Người nước ngoài có được cho thuê nhà tại Việt Nam?

Câu hỏi:

Chủ nhà là người nước ngoài, mà em muốn cho công ty nước ngoài thuê để họ thành lập công ty thì cần có những thủ tục gì ạ?

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp, bên thuê nhà là doanh nghiệp nước ngoài và muốn thành lập văn phòng đại diện hoặc chi nhánh của công ty tại Việt Nam.

Chủ sở hữu ngôi nhà dự định cho thuê là người nước ngoài. Theo quy định tại Điều 161 Luật Nhà ở 2014, người nước ngoài được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua 02 hình thức:

- Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam;

- Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Theo đó, người nước ngoài được phép sở hữu căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

Nếu căn nhà cần cho thuê là nhà chung cư để ở thì không được phép làm văn phòng đại diện, còn nếu là nhà đất thì được làm văn phòng đại diện hoặc chi nhánh bởi theo khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 quy định về nơi thành lập trụ sở:

“Cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở”.

Nếu căn nhà mà bạn đang đề cập tới đáp ứng điều kiện để làm trụ sở công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện, chủ nhà và bên thuê nhà (công ty nước ngoài) thì cần làm hợp đồng thuê nhà và hợp đồng thuê nhà phải được lập thành văn bản.

Nếu thời hạn thuê nhà từ 06 tháng trở lên thì phải có công chứng, chứng thực và phải đăng ký.

Sau khi hợp đồng thuê nhà giữa hai bên có hiệu lực, bên thuê là công ty nước ngoài cần đăng ký thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh của công ty nước ngoài tại Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi nơi đặt văn phòng đại diện/chi nhánh.

Nguyễn Minh Hải

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Minh Hải

Công ty Luật Hùng Sơn và Cộng sự

https://luathungson.vn/

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi