Tăng giảm cỡ chữ:

Chở người trên thùng xe bán tải có bị phạt không?

Thùng xe bán tải được thiết kế để chuyên chở hàng hóa, tuy nhiên, thực tế vẫn bắt gặp không ít cảnh tượng người ngồi trên thùng xe. Việc chở người trên thùng xe bán tải liệu có bị xử phạt?

3 trường hợp được chở người trên thùng xe                        

Theo khoản 1 Điều 21 Luật Giao thông đường bộ 2008, xe bán tải chỉ được chở người trên thùng xe trong các trường hợp sau đây:

1- Chở người đi làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai hoặc thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp; chở cán bộ, chiến sĩ của lực lượng vũ trang nhân dân đi làm nhiệm vụ; chở người bị nạn đi cấp cứu;

2- Chở công nhân duy tu, bảo dưỡng đường bộ; chở người đi thực hành lái xe trên xe tập lái; chở người diễu hành theo đoàn;

3- Giải tỏa người ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc trong trường hợp khẩn cấp khác theo quy định.

Các xe này phải có thùng cố định, bảo đảm an toàn khi tham giao thông. Ngoài các trường hợp nêu trên, nếu cố tình chở người trên thùng xe bán tải sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

chở người trên thùng xe bán tải

Chở người trên thùng xe bán tải có bị phạt không? (Ảnh minh họa)
 

Chở người trên thùng xe bị phạt bao nhiêu?

Hành vi chở người trên thùng xe mà không thuộc một trong ba trường hợp trên sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 24 Nghị định 46 về xử phạt vi phạm giao thông:

Người điều khiển xe ôtô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ôtô vận chuyển hàng hóa sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng - 1 triệu đồng nếu chở người trên thùng xe trái quy định.

Ngoài việc bị phạt tiền, người thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

>> Các mức phạt vi phạm giao thông 2019 theo Nghị định 46

Hậu Nguyễn

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây