Mã số doanh nghiệp là gì? Mã số doanh nghiệp xem ở đâu?

Mỗi doanh nghiệp khi thành lập sẽ được cấp một mã số gọi là mã số doanh nghiệp, vậy mã số doanh nghiệp là gì và có thể tra cứu mã số doanh nghiệp ở đâu?

Mã số doanh nghiệp là gì?

Mã số doanh nghiệp là dãy số được tạo bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và được cấp cho doanh nghiệp khi thành lập, được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (theo khoản 1 Điều 29 Luật Doanh nghiệp 2020).

Mỗi doanh nghiệp chỉ có một mã số duy nhất và không được sử dụng lại để cấp cho doanh nghiệp khác.

Đồng thời, Điều 8 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP quy định về mã số doanh nghiệp như sau:

  • Mã số doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế và mã số đơn vị tham gia BHXH của doanh nghiệp;
  • Tồn tại trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp, không được cấp lại cho tổ chức, cá nhân khác. Doanh nghiệp chấm dứt hoạt động mã số doanh nghiệp cũng chấm dứt hiệu lực;
  • Được tạo, gửi, nhận tự động bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Hệ thống thông tin đăng ký thuế và được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
  • Cơ quan quản lý nhà nước thống nhất sử dụng mã số doanh nghiệp để thực hiện công tác quản lý nhà nước và trao đổi thông tin về doanh nghiệp.

Ngoài ra, Nghị định này cũng quy định về mã số chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.

Theo đó, mã số đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp được cấp cho chi nhánh, văn phòng đại diện đồng thời là mã số thuế của chi nhánh, văn phòng đại diện này.

Còn mã số địa điểm kinh doanh là mã số gồm 05 chữ số được cấp theo số thứ tự từ 00001 đến 99999, mã số này không phải là mã số thuế của địa điểm kinh doanh.

Lưu ý:

- Các doanh nghiệp được thành lập, hoạt động theo Giấy phép đầu tư/Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh)/các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương, Giấy phép thành lập và hoạt động kinh doanh chứng khoán, mã số doanh nghiệp chính là mã số thuế do Cơ quan thuế đã cấp cho doanh nghiệp.

- Doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện bị chấm dứt hiệu lực mã số thuế do vi phạm pháp luật về thuế thì doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện không được sử dụng mã số thuế trong các giao dịch kinh tế từ ngày Cơ quan thuế thông báo công khai về việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế.

Mã số doanh nghiệp là gì theo Luật Doanh nghiệp 2020
Mã số doanh nghiệp là gì theo Luật Doanh nghiệp 2020? (Ảnh minh họa)

Mã số doanh nghiệp xem ở đâu?

Nếu muốn tra cứu mã số doanh nghiệp, bạn hãy truy cập vào dangkykinhdoanh.gov.vn và làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia tại địa chỉ: dangkykinhdoanh.gov.vn

Mã số doanh nghiệp là gì? Mã số doanh nghiệp xem ở đâu?
Bước 2: Chọn mục tìm doanh nghiệp sau đó nhập tên công ty, sẽ có gợi ý các tên công ty tương tự bạn chọn tên chính xác của công ty cần tìm và bấm tìm kiếm (biểu tượng kính lúp).
Mã số doanh nghiệp là gì? Mã số doanh nghiệp xem ở đâu?

Bước 3: Hệ thống sẽ hiển thị các thông tin của doanh nghiệp như: Tên tiếng Việt, tên viết tắt, tình trạng hoạt động, mã số doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật, địa chỉ trụ sở, ngành, nghề hoạt động…

Để hiểu rõ hơn về mã số doanh nghiệp là gì, bạn có thể gọi ngay đến số 0938.36.1919 , các chuyên gia pháp lý của LuatVietnam sẽ hỗ trợ bạn.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Các bước để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài 2024

Các bước để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài 2024

Các bước để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài 2024

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài là cơ sở giúp các nhà đầu tư nước ngoài thiết lập cơ sở kinh doanh với đầy đủ tư cách pháp nhân để thực hiện các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Vậy các bước để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài thế nào?

Xuất nhập khẩu tại chỗ là gì? Hướng dẫn thủ tục hải quan

Xuất nhập khẩu tại chỗ là gì? Hướng dẫn thủ tục hải quan

Xuất nhập khẩu tại chỗ là gì? Hướng dẫn thủ tục hải quan

Trong xuất nhập khẩu, có một loại hình là xuất nhập khẩu tại chỗ. Vậy xuất nhập khẩu tại chỗ là gì? Loại hàng hóa nào được thực hiện xuất khẩu nhập khẩu tại chỗ? Thủ tục hải quan khi hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ được thực hiện như thế nào?

Thành lập công ty Singapore được hưởng những phúc lợi gì?

Thành lập công ty Singapore được hưởng những phúc lợi gì?

Thành lập công ty Singapore được hưởng những phúc lợi gì?

Singapore là một trong những đất nước có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất trên thế giới, cùng với môi trường kinh doanh cực kỳ lý tưởng và mức độ an toàn cao. Thành lập công ty tại Singapore sẽ cho doanh nghiệp cơ hội để trải nghiệm những lợi ích nổi bật như tiếp cận thị trường Đông Nam Á, ưu đãi thuế ưu việt và cơ sở hạ tầng hoàn hảo. Nếu nhà kinh doanh đang tìm kiếm một cơ hội để phát triển doanh nghiệp của mình, hãy xem xét việc thành lập công ty Singapore.