Có giấy tạm trú có đăng ký khai sinh cho con được không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Đầu tháng nay tôi cũng đã ra UBND phường đăng ký tạm trú và yêu cầu cấp sổ tạm trú thì được trả lời rằng do đã hết phôi sổ trên cấp xuống nên chỉ cấp giấy xác nhận tạm trú thôi, UBND sẽ ghi thông tin vào sổ đăng ký tạm trú và giải quyết chế độ liên quan khi có yêu cầu. Tôi vừa sinh em bé cách đây 5 ngày và chồng tôi ra đăng ký khai sinh tại nơi tạm trú thì được trả lời là phải có sổ tạm trú mới đăng ký khai sinh tại nơi tạm trú được? Vậy, xin hỏi các câu trả lời của cán bộ công an trên có đúng không ạ? Và tôi phải làm sao để đăng ký khai sinh cho bé tại nơi tạm trú trong trường hợp này. Xin cảm ơn.

Trả lời:

Điều 13 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định cụ thể về thẩm quyền đăng ký khai sinh như sau: “Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh”.    

Pháp luật về cư trú quy định về nơi cư trú như sau: nơi cứ trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân có thể là nơi thường trú hoặc tạm trú.

Một chỗ ở sẽ được coi là hợp pháp khi là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú, chỗ ở này có thể là thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc cũng có thể là được thuê hoặc ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Như vậy trường hợp khi bạn đi thuê nhà và có đăng ký tạm trú thì vẫn có thể làm khai sinh cho con bạn tại UBND cấp xã nơi bạn tạm trú bình thường.

Về việc đăng ký tạm trú được quy định tại khoản 1 Điều 30 Luật cư trú 2006 như sau:

“1.Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì khi bạn đến đăng ký tạm trú, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp sổ tạm trú cho bạn. Trong các quy định pháp luật không có quy định nào về Giấy xác nhận tạm trú mà chỉ quy định về việc cấp sổ tạm trú, việc cơ quan nhà nước nói rằng hiện chỉ cấp được giấy xác nhận tạm trú mà không cấp sổ là chưa phù hợp quy định pháp luật.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều địa phương vẫn thực hiện như vậy và Giấy xác nhận tạm trú này cũng có giá trị tương đương với sổ tạm trú. Do đó, bạn có thể đem Giấy xác nhận tạm trú này đi làm khai sinh cho con bạn và nhờ các cán bộ hộ tịch hướng dẫn thêm về thủ tục nếu cần thiết.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Đức Hùng

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

0918.368.772

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi