Công khai là "người thứ ba", cẩn thận nhận trái đắng!

Dư luận đang xôn xao việc một nữ diễn viên công khai chung sống như vợ chồng với một người đàn ông đã có gia đình.Vậy theo quy định, hành vi này có thể bị xử phạt thế nào?

Thế nào là chung sống như vợ chồng?

Chung sống như vợ chồng theo khoản 1 Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 là việc:

- Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc;

- Người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ.

Bên cạnh đó, việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc: Có con chung; Được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng; Có tài sản chung; Đã được gia đình, cơ quan… giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó… (Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC).

Hành vi chung sống như vợ chồng là một trong những hành vi mà Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 nghiêm cấm. Theo đó, việc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có vợ (chưa ly hôn) là hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

mức phạt công khai là người thứ ba

Công khai là người thứ ba mức phạt như thế nào? (Ảnh minh họa)
 

Chung sống như vợ chồng - Phạt tới 3 triệu đồng

Tùy theo mức độ vi phạm mà người vi phạm chế độ chế độ hôn nhân một vợ, một chồng sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, theo khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP sửa đổi tại Nghị định 67/2015/NĐ-CP, người chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ thì có thể bị phạt tiền từ 01 - 03 triệu đồng.

Nếu để xảy ra hậu quả nghiêm trọng thì người vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 182 Bộ luật Hình sự.

>> Ngoại tình đến mức nào thì bị đi tù?

Hậu Nguyễn

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Nơi tạm trú là gì? Nơi tạm trú có ý nghĩa như thế nào?
Nơi tạm trú là gì? Nơi tạm trú có ý nghĩa như thế nào?

Nơi tạm trú là gì? Nơi tạm trú có ý nghĩa như thế nào?

Nơi thường trú thường được hiểu đơn giản là nơi ở tạm thời trong một khoảng thời gian để sinh sống, làm việc, học tập... Tuy nhiên dưới góc độ pháp lý, người dân phải thực hiện một số thủ tục thì mới được xác nhận nơi tạm trú. Vậy pháp luật quy định nơi tạm trú là gì? Nơi tạm trú có ý nghĩa như thế nào?

6 việc cần làm sau khi được cấp Căn cước công dân gắn chip
6 việc cần làm sau khi được cấp Căn cước công dân gắn chip

6 việc cần làm sau khi được cấp Căn cước công dân gắn chip

Căn cước công dân là giấy tờ nhân thân được sử dụng trong hầu hết các giao dịch, thủ tục hành chính. Do đó, việc đổi từ Chứng minh nhân dân 9 số sang Căn cước công dân 12 số cũng sẽ ảnh hưởng không ít đến các giấy tờ liên quan. Sau đây là 06 việc cần làm sau khi được cấp Căn cước công dân mà người dân cần chú ý.