Trường dạy nghề được tự chủ biên soạn, lựa chọn chương trình, giáo trình những môn học chung nào?

Việc biên soạn, lựa chọn chương trình, giáo trình môn học chung được Thông tư 82/2026/TT-BGDĐT phân định theo từng môn học. Vậy trường dạy nghề được tự chủ biên soạn, lựa chọn chương trình, giáo trình những môn học chung nào?

1. Trường dạy nghề được tự chủ biên soạn, lựa chọn chương trình, giáo trình những môn học chung nào?

Theo khoản 2 Điều 3 Thông tư 82/2026/TT-BGDĐT, người đứng đầu cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp được tự chủ tổ chức biên soạn hoặc lựa chọn, thẩm định, ban hành chương trình, giáo trình 04 môn học: Ngoại ngữ, Năng lực số, Pháp luật và Giáo dục thể chất để xây dựng chương trình đào tạo các ngành, nghề theo quy định.

Cụ thể, khoản này quy định:

“Người đứng đầu cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp được tự chủ tổ chức biên soạn hoặc lựa chọn, thẩm định, ban hành chương trình, giáo trình các môn học Ngoại ngữ, Năng lực số, Pháp luật, Giáo dục thể chất để xây dựng chương trình đào tạo các ngành, nghề theo quy định. Việc lựa chọn chương trình, giáo trình môn học do cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp khác biên soạn để áp dụng thực hiện phải bảo đảm tuân thủ quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ.”

Riêng đối với môn Giáo dục chính trị, khoản 1 Điều 3 giao cơ quan được giao tổ chức biên soạn, ban hành chương trình, giáo trình môn học này thực hiện biên soạn, thẩm định, ban hành để thống nhất áp dụng chung.

Về phạm vi đào tạo, khoản 1 Điều 1 xác định các môn học chung thuộc Thông tư được áp dụng trong chương trình đào tạo trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng.

Đồng thời, khoản 3 Điều này quy định không áp dụng Thông tư đối với chương trình đào tạo do tổ chức giáo dục, cơ sở giáo dục nước ngoài triển khai và cấp văn bằng nước ngoài tại Việt Nam theo hình thức liên kết đào tạo với nước ngoài. Đối với ngành, nghề thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh, khoản 4 yêu cầu thực hiện theo Luật Giáo dục nghề nghiệp và pháp luật chuyên ngành.

Trường dạy nghề được tự chủ biên soạn, lựa chọn chương trình, giáo trình những môn học chung nào?
Trường dạy nghề được tự chủ biên soạn, lựa chọn chương trình, giáo trình những môn học chung nào? (Ảnh minh họa)

2. Trường nghề được lựa chọn những ngoại ngữ nào để đưa vào chương trình đào tạo?

Theo khoản 5 Điều 11 Thông tư 82/2026/TT-BGDĐT sửa đổi điểm 2 Phụ lục VII Thông tư 55/2026/TT-BGDĐT, môn học Ngoại ngữ gồm các môn:

  • Tiếng Anh;
  • Tiếng Trung Quốc;
  • Tiếng Nhật Bản;
  • Tiếng Hàn Quốc;
  • Tiếng Nga;
  • Tiếng Pháp;
  • Tiếng Đức.

Quy định sửa đổi giao người đứng đầu cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp quyết định lựa chọn ngoại ngữ để áp dụng trong chương trình đào tạo trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng phù hợp yêu cầu thực tiễn.

Trong đó, ưu tiên lựa chọn tiếng Anh để thực hiện lộ trình đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học.

3. Chương trình, giáo trình được biên soạn hoặc lựa chọn phải đáp ứng yêu cầu gì?

3.1. Yêu cầu đối với chương trình môn học chung

Theo khoản 2 Điều 2 Thông tư 82/2026/TT-BGDĐT, chương trình môn học chung phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Nội dung của chương trình môn học chung bảo đảm phù hợp với yêu cầu của chuẩn chương trình đào tạo cho khối ngành, nghề hoặc ngành, nghề đặc thù; phù hợp với quy định của pháp luật chuyên ngành (nếu có) và các quy định của pháp luật có liên quan;
  • Nội dung của chương trình môn học chung bảo đảm không trái với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;
  • Chương trình môn học chung phải ghi rõ thời lượng đối với từng trình độ trung cấp, cao đẳng; bảo đảm đáp ứng chuẩn đầu ra và các quy định có liên quan của chuẩn chương trình đào tạo giáo dục nghề nghiệp.

