Người nước ngoài có thể mua nhà khi chưa đến Việt Nam không?

Câu hỏi: Xin hỏi LuatVietnam: 

Bạn em là người có quốc tịch Hàn Quốc đang muốn sang Việt Nam sinh sống, học tập và hiện chưa nhập cảnh vào Việt Nam. Hiện nay, bạn em muốn mua một căn nhà tại Việt Nam khi chưa đến Việt Nam có được không ạ? Rất mong nhận được sự giải đáp của Luật sư. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2014 thì người nước ngoài là người có quốc tịch nước ngoài hoặc người không quốc tịch thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam. Theo đó, bạn em mang quốc tịch Hàn Quốc và đang muốn sang Việt Nam để sinh sống và học tập nên sẽ được xác định là người nước ngoài.

Hiện nay, số lượng người nước ngoài có nhu cầu mua nhà ở tại Việt Nam ngày càng nhiều. Tuy nhiên, để mua nhà ở tại Việt Nam thì người nước ngoài cần phải đáp ứng được những điều kiện nhất định.

Theo quy định tại Điều 159 Luật Nhà ở năm 2014 thì chỉ những tổ chức, cá nhân người nước ngoài sau đây mới được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam là: Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam; Tổ chức nước ngoài; Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Các tổ chức, cá nhân này được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua 02 (hai) hình thức là: Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam; Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Tuy nhiên, để có thể mua được nhà ở tại Việt Nam ngoài thuộc các đối tượng nêu trên thì các tổ chức, cá nhân nước ngoài còn phải có các giấy tờ chứng minh theo quy định tại Điều 160 Luật Nhà ở năm 2014 và Điều 74 của Nghị định 99/2015/NĐ-CP. Cụ thể:

- Đối với tổ chức: Tổ chức phải có Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ liên quan đến việc được phép hoạt động tại Việt Nam do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp còn hiệu lực tại thời điểm ký hợp đồng mua nhà, thuê mua nhà ở.

- Đối với cá nhân: Cá nhân người nước ngoài phải có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam và không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

Xét trong trường hợp trên, nếu người bạn có quốc tịch Hàn Quốc của bạn muốn mua nhà ở tại Việt Nam thì phải đáp ứng 02 điều kiện là đã được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, theo thông tin mà bạn cung cấp thì hiện nay người bạn Hàn Quốc của bạn chưa nhập cảnh vào Việt Nam nên theo quy định của pháp luật hiện hành người bạn này sẽ không đủ điều kiện để mua nhà ở tại Việt Nam. Trong trường hợp này, bạn cần tư vấn cho người bạn Hàn Quốc là trước hết phải tiến hành nhập cảnh vào Việt Nam rồi sau đó mới tiến hành mua nhà ở theo đúng quy định pháp luật Việt Nam.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Văn Tuấn

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty Luật TNHH TGS

https://tgslaw.vn- 1900.8698

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi