Lợi ích mới của Căn cước gắn chip: Giúp tìm ví đánh rơi dễ dàng?

Nhờ ứng dụng Cơ sở dữ liệu về dân cư và hoạt động định danh điện tử, Căn cước công dân gắn chip có thể giúp bạn tìm ví đánh rơi một cách dễ dàng.

Căn cước công dân gắn chip giúp tìm ví đánh rơi

Theo Cổng thông tin điện tử Công an thành phố Hà Nội, gần đây Công an phường Nhật Tân, Công an quận Tây Hồ đã tiếp nhận trình báo của người dân về việc nhặt ví đánh rơi. Trong ví ngoài một số giấy tờ tuỳ thân và tiền mặt thì còn có thẻ Căn cước công dân gắn chip.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, chỉ trong vòng 05 phút, Cảnh sát khu vực Công an phường Nhật Tân đã thông qua thẻ Căn cước công dân gắn chip kích hoạt định danh điện tử trong chiếc ví tra cứu được số điện thoại của chủ tài sản, xác định được người đánh rơi chiếc ví.

Ngay cùng ngày, Công an phường Nhật Tân đã liên hệ và mời trực tiếp chủ nhân của thẻ Căn cước công dân đến nhận lại ví tiền.

Có thể thấy, nhờ có Căn cước công dân gắn chip, việc tìm thấy chủ nhân của chiếc ví bị thất lạc đã trở nên vô cùng dễ dàng, nhanh chóng.

Căn cước công dân gắn chip giúp tìm ví đánh rơi
Căn cước công dân gắn chip giúp tìm ví đánh rơi (Ảnh minh họa)

Lợi ích khi sử dụng Căn cước gắn chip

Bên cạnh thông tin Căn cước công dân gắn chip giúp tìm ví đánh rơi, sau đây là một số lợi ích đáng chú ý khác khi sử dụng Căn cước công dân gắn chip:

1 - Có thể dùng thay thế hộ chiếu, sổ hộ khẩu

Theo khoản 2 Điều 20 của Luật Căn cước công dân, thẻ Căn cước có thể thay thế hộ chiếu nếu Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết sử dụng thẻ Căn cước thay hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

Ngoài ra, thẻ Căn cước công dân còn là 01 trong 04 loại giấy tờ có giá trị chứng minh cư trú thay thế sổ hộ khẩu theo Nghị định 104 năm 2022.

2 - Tích hợp giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế

Tích hợp Căn cước công dân gắn chip với các giấy tờ cá nhân là một trong những mục tiêu quan trọng của Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia ban hành kèm Quyết định 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, nước ta sẽ từng bước thay thế giấy tờ cá nhân trên cơ sở tích hợp, xác thực thông tin, giấy tờ cá nhân vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để chỉ cần sử dụng thẻ Căn cước công dân, ứng dụng Định danh điện tử quốc gia (VNeID).

Một số giấy tờ quan trọng sẽ được tập chung tích hợp ngay là: thẻ bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, giấy phép hành nghề, giấy chứng nhận tiêm chủng, thẻ cán bộ, công chức, viên chức….

3 - Sử dụng tiện ích từ tài khoản định danh điện tử trên VNeID

Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác trên ứng dụng VNeID - ứng dụng do Bộ Công an xây dựng để đăng ký, tạo lập và quản lý dữ liệu về dân cư.

Công dân có thẻ Căn cước công dân gắn chip được đăng ký tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNelD để tận hưởng các tiện ích như:

  • Chứng minh thông tin cá nhân trong các hoạt động, giao dịch có yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân.

  • Có giá trị tương đương với sử dụng Căn cước công dân, cung cấp thông tin có trong các loại giấy tờ đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử như giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế… để đối chiếu khi phải xuất trình giấy tờ đó.

  • Khai báo y tế, đăng ký tiêm chủng

  • Đăng ký cư trú

  • Khai báo lưu trú

  • Tố giác tội phạm

  • Thanh toán tiền điện, nước…
    Lợi ích mới của Căn cước gắn chip: Giúp tìm ví đánh rơi dễ dàng?

Trên đây là thông tin về Căn cước công dân gắn chip giúp tìm ví đánh rơi và các lợi ích khi sử dụng Căn cước công dân gắn chip. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192  để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục