Tăng giảm font chữ:

Công an mặc thường phục có được kiểm tra hành chính?

Bên cạnh băn khoăn về việc Cảnh sát giao thông mặc thường phục có được dừng xe xử phạt, LuatVietnam cũng nhận được nhiều thắc mắc của bạn đọc về Công an không mặc cảnh phục có được kiểm tra hành chính hay không?

Kiểm tra hành chính là gì?

Hiện nay, chưa có một định nghĩa nào về kiểm tra hành chính. Đây cũng không phải là một cụm từ được đề cập đến trong các văn bản pháp luật.

Tuy nhiên, có thể hiểu kiểm tra hành chính là việc xem xét, đánh giá hoạt động của cơ quan, tổ chức, cá nhân có phù hợp với quy định của pháp luật hay không.

Việc kiểm tra hành chính thường được thể hiện ở hoạt động dừng xe, kiểm tra giấy tờ của cảnh sát giao thông; kiểm tra cư trú của công an khu vực…

Kiểm tra cư trú

Theo Điều 26 của Thông tư 35/2014/TT-BCA, đối tượng kiểm tra cư trú là công dân, hộ gia đình, cơ sở cho thuê lưu trú (nhà nghỉ, khách sạn)…

Cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân, công an xã được giao quản lý cư trú tại địa bàn có quyền kiểm tra trực tiếp hoặc phối hợp kiểm tra việc chấp hành pháp luật về cư trú đối với công dân, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức thuộc địa bàn quản lý…

Nội dung kiểm tra thường là kiểm tra việc chấp hành các quy định về đăng ký tạm trú, thường trú trên địa bàn…

Kiểm tra hành chính về giao thông

 Theo Điều 14 của Thông tư 01/2016/TT-BCA, cảnh sát giao thông được thực hiện kiểm soát người và phương tiện giao thông, gồm:

- Kiểm soát Giấy phép lái xe, Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự; Khi kiểm soát phải đối chiếu giữa các giấy tờ với nhau, giữa giấy tờ có liên quan thực tế người, phương tiện…

- Kiểm soát các điều kiện tham gia giao thông của phương tiện…

Công an mặc thường phục có được kiểm tra hành chính (Ảnh minh họa)


Công an mặc thường phục có được kiểm tra hành chính?

Điều 11 của Nghị định 208/2013/NĐ-CP quy định về tuần tra, kiểm soát, bảo vệ các khu vực, địa bàn theo quy định của pháp luật như sau:

Trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình, các cơ quan, đơn vị công an, quân đội, kiểm lâm, hải quan và các cơ quan, tổ chức, lực lượng thực thi công vụ khác có trách nhiệm tổ chức tuần tra, kiểm soát trên phạm vi lĩnh vực, tuyến, địa bàn thuộc thẩm quyền quản lý.

Khi tiến hành hoạt động tuần tra, kiểm soát, lực lượng thi hành công vụ phải sử dụng đúng trang phục, phương tiện được trang bị, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác; tuân thủ trình tự, thủ tục, kế hoạch, quy trình công tác đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Quy định nêu trên đã rõ, khi thực hoạt động kiểm tra hành chính, công an phải sử dụng đúng cảnh phục theo quy định, không được mặc thường phục, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Lan Vũ 

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: công an