3.2. Yêu cầu đối với giáo trình môn học chung

Đối với giáo trình, khoản 3 Điều 2 quy định:

  • Giáo trình môn học chung phải bảo đảm tuân thủ mục tiêu, yêu cầu, nội dung của chương trình môn học chung tương ứng;
  • Nội dung của giáo trình môn học chung bảo đảm tính chính xác, sự cân đối, phù hợp giữa các nội dung chuyên môn; nội dung kiến thức, kỹ năng, yêu cầu về năng lực của người học phải bảo đảm phù hợp với mục tiêu của từng chương, bài, phần;
  • Kết thúc mỗi chương (bài) của giáo trình môn học chung phải có hệ thống câu hỏi, bài tập; giáo trình phải có danh mục tài liệu tham khảo, tài liệu tham khảo phải có nguồn gốc rõ ràng;
  • Giáo trình môn học chung phải được trình bày ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu, sử dụng thuật ngữ chuyên môn phổ biến, nhất quán.

4. Việc biên soạn, thẩm định và ban hành được tổ chức như thế nào?

4.1. Thành lập tổ biên soạn chương trình, giáo trình

Theo Điều 4 và Điều 6 Thông tư 82/2026/TT-BGDĐT, cơ quan, đơn vị có thẩm quyền thành lập tổ biên soạn chương trình và tổ biên soạn giáo trình môn học theo thẩm quyền.

Mỗi tổ có ít nhất 09 thành viên, gồm đại diện cán bộ quản lý; giáo viên, giảng viên; chuyên gia; đại diện người sử dụng lao động có hoạt động trong lĩnh vực liên quan; đại diện hiệp hội ngành, nghề nếu có.

Về tiêu chuẩn, khoản 3 Điều 4 và khoản 3 Điều 6 yêu cầu thành viên có trình độ đại học trở lên; có hiểu biết, kinh nghiệm về phát triển chương trình hoặc chương trình, giáo trình liên quan; có ít nhất 03 năm trực tiếp giảng dạy hoặc công tác liên quan đến môn học.

Sau khi biên soạn, tổ biên soạn tổng hợp, hoàn thiện hồ sơ và dự thảo chương trình, giáo trình để báo cáo cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tổ chức thẩm định.

4.2. Thẩm định và quyết định ban hành

Theo khoản 2 Điều 5 và khoản 2 Điều 7, hội đồng thẩm định chương trình, giáo trình có ít nhất 09 thành viên; số thành viên ngoài cơ quan chủ trì chiếm ít nhất 1/3. Thành viên hội đồng không là thành viên tổ biên soạn chương trình, giáo trình dự kiến tham gia thẩm định.

Về kết quả, khoản 3 của hai điều này yêu cầu hội đồng kết luận rõ một trong ba trường hợp: thông qua không cần chỉnh sửa, bổ sung; thông qua nhưng yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung; hoặc không thông qua và nêu lý do.

Trường hợp được thông qua nhưng phải chỉnh sửa, tổ biên soạn phải hoàn thiện theo yêu cầu của hội đồng, kèm báo cáo giải trình và xác nhận của chủ tịch hội đồng về nội dung đã chỉnh sửa.

Theo điểm e khoản 3 Điều 5 và điểm e khoản 3 Điều 7, hội đồng gửi báo cáo kết quả thẩm định trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ khi kết thúc họp thẩm định.

Căn cứ Điều 8, cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xem xét, quyết định ban hành dựa trên hồ sơ báo cáo kết quả thẩm định và tài liệu liên quan nếu có. Hồ sơ gồm bản nhận xét, phiếu đánh giá của từng thành viên; biên bản họp; báo cáo quá trình, kết quả thẩm định; dự thảo chương trình hoặc giáo trình hoàn chỉnh.

5. Nhà trường phải công khai, cập nhật chương trình, giáo trình vào thời hạn nào?

Theo khoản 2 Điều 10 Thông tư 82/2026/TT-BGDĐT, cơ quan, đơn vị ban hành phải công khai chương trình, giáo trình môn học chung trên trang thông tin điện tử của mình. Việc công khai toàn văn thực hiện theo pháp luật về sở hữu trí tuệ, xuất bản và các quy định liên quan.

Về cập nhật, khoản 3 Điều này yêu cầu tổ chức rà soát, cập nhật định kỳ không quá 05 năm một lần, hoặc khi có thay đổi về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, hoặc khi có yêu cầu từ thực tiễn giảng dạy, học tập.

