Quy trình biên soạn giáo trình môn học chung trong giáo dục nghề nghiệp gồm những bước nào?

Biên soạn giáo trình môn học chung phải thực hiện đúng trình tự, bảo đảm yêu cầu về nội dung và nhân sự tham gia. Vậy quy trình biên soạn giáo trình môn học chung trong giáo dục nghề nghiệp gồm những bước nào?

1. Quy trình biên soạn giáo trình môn học chung trong giáo dục nghề nghiệp gồm những bước nào?

Theo Điều 6 Thông tư 82/2026/TT-BGDĐT, quy trình gồm thành lập Tổ biên soạn đáp ứng yêu cầu về thành phần, tiêu chuẩn; thực hiện biên soạn; tổng hợp, hoàn thiện hồ sơ và dự thảo giáo trình để báo cáo cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tổ chức thẩm định. Trong đó, công việc biên soạn được triển khai theo từng chương, bài.

Cụ thể, khoản 4 Điều 6 quy định các công việc biên soạn giáo trình môn học gồm:

  • Xác định vị trí, tính chất của chương/bài;
  • Khảo sát thực tế, nghiên cứu các tài liệu chuyên môn có liên quan;
  • Xác định mục tiêu của chương/bài;
  • Thiết kế, xây dựng nội dung học tập của chương/bài;
  • Thiết kế câu hỏi ôn tập của chương/bài và các nội dung có liên quan khác (nếu có).

Sau khi hoàn thành nội dung, khoản 5 Điều này yêu cầu Tổ biên soạn tổng hợp, hoàn thiện hồ sơ và dự thảo giáo trình đã biên soạn, báo cáo cơ quan, đơn vị có thẩm quyền để tổ chức thẩm định.

Về phạm vi, khoản 1 Điều 1 xác định Thông tư điều chỉnh chương trình, giáo trình các môn học chung trong chương trình đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng, gồm: Giáo dục chính trị, Ngoại ngữ, Năng lực số, Pháp luật và Giáo dục thể chất.

Khoản 3 Điều này quy định không áp dụng Thông tư đối với chương trình đào tạo do tổ chức giáo dục, cơ sở giáo dục nước ngoài triển khai và cấp văn bằng nước ngoài tại Việt Nam theo hình thức liên kết đào tạo với nước ngoài. Đối với ngành, nghề thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh, khoản 4 yêu cầu thực hiện theo Luật Giáo dục nghề nghiệp và pháp luật chuyên ngành.

Quy trình biên soạn giáo trình môn học chung trong giáo dục nghề nghiệp gồm những bước nào?
Quy trình biên soạn giáo trình môn học chung trong giáo dục nghề nghiệp gồm những bước nào? (Ảnh minh họa)

2. Ai thành lập Tổ biên soạn và thành viên phải đáp ứng điều kiện gì?

Theo khoản 1 Điều 6 Thông tư 82/2026/TT-BGDĐT, cơ quan, đơn vị có thẩm quyền thành lập Tổ biên soạn giáo trình môn học theo thẩm quyền.
Thẩm quyền này được phân định tại Điều 3 như sau:

  • Đối với môn Giáo dục chính trị: Cơ quan được giao tổ chức biên soạn, ban hành chương trình, giáo trình thực hiện biên soạn, thẩm định, ban hành để thống nhất áp dụng chung.
  • Đối với các môn Ngoại ngữ, Năng lực số, Pháp luật, Giáo dục thể chất: Người đứng đầu cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp được tự chủ tổ chức biên soạn hoặc lựa chọn, thẩm định, ban hành chương trình, giáo trình để xây dựng chương trình đào tạo các ngành, nghề theo quy định.

Về thành phần, khoản 2 Điều 6 quy định:

“Tổ biên soạn giáo trình môn học có ít nhất 9 (chín) thành viên, trong đó có đại diện cán bộ quản lý; giáo viên, giảng viên; chuyên gia; đại diện người sử dụng lao động có hoạt động trong lĩnh vực liên quan; đại diện hiệp hội ngành, nghề (nếu có).”

Đối với tiêu chuẩn thành viên, khoản 3 Điều này yêu cầu:

  • Có trình độ đại học trở lên;
  • Am hiểu và có kinh nghiệm về phát triển chương trình, giáo trình đào tạo liên quan đến môn học;
  • Có kinh nghiệm ít nhất 03 năm trực tiếp giảng dạy hoặc công tác liên quan đến môn học tương ứng.

3. Giáo trình môn học chung phải đáp ứng những yêu cầu nào?

Theo khoản 3 Điều 2 Thông tư 82/2026/TT-BGDĐT, giáo trình môn học chung phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau:

  • Giáo trình môn học chung phải bảo đảm tuân thủ mục tiêu, yêu cầu, nội dung của chương trình môn học chung tương ứng;Nội dung của giáo trình môn học chung bảo đảm tính chính xác, sự cân đối, phù hợp giữa các nội dung chuyên môn; nội dung kiến thức, kỹ năng, yêu cầu về năng lực của người học phải bảo đảm phù hợp với mục tiêu của từng chương, bài, phần;
  • Kết thúc mỗi chương (bài) của giáo trình môn học chung phải có hệ thống câu hỏi, bài tập; giáo trình phải có danh mục tài liệu tham khảo, tài liệu tham khảo phải có nguồn gốc rõ ràng;
  • Giáo trình môn học chung phải được trình bày ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu, sử dụng thuật ngữ chuyên môn phổ biến, nhất quán.

Trường hợp lựa chọn chương trình, giáo trình do cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp khác biên soạn để áp dụng, khoản 2 Điều 3 còn yêu cầu bảo đảm tuân thủ pháp luật về sở hữu trí tuệ.

4. Sau khi biên soạn, giáo trình được thẩm định và ban hành như thế nào?

4.1. Thành lập Hội đồng thẩm định và tổ chức họp

Theo khoản 1, khoản 2 Điều 7 Thông tư 82/2026/TT-BGDĐT, cơ quan, đơn vị có thẩm quyền thành lập Hội đồng thẩm định giáo trình môn học.

Hội đồng có ít nhất 09 thành viên, trong đó số thành viên ngoài cơ quan chủ trì chiếm ít nhất 1/3. Thành viên Hội đồng thẩm định không là thành viên của Tổ biên soạn giáo trình môn học dự kiến tham gia thẩm định.

Về điều kiện họp và biểu quyết, điểm b, điểm c khoản 4 Điều 7 quy định:

  • Phiên họp phải có ít nhất 2/3 tổng số thành viên hội đồng tham dự, trong đó phải có Chủ tịch và Thư ký;
  • Quyết định của hội đồng được thông qua khi có ít nhất 2/3 số thành viên có mặt nhất trí.

Theo điểm đ khoản này, biên bản phải thể hiện đầy đủ nội dung cuộc họp, kết quả biểu quyết về kết luận của hội đồng và có đầy đủ chữ ký của các thành viên tham dự.

4.2. Kết luận thẩm định và hoàn thiện giáo trình

Theo điểm c khoản 3 Điều 7, Hội đồng thẩm định phải kết luận rõ một trong các nội dung sau trong phiếu đánh giá:

  • Hội đồng thông qua giáo trình không cần chỉnh sửa, bổ sung;
  • Hội đồng thông qua giáo trình nhưng yêu cầu phải chỉnh sửa, bổ sung và nêu nội dung cụ thể cần phải chỉnh sửa, bổ sung;
  • Hội đồng không thông qua giáo trình và nêu lý do không thông qua.

Nếu được thông qua nhưng phải chỉnh sửa, điểm d khoản này yêu cầu Tổ biên soạn hoàn thiện theo yêu cầu của hội đồng, kèm báo cáo giải trình và xác nhận của Chủ tịch hội đồng về các nội dung đã chỉnh sửa.

Nếu không được thông qua, điểm đ giao Chủ tịch Hội đồng thẩm định quyết định phương án tổ chức thẩm định lại để Tổ biên soạn chỉnh sửa, hoàn thiện hồ sơ theo kết luận. Chủ tịch hội đồng tổng hợp, báo cáo kết quả thẩm định lại cho cơ quan, đơn vị có thẩm quyền.

4.3. Hồ sơ báo cáo và quyết định ban hành

Theo điểm e khoản 3 Điều 7, Hội đồng thẩm định phải gửi báo cáo kết quả thẩm định trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ khi kết thúc họp thẩm định.

Hồ sơ báo cáo kết quả thẩm định gồm:

  • Bản nhận xét và phiếu đánh giá của từng thành viên Hội đồng thẩm định;
  • Biên bản họp của Hội đồng thẩm định;
  • Báo cáo quá trình và kết quả thẩm định;
  • Dự thảo giáo trình hoàn chỉnh.

Căn cứ Điều 8, cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xem xét, quyết định ban hành giáo trình môn học chung trên cơ sở hồ sơ báo cáo kết quả thẩm định và các tài liệu khác liên quan nếu có.

5. Giáo trình phải được công khai, rà soát và cập nhật vào thời hạn nào?

Theo khoản 2 Điều 10 Thông tư 82/2026/TT-BGDĐT, cơ quan, đơn vị ban hành phải công khai giáo trình môn học chung trên trang thông tin điện tử của mình. Việc công khai toàn văn thực hiện theo pháp luật về sở hữu trí tuệ, xuất bản và các quy định liên quan.

