Tăng giảm cỡ chữ:

Sắp hết thời hạn sử dụng đất thì người dân có được bán không?

Thời hạn sử dụng đất gồm 02 loại là sử dụng ổn định lâu dài và có thời hạn. Có thời hạn sử dụng thường là 50 hoặc 70 năm. Vậy, sắp hết thời hạn sử dụng đất thì người dân có được bán không?
sắp hết thời hạn sử dụng đất thì người dân được bán không

Sắp hết thời hạn sử dụng đất thì người dân có được bán không? (Ảnh minh họa)
 

Anh Trịnh Hoài Đ (Phú Thọ) gửi câu hỏi: “Gia đình tôi đang sử dụng 2.000m2 đất trồng cây lâu năm và đã được cấp Sổ đỏ. Tuy nhiên, trong Sổ đỏ ghi thời hạn sử dụng đất đến năm 2025. Nay tôi muốn bán mảnh đất đó cho người khác. Vậy, LuatVietnam cho tôi hỏi khi thời hạn sử dụng đất sắp hết thì có được bán mảnh đất đó không và tôi có phải làm thủ tục gia hạn trước khi bán không?".
 

LuatVietnam trả lời như sau:


Người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng (người dân thường gọi là bán đất) khi có đủ các điều kiện theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, cụ thể:

- Điều kiện 1. Có Giấy chứng nhận (gọi tắt là Sổ đỏ);

- Điều kiện 2. Đất không có tranh chấp;

- Điều kiện 3. Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

- Điều kiện 4. Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, trong Sổ đỏ của hộ gia đình anh ghi thời hạn sử dụng đất đến năm 2025 nên thửa đất của anh vẫn trong thời hạn sử dụng đất. Hộ gia đình anh được quyền chuyển nhượng nếu thửa đất đó không có tranh chấp và không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

Theo khoản 1 Điều 126 Luật Đất đai 2013 quy định thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm của hộ gia đình, cá nhân là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất với thời hạn là 50 năm.

Theo đó, vì thời hạn sử dụng đất được ghi trong Sổ đỏ là năm 2025 nên anh không làm thủ tục gia hạn. Người nhận chuyển nhượng (người mua đất của gia đình anh) mà trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu sử dụng thì được tiếp tục sử dụng thêm 50 năm.

Kết luận, trong trường hợp của anh do đất vẫn còn hạn sử dụng nên anh vẫn có quyền bán nếu đủ điều kiện và toàn bộ thành viên trong gia đình là người có chung quyền sử dụng đất đồng ý bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Anh không phải làm thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất vì khi hết thời hạn sử dụng nếu người mua trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì được tiếp tục sử dụng thêm 50 năm khi có nhu cầu.

>> Thời hạn sử dụng đất: 7 quy định mà người dân cần biết

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Mua bán nhà đất