4 quy định về thu phí không dừng, lái xe cần nắm rõ

Thu phí không dừng (ETC) đã và đang được triển khai ở nhiều trạm thu phí trên toàn quốc, đáng chú ý có một số quy định về thu phí không dừng sau đây lái xe cần biết:

1. Thu phí không dừng là gì?

Khoản 4 Điều 3 Quyết định 19/2020/QĐ-TTg quy định:

4. Thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng (sau đây gọi tắt là thu phí điện tử không dừng) là hình thức thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ tự động, phương tiện giao thông đường bộ không cần phải dừng lại để trả phí dịch vụ sử dụng đường bộ khi tới trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ.

Quá trình tính toán phí dịch vụ sử dụng đường bộ được thực hiện tự động bởi hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng (sau đây gọi tắt là hệ thống thu phí điện tử không dừng).

Giống với tên gọi, thu phí không dừng có thể hiểu đơn giản chính là hình thức thu phí sử dụng đường bộ không cần phải dừng lại để trả phí.

Việc thu phí được thực hiện thông qua thẻ đầu cuối (thường được gọi là thẻ thu phí không dừng) được gắn trên xe.

thu phí không dừng
Thu phí không dừng ETC được triển khai trên toàn quốc (Ảnh minh họa)

2. Khi nào bắt buộc dán thẻ thu phí không dừng?

Hiện nay, chưa có bất kỳ văn bản nào quy định chủ xe bắt buộc phải dán thẻ thu phí tự động không dừng.

Tuy nhiên, theo Điều 5 Quyết định số 19/2020/QĐ-TTg và Chỉ thị 39/CT-TTg, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện thu phí không dừng.

Theo đó, các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đang hoạt động, chậm nhất đến ngày 31/12/2021 phải chuyển sang thu phí điện tử không dừng. Nếu quá thời hạn này không thực hiện việc thu phí không dừng các trạm thu phí này sẽ phải tạm dừng hoạt động thu phí sử dụng đường bộ.

Đồng thời, theo Quyết định 2269/QĐ-BGTVT, mục tiêu cơ bản đến 2025 sẽ triển khai thu phí điện tử không dừng (ETC) tại tất cả các trạm thu phí trên toàn quốc, tiến tới xóa bỏ tất cả các làn thu phí sử dụng tiền mặt.

Do vậy, dù không bắt buộc nhưng các chủ xe nên sớm dán thẻ thu phí không dừng.

3. Dán thẻ thu phí không dừng ở đâu, hết bao nhiêu?

Theo khoản 1 Điều 9 Quyết định 19/2020 của Thủ tướng Chính phủ, các phương tiện giao thông đường bộ (gồm cả phương tiện chịu phí và miễn phí sử dụng đường bộ) phải được gắn thẻ đầu cuối (thẻ thu phí không dừng).

Việc gắn thẻ thu phí không dừng được thực hiện tại:

- Các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới tại lần kiểm định gần nhất; hoặc

- Các đại lý do nhà cung cấp dịch vụ thu phí ủy quyền; hoặc

- Ngay khi qua trạm thu phí ETC.

Khi gắn thẻ lần đầu, chủ xe sẽ được mở tài khoản thu phí để sử dụng dịch vụ thu phí không dừng. Mỗi tài khoản có thể sử dụng để chi trả cho nhiều phương tiện giao thông đường bộ nhưng mỗi phương tiện chỉ được chi trả từ một tài khoản thu phí.

Hiện nay, việc gắn thẻ thu phí không dừng lần đầu được miễn phí đến hết 31/12/2021 (theo khoản 3 Điều 9 Quyết định 19/2020/QĐ-TTg).

Như vậy, chủ xe không phải chi trả chi phí gắn thẻ và mở tài khoản thu phí không dừng lần đầu tiên trước ngày 31/12/2021, từ năm 2022, chủ xe phải trả khoản chi phí này cho nhà cung cấp dịch vụ.

4. Không dán thẻ không được phép đi vào làn ETC

Chủ xe hoặc người điều khiển phương tiện phải thực hiện gắn thẻ thu phí không dừng cho phương tiện tại lần kiểm định gần nhất hoặc ngay khi qua trạm thu phí sử dụng đường bộ có làn ETC (theo Chỉ thị 39/CT-TTg).

Đặc biệt, Chỉ thị này nhấn mạnh, tuyệt đối không điều khiển xe đi vào làn ETC khi xe chưa gắn thẻ thu phí không dừng hoặc đã gắn thẻ nhưng số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để chi trả cho giao dịch thu phí.

Theo đó, xe chưa có thẻ thu phí không dừng chỉ có thể đi vào làn thu phí hỗn hợp (làn thu phí áp dụng cả hình thức điện tử không dừng và hình thức một dừng) không được đi vào làn ETC.

Trường hợp chưa dán thẻ, chưa nạp tiền vào tài khoản giao thông hoặc tài khoản giao thông không đủ tiền để trả phí mà vẫn cho xe đi vào làn ETC, lái xe sẽ bị phạt từ 01 - 02 triệu đồng, tước bằng lái từ 01 - 03 tháng (điểm c khoản 4, điểm b khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019).

Trên đây là 4 quy định về thu phí không dừng dân lái xe cần biết để thực hiện, nếu gặp vướng mắc liên quan, bạn đọc vui lòng gọi ngay 1900.6192 để được giải đáp.

>> Mức phạt 4 lỗi thường gặp khi đi qua trạm thu phí

>> Tạm dừng thu phí đường bộ tại các tỉnh đang giãn cách xã hội

Đánh giá bài viết:
(4 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục