Tăng giảm font chữ:

Có thể đăng ký tạm trú nhiều nơi được không?

Một người sinh sống, làm việc, học tập… ở những địa điểm khác nhau ngoài địa chỉ đăng ký thường trú thì có thể đăng ký tạm trú nhiều nơi được không?

Mỗi người chỉ được đăng ký tạm trú ở một nơi

Công dân có quyền tự do cư trú nhưng mọi thay đổi về cư trú phải được đăng ký. Mỗi người chỉ được đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú tại một nơi. Đây là một trong những nguyên tắc cư trú được nhấn mạnh tại khoản 4 Điều 3 Luật Cư trú năm 2020.

Theo đó, mỗi người sẽ chỉ có một nơi thường, một nơi tạm trú. Trường hợp công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú.

Nếu ở nhiều nơi khác nhau ngoài nơi thường trú thì lựa chọn nơi có thời gian cư trú lâu dài hơn để đăng ký tạm trú. Còn lại phải thông báo lưu trú - là việc công dân ở lại trong một thời hạn nhất định ngoài nơi cư trú (tạm trú và thường trú) và không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú.

đăng ký tạm trú nhiều nơi được không
Có thể đăng ký tạm trú nhiều nơi được không? (Ảnh minh họa)
 

Thời hạn tạm trú tối đa là bao lâu?

Hiện nay, thời hạn tạm trú tối đa là 02 năm và có thể tiếp tục gia hạn nhiều lần.

Thời hạn tạm trú sẽ do công dân đề nghị nhưng tối đa không quá 24 tháng. Hết thời hạn tạm trú, hộ gia đình hoặc cá nhân vẫn tiếp tục tạm trú thì đại diện hộ gia đình hoặc cá nhân đến cơ quan Công an đã đăng ký tạm trú làm thủ tục gia hạn.

Trong thời hạn 15 ngày trước khi hết thời hạn tạm trú phải thực hiện thủ tục gia hạn tạm trú. Thủ tục gia hạn tạm trú thực hiện như đăng ký tạm trú lần đầu.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

- Tờ khai thay đổi thông tin cư trú; đối với người đăng ký tạm trú là người chưa thành niên thì trong tờ khai phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Xem thêm: Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp là gì?

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan Công an cấp xã nơi tạm trú

Bước 3: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về việc gia hạn tạm trú cho công dân.

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Tình NguyễnTình Nguyễn

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: cư trú