xe máy điện có cần bằng lái không?
Đi xe máy điện có cần bằng lái không? (Ảnh minh họa)

Đi xe máy điện có cần mua bảo hiểm không?

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là một trong số bốn loại bảo hiểm bắt buộc theo quy định tại khoản 2 Điều 8 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022.

Trong đó, khoản 18 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ liệt kê phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (xe cơ giới) bao gồm: xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.

Như vậy, người đi xe máy điện cũng cần phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Hiện nay, có nhiều đơn vị bán bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe cơ giới như Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm Quân đội MIC, Tổng công ty bảo hiểm PVI, Bảo hiểm BIC, bảo hiểm PTI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện, bảo hiểm VNI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không….

Người dân có thể dễ dàng mua bảo hiểm cho xe máy điện tại các đại lý phân phối, các ngân hàng, cây xăng…

Mức mức phí bảo hiểm áp dụng cho xe máy điện là 55.000 đồng/xe theo quy định tại Phụ lục I Thông tư 04/2021/TT-BTC.

Trên đây là thông tin về vấn đề: Đi xe máy điện có cần bằng lái không? Nếu có vướng mắc khác, bạn đọc liên hệ 19006192 để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đổi từ Căn cước công dân sang Căn cước có làm đổi số không?

Đổi từ Căn cước công dân sang Căn cước có làm đổi số không?

Đổi từ Căn cước công dân sang Căn cước có làm đổi số không?

Cả nước sẽ triển khai cấp thẻ Căn cước mẫu mới từ ngày 01/7/2024 thay thẻ Căn cước công dân. Nếu bạn đang băn khoăn về việc đổi từ Căn cước công dân sang Căn cước có làm đổi số không, hãy theo dõi bài viết để nắm được thông tin chính xác nhất.