CSGT mặc thường phục có được phép bắn tốc độ?

Khi thực hiện kế hoạch tuần tra, kiểm soát trong nhiều trường hợp, Tổ Cảnh sát giao thông (CSGT) sẽ sắp xếp thêm một bộ phận hóa trang, tức mặc thường phục. Vậy CSGT mặc thường phục có được phép bắn tốc độ không?


1. CSGT mặc thường phục được bố trí khi nào?

Khoản 1 Điều 11 Thông tư 32/2023/TT-BCA nêu rõ, Tổ CSGT được phép bố trí một bộ phận cán bộ hóa trang (mặc thường phục), phối hợp với lực lượng tuần tra, kiểm soát công khai theo kế hoạch để thực hiện tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên tuyến, địa bàn được phân công.

Cũng theo khoản 2 Điều trên, các trường hợp tuần tra, kiểm soát giao thông cần bố trí thêm lực lượng CSGT mặc thường phục bao gồm:

(1) Sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

(2) Đấu tranh phòng, chống tội phạm; tình hình an ninh, trật tự hoặc trật tự, an toàn giao thông đường bộ phức tạp.

Việc quyết định có sử dụng CSGT mặc thường phục kết hợp với lực lượng CSGT mặc  cảnh phục hay không sẽ cấp có thẩm quyền quyết định. Cụ thể:

- Trường hợp (1) và (2): Cục trưởng Cục CSGT; Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên quyết định việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang

- Trường hợp (1): Trưởng phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, đường sắt; Trưởng phòng CSGT; Trưởng Công an cấp huyện quyết định việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang.

CSGT mặc thường phục được bố trí khi nào?
CSGT mặc thường phục được bố trí khi nào? (Ảnh minh họa)

2. CSGT mặc thường phục có được phép bắn tốc độ không?

Theo Danh mục I Nghị định 135/2021/NĐ-CP, phương tiện đo tốc độ phương tiện giao thông có ghi hình ảnh (hay còn gọi là máy bắn tốc độ) là một trong các phương tiện thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được trang bị cho lực lượng CSGT để phát hiện vi phạm.

Khi sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trong hoạt động tuần tra, kiểm soát, Tổ CSGT thực hiện nhiệm vụ sẽ bố trí một bộ phận mặc thường phục để sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ này, trong đó bao gồm cả máy bắn tốc độ (theo khoản 2 Điều 11 Thông tư 32/2023/TT-BCA).

Khi thực hiện nhiệm vụ, CSGT mặc thường phục được phép bắn tốc độ để phát hiện  vi phạm.

Bởi căn cứ điểm b khoản 4 Điều 11 Thông tư 32/2023/TT-BCA, bộ phận CSGT mặc thường phục có nhiệm vụ trực tiếp quan sát, sử dụng máy bắn tốc độ để giám sát tình hình giao thông, phát hiện các hành vi vi phạm giao thông đường bộ và hành vi vi phạm khác.

Một khi phát hiện ra vi phạm, CSGT mặc thường phục phải thông báo ngay cho CSGT tuần tra, kiểm soát công khai để tiến hành dừng xe xử phạt.

CSGT mặc thường phục có được phép bắn tốc độ không?
CSGT mặc thường phục có được phép bắn tốc độ không? (Ảnh minh họa)

3. Cảnh sát giao thông mặc thường phục có được bắt xe không?

Theo khoản 4 Điều 11 Thông tư 32/2023/TT-BCA, CSGT mặc thường phục chỉ thực hiện quan sát, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm  sau đó báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để dừng xe xử phạt.

Riêng trường hợp phát hiện hành vi vi phạm nghiêm trọng về giao thông, an ninh, trật tự xã hội, nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ gây hậu quả nguy hiểm thì CSGT mặc thường phục có thể sử dụng Giấy chứng minh Công an nhân dân để thông báo, vận động người dân phối hợp, ngăn chặn ngay vi phạm.

Sau đó, CSGT mặc thường phục phải thông báo và phối hợp với bộ phận CSGT tuần tra, kiểm soát công khai để giải quyết tại nơi phát hiện vi phạm hoặc đưa đối tượng vi phạm về trụ sở Công an nơi gần nhất để giải quyết.

Như vậy, CSGT mặc thường phục có thể tham gia bắt xe để dừng ngay hành vi vi phạm nhưng không được trực tiếp xử lý vi phạm đối với người tham gia giao thông.

Sau khi bắt xe, CSGT cần phải phối hợp với lực lượng CSGT mặc cảnh phục tiến hành xử phạt người vi phạm.

Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi: “CSGT mặc thường phục có được phép bắn tốc độ không?” Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ mới nhất 2024

Thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ mới nhất 2024

Thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ mới nhất 2024

Việc sử dụng các loại công cụ hỗ trợ như súng bắn điện, súng bắn nhựa, hơi cay, từ trường, laze... đều phải có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. Bài viết này hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật hiện hành.

Hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy phép giết mổ gia súc, gia cầm

Hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy phép giết mổ gia súc, gia cầm

Hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy phép giết mổ gia súc, gia cầm

Các cơ sở kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm phải có giấy phép đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp. Nếu bạn quan tâm đến giấy phép giết mổ gia súc, gia cầm theo quy định của pháp luật, hãy theo dõi bài viết này để được hướng dẫn.

4 nguyên nhân khiến hộ chiếu của bạn bị từ chối nhập cảnh

4 nguyên nhân khiến hộ chiếu của bạn bị từ chối nhập cảnh

4 nguyên nhân khiến hộ chiếu của bạn bị từ chối nhập cảnh

Rất nhiều người đã bị từ chối nhập cảnh, không được lên máy bay ra nước ngoài khi sử dụng hộ chiếu có các dấu hiệu này. Nếu bạn quan tâm đến các nguyên nhân khiến hộ chiếu của bạn bị từ chối nhập cảnh, hãy theo dõi bài viết để nắm được thông tin.

Khởi nghiệp mở trung tâm ngoại ngữ hướng đi mới của các bạn trẻ

Khởi nghiệp mở trung tâm ngoại ngữ hướng đi mới của các bạn trẻ

Khởi nghiệp mở trung tâm ngoại ngữ hướng đi mới của các bạn trẻ

Với sự nhiệt huyết và táo bạo của tuổi trẻ, nhiều người trẻ ngày nay đã chọn con đường khởi nghiệp để mở trung tâm ngoại ngữ. Với nhu cầu ngày càng tăng về việc học ngoại ngữ để hội nhập với thế giới, việc thành lập nhiều trung tâm ngoại ngữ là điều dễ hiểu.