Đối với thời hạn chuyển tiếp, khoản 1 Điều 11 quy định trước ngày 05/9/2027, các cơ quan, đơn vị được giao biên soạn phải tổ chức biên soạn, thẩm định, ban hành hoặc rà soát, cập nhật chương trình, giáo trình môn học chung theo thẩm quyền.

Riêng môn Giáo dục chính trị, khoản 3 Điều 11 cho phép cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp áp dụng chương trình, giáo trình đã ban hành theo quy định trước thời điểm Thông tư có hiệu lực, cho đến khi chương trình, giáo trình môn học này được ban hành theo quy định mới.

Đối với chương trình, giáo trình đào tạo ngành, nghề đang được biên soạn, lấy ý kiến, thẩm định hoặc đã hoàn thành thẩm định nhưng chưa ban hành khi Thông tư có hiệu lực, khoản 4 Điều này cho phép tiếp tục quy trình đã triển khai, nhưng phải rà soát, bảo đảm đáp ứng yêu cầu của Thông tư trước khi ban hành.

Trên đây là nội dung thông tin về “Trường dạy nghề được tự chủ biên soạn, lựa chọn chương trình, giáo trình những môn học chung nào?”. Bạn đọc có thể tham khảo thêm nội dung Thông tư 82/2026/TT-BGDĐT và thông tin hiệu lực được cập nhật trên LuatVietnam.vn.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Quy trình biên soạn giáo trình môn học chung trong giáo dục nghề nghiệp gồm những bước nào?

Quy trình biên soạn giáo trình môn học chung trong giáo dục nghề nghiệp gồm những bước nào?

Quy trình biên soạn giáo trình môn học chung trong giáo dục nghề nghiệp gồm những bước nào?

Biên soạn giáo trình môn học chung phải thực hiện đúng trình tự, bảo đảm yêu cầu về nội dung và nhân sự tham gia. Vậy quy trình biên soạn giáo trình môn học chung trong giáo dục nghề nghiệp gồm những bước nào?

Trường đại học phải khảo sát mức độ hài lòng của người học và người tốt nghiệp như thế nào?

Trường đại học phải khảo sát mức độ hài lòng của người học và người tốt nghiệp như thế nào?

Trường đại học phải khảo sát mức độ hài lòng của người học và người tốt nghiệp như thế nào?

Khảo sát mức độ hài lòng là một nội dung đánh giá Chuẩn cơ sở giáo dục đại học. Thông tư 83/2026/TT-BGDĐT quy định cụ thể hình thức, câu hỏi, cách tính và yêu cầu đối với phản hồi khảo sát. Vậy trường đại học phải khảo sát mức độ hài lòng của người học và người tốt nghiệp như thế nào?

Điểm mới của Thông tư 91/2026/TT-BGDĐT về bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm

Điểm mới của Thông tư 91/2026/TT-BGDĐT về bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm

Điểm mới của Thông tư 91/2026/TT-BGDĐT về bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm

Ngày 23/10/2026, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 91/2026/TT-BGDĐT về Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho người có nguyện vọng trở thành giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông. Dưới đây là một số điểm mới đáng chú ý.

Tỷ lệ nhập học của trường đại học phải đạt tối thiểu bao nhiêu để đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Tỷ lệ nhập học của trường đại học phải đạt tối thiểu bao nhiêu để đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Tỷ lệ nhập học của trường đại học phải đạt tối thiểu bao nhiêu để đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Tỷ lệ nhập học là một chỉ số đánh giá tiêu chuẩn tuyển sinh và đào tạo. Vậy tỷ lệ nhập học của trường đại học phải đạt tối thiểu bao nhiêu để đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Trường đại học phải đáp ứng những chỉ số tài chính nào để đạt Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Trường đại học phải đáp ứng những chỉ số tài chính nào để đạt Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Trường đại học phải đáp ứng những chỉ số tài chính nào để đạt Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Tài chính là một trong các tiêu chuẩn đánh giá mức độ đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học. Vậy trường đại học phải đáp ứng những chỉ số tài chính nào để đạt Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Sinh viên được miễn phí giáo trình Giáo dục quốc phòng và an ninh từ năm học nào?

Sinh viên được miễn phí giáo trình Giáo dục quốc phòng và an ninh từ năm học nào?

Sinh viên được miễn phí giáo trình Giáo dục quốc phòng và an ninh từ năm học nào?

Nghị định 271/2026/NĐ-CP quy định chính sách miễn phí giáo trình môn Giáo dục quốc phòng và an ninh cho sinh viên tại các cơ sở đào tạo. Vậy sinh viên được miễn phí giáo trình Giáo dục quốc phòng và an ninh từ năm học nào?