Về cập nhật, khoản 3 Điều này yêu cầu định kỳ tổ chức rà soát, cập nhật không quá 05 năm một lần, hoặc khi có thay đổi về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, hoặc khi có yêu cầu từ thực tiễn giảng dạy, học tập.

Đối với thời hạn chuyển tiếp, khoản 1 Điều 11 quy định trước ngày 05/9/2027, các cơ quan, đơn vị được giao biên soạn phải tổ chức biên soạn, thẩm định, ban hành hoặc rà soát, cập nhật chương trình, giáo trình môn học chung theo thẩm quyền.

Với chương trình, giáo trình đào tạo ngành, nghề đang trong quá trình biên soạn, lấy ý kiến, thẩm định hoặc đã hoàn thành thẩm định nhưng chưa ban hành khi Thông tư có hiệu lực, khoản 4 Điều 11 cho phép tiếp tục quy trình đã triển khai. Tuy nhiên, phải rà soát, bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của Thông tư trước khi ban hành.

Trên đây là nội dung thông tin về “Quy trình biên soạn giáo trình môn học chung trong giáo dục nghề nghiệp gồm những bước nào?”. Bạn đọc có thể tham khảo thêm nội dung Thông tư 82/2026/TT-BGDĐT và thông tin hiệu lực được cập nhật trên LuatVietnam.vn.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Trường dạy nghề được tự chủ biên soạn, lựa chọn chương trình, giáo trình những môn học chung nào?

Trường dạy nghề được tự chủ biên soạn, lựa chọn chương trình, giáo trình những môn học chung nào?

Trường dạy nghề được tự chủ biên soạn, lựa chọn chương trình, giáo trình những môn học chung nào?

Việc biên soạn, lựa chọn chương trình, giáo trình môn học chung được Thông tư 82/2026/TT-BGDĐT phân định theo từng môn học. Vậy trường dạy nghề được tự chủ biên soạn, lựa chọn chương trình, giáo trình những môn học chung nào?

Trường đại học phải khảo sát mức độ hài lòng của người học và người tốt nghiệp như thế nào?

Trường đại học phải khảo sát mức độ hài lòng của người học và người tốt nghiệp như thế nào?

Trường đại học phải khảo sát mức độ hài lòng của người học và người tốt nghiệp như thế nào?

Khảo sát mức độ hài lòng là một nội dung đánh giá Chuẩn cơ sở giáo dục đại học. Thông tư 83/2026/TT-BGDĐT quy định cụ thể hình thức, câu hỏi, cách tính và yêu cầu đối với phản hồi khảo sát. Vậy trường đại học phải khảo sát mức độ hài lòng của người học và người tốt nghiệp như thế nào?

Điểm mới của Thông tư 91/2026/TT-BGDĐT về bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm

Điểm mới của Thông tư 91/2026/TT-BGDĐT về bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm

Điểm mới của Thông tư 91/2026/TT-BGDĐT về bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm

Ngày 23/10/2026, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 91/2026/TT-BGDĐT về Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho người có nguyện vọng trở thành giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông. Dưới đây là một số điểm mới đáng chú ý.

Tỷ lệ nhập học của trường đại học phải đạt tối thiểu bao nhiêu để đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Tỷ lệ nhập học của trường đại học phải đạt tối thiểu bao nhiêu để đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Tỷ lệ nhập học của trường đại học phải đạt tối thiểu bao nhiêu để đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Tỷ lệ nhập học là một chỉ số đánh giá tiêu chuẩn tuyển sinh và đào tạo. Vậy tỷ lệ nhập học của trường đại học phải đạt tối thiểu bao nhiêu để đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Trường đại học phải đáp ứng những chỉ số tài chính nào để đạt Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Trường đại học phải đáp ứng những chỉ số tài chính nào để đạt Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Trường đại học phải đáp ứng những chỉ số tài chính nào để đạt Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Tài chính là một trong các tiêu chuẩn đánh giá mức độ đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học. Vậy trường đại học phải đáp ứng những chỉ số tài chính nào để đạt Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Sinh viên được miễn phí giáo trình Giáo dục quốc phòng và an ninh từ năm học nào?

Sinh viên được miễn phí giáo trình Giáo dục quốc phòng và an ninh từ năm học nào?

Sinh viên được miễn phí giáo trình Giáo dục quốc phòng và an ninh từ năm học nào?

Nghị định 271/2026/NĐ-CP quy định chính sách miễn phí giáo trình môn Giáo dục quốc phòng và an ninh cho sinh viên tại các cơ sở đào tạo. Vậy sinh viên được miễn phí giáo trình Giáo dục quốc phòng và an ninh từ năm học nào?