CSGT mặc thường phục có được phép bắn tốc độ?

Bộ Công an đang lấy ý kiến việc cảnh sát giao thông (CSGT) được mặc thường phục để bắn tốc độ, ghi hình phạt nguội… gây không ít ý kiến trong dư luận. Thực chất vấn đề này được quy định như thế nào?

CSGT được mặc thường phục để bắn tốc độ

Hiện nay, CSGT được tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang trong 02 trường hợp sau theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Thông tư 01/2016/TT-BCA:

  • Hóa trang sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông;
  • Đấu tranh phòng, chống tội phạm; khi tình hình an ninh, trật tự hoặc trật tự, an toàn giao thông phức tạp.

Trong đó, các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được sử dụng để phát hiện vi phạm giao thông đường bộ như: Máy đo tốc độ có ghi hình ảnh; Phương tiện đo nồng độ cồn trong hơi thở; Thiết bị ghi âm và ghi hình; Thiết bị phát hiện giấy tờ, tài liệu giả… (Phụ lục kèm theo Nghị định 165/2013).

Như vậy, CSGT được mặc thường phục để bắn tốc độ, đo nồng độ cồn…

Qua đó, có thể khẳng định đây không phải đề xuất mới của Bộ Công an tại dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 01/2016 như thông tin đang xôn xao gần đây. Dự thảo mới chỉ quy định cụ thể hơn trang phục và phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của CSGT tại điểm c khoản 3 Điều 8.

csgt mặc thường phục có được bắn tốc độ

CSGT mặc thường phục có được phép bắn tốc độ? (Ảnh minh họa)

CSGT mặc thường phục không được trực tiếp xử phạt

Việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang khi thỏa mãn đầy đủ 03 điều kiện sau:

- Phải có kế hoạch tuần tra, kiểm soát được Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên hoặc Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Trưởng Công an cấp huyện phê duyệt.

Nội dung kế hoạch phải nêu rõ:

+ Phương pháp thực hiện, lực lượng, phương thức liên lạc, thời gian, địa bàn tuần tra, kiểm soát;

+ Phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được sử dụng để tuần tra, kiểm soát.

- Phải bố trí một bộ phận cán bộ trong Tổ để mặc thường phục thực hiện nhiệm vụ giám sát tình hình trật tự giao thông, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm.

Khi phát hiện vi phạm phải thông báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để tiến hành kiểm soát, xử lý theo quy định của pháp luật.

- Nghiêm cấm lạm dụng việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang để sách nhiễu, gây phiền hà, làm thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.

Theo đó, CSGT mặc thường phục chỉ thực hiện nhiệm vụ giám sát, phát hiện vi phạm và sẽ không được trực tiếp xử phạt mà phải thông báo cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai trong Tổ tuần tra, kiểm soát để xử lý.

>> 12 quy định của Luật Giao thông đường bộ ai cũng cần biết

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục