Sắp tới, ô tô không dán thẻ thu phí tự động không được vào cao tốc?

Gần đây có thông tin cho rằng xe không dán thẻ thu phí không dừng (ETC) thì không được vào cao tốc nữa. Vậy tính chính xác của nguồn tin này ra sao?


1. Có đúng là xe không dán thẻ ETC không được đi vào cao tốc?

Hiện nay, chưa có văn bản nào quy định chủ xe bắt buộc phải dán thẻ thu phí tự động không dừng. Tuy nhiên, theo Điều 5 Quyết định số 19/2020/QĐ-TTg và Chỉ thị 39/CT-TTg, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện thu phí không dừng.

Tại Quyết định 2269/QĐ-BGTVT năm 2020, Bộ Giao thông vận tải cũng nêu cao mục tiêu cơ bản đến 2025 sẽ triển khai thu phí điện tử không dừng (ETC) tại tất cả các trạm thu phí trên toàn quốc, tiến tới xóa bỏ tất cả các làn thu phí sử dụng tiền mặt.

Mới đây, Bộ này cũng đã thống nhất đề xuất của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc lựa chọn tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng để triển khai thí điểm chỉ áp dụng hình thức thu phí tự động không dừng.

Theo đó, dự kiến từ ngày 05/5/2022 tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ chỉ thu phí tự động không dừngtừ chối xe ô tô không dán thẻ ETC qua trạm thu phí.

Cùng với đó, Bộ cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam tổ chức tuyên truyền cho chủ phương tiện; phối hợp với các cơ quan chức năng phân luồng, đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn trong quá trình triển khai thí điểm để không ảnh hưởng tiêu cực đến việc đi lại của người dân.

Như vậy, nếu không dán thẻ thu phí không dừng thì sắp tới đây, các phương tiện sẽ không thể lưu thông trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Trong khi đó, các tuyến cao tốc khác hiện vẫn đang duy trì cả làn thu phí thủ công và làn thu phí tự động nên các xe chưa dán thẻ ETC vẫn có thể qua trạm bình thường. 

xe khong dan the thu phi tu dong khong duoc vao cao toc

2. Dán thẻ thu phí không dừng ở đâu, hết bao nhiêu?

Theo khoản 1 Điều 9 Quyết định 19/2020/QĐ-TTg, các phương tiện giao thông đường bộ (phương tiện chịu phí và miễn phí sử dụng đường bộ) đều phải được gắn thẻ đầu cuối để giao tiếp thông tin với hệ thống thu phí điện tử không dừng, hay cũng chính là thẻ thu phí không dừng.

Việc gắn thẻ thu phí không dừng được thực hiện tại một trong 03 nơi sau:

- Các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới tại lần kiểm định gần nhất;

- Các đại lý do nhà cung cấp dịch vụ thu phí ủy quyền;

- Ngay khi qua trạm thu phí ETC.

Theo khoản 2 Điều 10 Quyết định 19/2020, mỗi tài khoản thu phí có thể sử dụng để chi trả cho nhiều phương tiện giao thông nhưng mỗi phương tiện chỉ được nhận chi trả từ một tài.

Những xe gắn thẻ thu phí không dừng lần đầu trước ngày 31/12/2021 thì đã được miễn phí chi phí gắn thẻ, nhưng từ năm 2022 trở đi, chủ xe muốn lắp thẻ thu phí không dừng sẽ phải tự trả khoản chi phí này cho nhà cung cấp dịch vụ.


3. Mức phạt với xe qua làn ETC mà không đủ điều kiện

Căn cứ điểm c khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, xe không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng bao gồm:

- Xe không gắn thẻ đầu cuối.

- Xe gắn thẻ đầu cuối mà số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để chi trả khi qua làn ETC.

Nếu thuộc một trong 02 trường hợp trên mà vẫn cố tình đi vào làn thu phí không dừng ETC tại các trạm thu phí, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt 02 - 03 triệu đồng.

Ngoài ra người thực hiện hành vi này còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng.

Trên đây là đính chính về thông tin xe không dán thẻ thu phí tự động không được vào cao tốc. Nếu còn thắc mắc về các nội dung trên bạn đọc gọi ngay tổng đài 1900.6199 để được các chuyên gia pháp lý của LuatVietnam hỗ trợ giải đáp.

>> Thu phí không dừng: 4 quy định lái xe cần nắm rõ
Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục