Hướng dẫn đăng ký lưu trú cho người nước ngoài mới nhất

Việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài đến sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam là thủ tục bắt đối với các cơ sở lưu trú. Nếu có thắc mắc về đăng ký lưu trú cho người nước ngoài, hãy theo dõi bài viết này để được hướng dẫn chi tiết.

1. Đăng ký lưu trú cho người nước ngoài là gì?

Tại khoản 6 Điều 2 Luật Cư trú định nghĩa, lưu trú là việc công dân ở lại một địa điểm không phải nơi thường trú hoặc nơi tạm trú trong thời gian ít hơn 30 ngày.

Theo đó trong các văn bản quy phạm pháp luật, việc thông báo lưu trú chỉ áp dụng với công dân Việt Nam.

Thủ tục đăng ký lưu trú cho người nước ngoài mà nhiều người hay nói thực chất là thủ tục khai báo tạm trú.

Cụ thể, khoản 1 Điều 33 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 quy định, người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú.

Nếu thay đổi nơi tạm trú hoặc tạm trú ngoài địa chỉ ghi trong thẻ thường trú thì phải khai báo tạm trú theo quy định nêu trên.

Như vậy, người nước ngoài khi tạm trú tại Việt Nam sẽ phải đăng ký tạm trú thông qua người trực tiếp quản lý cơ sở lưu trú.

Hướng dẫn đăng ký lưu trú cho người nước ngoài mới nhất

2. Đăng ký lưu trú cho người nước ngoài như thế nào?

2.1. Thời hạn đăng ký

Người trực tiếp quản lý, điều hành cơ sở lưu trú có trách nhiệm khai báo tạm trú cho người nước ngoài cho Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi lưu trú trong thời hạn 12 giờ.

Đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa là 24 giờ kể từ khi người nước ngoài đến cơ sở lưu trú.

Theo khoản 2 Điều 33 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

2.2. Thủ tục đăng ký

Khoản 3 Điều 33 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 quy định về các hình thức đăng ký tạm trú của người nước ngoài như sau:

3. Cơ sở lưu trú du lịch là khách sạn phải nối mạng Internet hoặc mạng máy tính với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để truyền thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài. Cơ sở lưu trú khác có mạng Internet có thể gửi trực tiếp thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài theo hộp thư điện tử công khai của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Theo quy định trên, các khách sạn sẽ đăng ký lưu trú cho người nước ngoài qua mạng internet.

Thủ tục khai báo tạm trú cho người nước ngoài được hướng dẫn tại Thông tư 53/2016/TT-BCA như sau:

2.2.1. Khai báo qua trang thông tin điện tử

Bước 1: Truy cập Trang thông tin điện tử để nhận tài khoản khai báo

- Người khai báo tạm trú truy cập Trang thông tin điện tử của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố nơi đặt cơ sở lưu trú (sau đây viết tắt là Trang thông tin điện tử).

- Cung cấp thông tin về tên, địa chỉ, loại hình, số điện thoại, email của cơ sở lưu trú; họ tên, số giấy Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu, ngày tháng năm sinh, số điện thoại của người khai báo để nhận tài khoản.

Khi có thay đổi các thông tin liên quan đến tài khoản khai báo phải cập nhật sửa đổi, bổ sung ngay thông tin đó trên Trang thông tin điện tử.

- Người khai báo tạm trú có trách nhiệm quản lý, bảo mật tài khoản và toàn bộ thông tin do tài khoản khai báo tạo ra.

Khi phát hiện tài khoản bị đánh cắp, lợi dụng thông tin, không sử dụng được phải thông báo ngay cho Phòng Quản lý xuất nhập cảnh.

Tài khoản khai báo tự hủy khi không có thông tin khai báo mới trong 12 tháng hoặc khi bị phát hiện khai báo khống, thông tin về người nước ngoài hoặc cơ sở lưu trú không chính xác.

Bước 2: Khai báo thông tin tạm trú

- Người khai báo tạm trú truy cập Trang thông tin điện tử, đăng nhập tài khoản khai báo để khai báo thông tin tạm trú.

Việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua Trang thông tin điện tử phải thực hiện ngay khi người nước ngoài đến đăng ký tạm trú.

- Thông tin khai báo tạm trú gồm:

  • Họ tên;

  • Giới tính;

  • Ngày tháng năm sinh;

  • Quốc tịch;

  • Số hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu, thời gian dự kiến tạm trú của người nước ngoài.

Có thể nhập theo từng trường hợp vào các ô nhập dữ liệu hoặc chuyển tập tin nhập đính kèm theo tập tin mẫu được đăng tải trên Trang thông tin điện tử.

Lưu ý:  Người khai báo tạm trú kiểm tra, sửa đổi, bổ sung các thông tin trước khi xác nhận lưu thông tin; kiểm tra mục quản lý thông tin khai báo tạm trú để xác định hệ thống đã tiếp nhận, nếu hệ thống chưa tiếp nhận thì thực hiện nhập lại thông tin.

Bước 3: Tiếp nhận thông tin tạm trú

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài được khai báo qua Trang thông tin điện tử 24 giờ/07 ngày.

Thông báo cho đồn biên phòng nơi có cơ sở lưu trú nếu người nước ngoài tạm trú tại các cơ sở lưu trú thuộc khu vực biên giới.

(Căn cứ quy định tại Điều 4, 5, 6 Thông tư 53/2016/TT-BCA)

2.2.2. Khai báo bằng phiếu

Bước 1: Khai và chuyển phiếu khai báo tạm trú

Người khai báo tạm trú liên hệ trực ban Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an (Công an cấp xã) để được cung cấp mẫu Phiếu khai báo tạm trú theo mẫu NA17 ban hành kèm theo Thông tư 04/2015/TT-BCA.

Phiếu khai báo tạm trú có thể gửi trước qua fax hoặc thông báo thông tin qua điện thoại đến trực ban Công an cấp xã trước khi chuyển Phiếu khai báo tạm trú theo thời hạn quy định nêu trên.

Bước 2: Tiếp nhận Phiếu khai báo tạm trú

- Trực ban Công an cấp xã tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài bằng Phiếu khai báo tạm trú 24 giờ/07 ngày.

- Trực ban Công an cấp xã kiểm tra Phiếu khai báo tạm trú, nếu chưa khai đầy đủ thì yêu cầu khai bổ sung ngay, thực hiện xác nhận, sao chụp hoặc ghi lại các thông tin đã tiếp nhận vào sổ trực ban và trả ngay Phiếu khai báo tạm trú cho người khai báo tạm trú.

Thông báo cho đồn biên phòng nơi có cơ sở lưu trú nếu người nước ngoài tạm trú tại các cơ sở lưu trú thuộc khu vực biên giới.

Căn cứ quy định tại Điều 7, 8 Thông tư 04/2015/TT-BCA

Trên đây là hướng dẫn đăng ký lưu trú cho người nước ngoài theo quy định mới nhất. Nếu còn thắc mắc về các vấn đề liên quan, bạn đọc gọi ngay tổng đài 19006192 để được hỗ trợ sớm nhất.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục