Nhà đất nằm trong diện quy hoạch có được đăng ký địa chỉ hộ kinh doanh?

Một số cá nhân, hộ gia đình có nhà đang trong dự án quy hoạch đang băn khoăn có thể dùng đăng ký địa chỉ hộ kinh doanh được không? Rất nhiều hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bị từ chối do địa chỉ không hợp lệ.


Điều kiện để cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh?

Theo pháp luật đất đai, đất nằm trong diện quy hoạch chính là đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất ở từng địa phương, phân theo từng mục đích sử dụng và được chia thành từng kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ một số quy hoạch đất đai phổ biến như là quy hoạch xây dựng khu dân cư, quy hoạch đường sắt, quy hoạch làm đường giao thông…

Công trình xây dựng nằm trong khu vực này sẽ bị phá dỡ để phục vụ cho việc thực hiện quy hoạch.

Khoản 1 Điều 82 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về điều kiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

"1. Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được cấp cho hộ kinh doanh thành lập và hoạt động theo quy định tại Nghị định này. Hộ kinh doanh được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;

b) Tên của hộ kinh doanh được đặt theo đúng quy định tại Điều 88 Nghị định này;

c) Có hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh hợp lệ;

d) Nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định."

Như vậy điều kiện để cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh là phải đáp ứng đủ 04 điều kiện như trên, trong đó không có điều kiện về việc địa chỉ đăng ký không được nằm trong diện quy hoạch đất đai.

Điều 86 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về địa điểm hộ kinh doanh cũng không hề nhắc đến trường hợp này.

Bên cạnh đó, Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP nói đến các trường hợp không được đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

- Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;

- Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;

- Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

Như vậy, hộ kinh doanh hoàn toàn có thể đăng ký địa chỉ đối với nhà đất đang nằm trong diện quy hoạch sử dụng đất bởi lẽ không có quy định pháp luật nào cấm việc đăng ký này.

Tuy nhiên, ở một số thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện vẫn từ chối nhận hồ sơ nếu địa chỉ đăng ký hộ kinh doanh thuộc khu đã được quy hoạch sử dụng đất. Nếu cá nhân, hộ gia đình đăng ký kinh doanh ở các thành phố này thì không nên đăng ký tại các địa chỉ nằm trong diện quy hoạch đất.

dang ky dia chi ho kinh doanhĐịa chỉ hộ kinh doanh nằm trong diện quy hoạch đất đai (Ảnh minh hoạ)
 

Đăng ký hộ kinh doanh có cần phải nộp sổ đỏ, hợp đồng thuê nhà?

 Theo khoản 2 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

- Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

- Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

- Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

- Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Nghị định 01/2021/NĐ-CP không quy định Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh là một thành phần của hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh. Do đó, người thành lập hộ kinh doanh không phải nộp những loại giấy tờ này.

Trường hợp cơ quan nhà nước yêu cầu hộ kinh doanh phải cung cấp sổ đỏ hay hợp đồng thuê nhà để chứng minh về địa chỉ hộ kinh doanh là không có căn cứ.

Trên đây là giải đáp của LuatVietnam về vấn đề nhà đất nằm trong diện quy hoạch có được đăng địa chỉ ký hộ kinh doanh? Nếu có thắc mắc cần gỉai đáp chi tiết, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192 để được hỗ trợ.

>> 3 lưu ý khi hộ kinh doanh tạm ngừng hoạt động do dịch bệnh

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục