Phải đăng ký tạm trú 1 lần hay nhiều lần?

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú. Theo đó, công dân phải đăng ký tạm trú 1 lần hay nhiều lần?

Có thể đăng ký tạm trú nhiều lần

Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp Sổ tạm trú cho họ (khoản 1 Điều 30 Luật Cư trú 2006).

Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và có thời hạn tối đa là 24 tháng (Điều 17 Thông tư 35/2014/TT-BCA).

Thời hạn tạm trú xác định theo đề nghị của công dân nhưng tối đa không quá 24 tháng. Khi hết thời hạn tạm trú thì làm thủ tục gia hạn (nếu Sổ tạm trú còn thời hạn) hoặc làm thủ tục cấp lại Sổ tạm trú (nếu Sổ tạm trú hết thời hạn).

Như vậy, công dân có thể làm thủ tục gia hạn hoặc cấp lại Sổ tạm trú nếu vẫn tiếp tục tạm trú tại nơi trước đó đã đăng ký tạm trú.

đăng ký tạm trú 1 lần hay nhiều lần

Phải đăng ký tạm trú 1 lần hay nhiều lần? (Ảnh minh họa)

Thủ tục gia hạn Sổ tạm trú

Trong thời hạn 30 ngày trước ngày hết thời hạn tạm trú, cá nhân, cơ quan, tổ chức đến cơ quan Công an đăng ký tạm trú để làm thủ tục gia hạn. Hồ sơ gồm:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

- Sổ tạm trú;

- Đối với học sinh, sinh viên, học viên ở ký túc xá, khu nhà ở của học sinh, sinh viên, học viên; người lao động ở tập trung tại các khu nhà ở của người lao động thì phải có văn bản đề nghị gia hạn tạm trú kèm theo danh sách.

Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Công an xã, phường, thị trấn phải gia hạn tạm trú cho công dân.

Thủ tục cấp lại Sổ tạm trú

Sổ tạm trú hết thời hạn sử dụng (24 tháng) thì được cấp lại có số và nội dung như sổ đã được cấp trước đó.

Hồ sơ cấp lại Sổ tạm trú gồm:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

- Sổ tạm trú.

Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Công an xã, phường, thị trấn phải cấp lại Sổ tạm trú cho công dân.

>> Thủ tục đăng ký tạm trú: 8 điểm cần lưu ý năm 2019

Hậu Nguyễn

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục