Tự ý sang tên Sổ đỏ khi không đủ điều kiện bị phạt thế nào?

Để được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất thì các bên phải có đủ điều kiện, nếu người dân tự ý sang tên Sổ đỏ khi không đủ điều kiện có thể bị xử phạt tới 40 triệu đồng.

Điều kiện thực hiện quyền chuyển nhượng

Theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013, người sử dụng đất chỉ được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất khi có đủ các điều kiện sau:

- Có Giấy chứng nhận, trừ 02 trường hợp.

- Đất không có tranh chấp.

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

- Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, người dân chỉ được chuyển nhượng đất của mình cho người khác khi có đủ 04 điều kiện trên, nếu không đủ điều kiện trên mà các bên vẫn tự ý chuyển nhượng sẽ bị xử lý nếu bị phát hiện và còn thời hiệu. Hay nói cách khác, nếu không đủ điều kiện nhưng bên nhận chuyển nhượng trả tiền cho bên chuyển nhượng và bên chuyển nhượng giao đất của mình cho bên nhận chuyển nhượng thì sẽ bị xử lý vi phạm hành chính.

sang tên Sổ đỏ khi không đủ điều kiệnMức phạt đối với hành vi sang tên Sổ đỏ khi không đủ điều kiện (Ảnh minh họa)

Phạt tới 40 triệu đồng nếu không đủ điều kiện

Căn cứ khoản 3 Điều 18 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, trường hợp chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất mà không đủ điều kiện bị xử phạt như sau:

Hành vi vi phạm

Nông thôn

Đô thị

Chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất không đủ một trong các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013.

Từ 03 - 05 triệu đồng

Từ 05 - 10 triệu đồng

Chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất không đủ từ hai điều kiện trở lên quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013.

Từ 05 - 10 triệu đồng

Từ 10 - 20 triệu đồng

Mức phạt trên đây áp dụng đối với cá nhân, hộ gia đình, mức phạt đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân (tối đa là 40 triệu đồng).


Biện pháp khắc phục hậu quả

Ngoài việc bị phạt tiền thì các bên còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại khoản 4 Điều 18 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, cụ thể:

- Buộc bên nhận chuyển nhượng phải trả lại đất cho người sử dụng đất trước khi nhận chuyển quyền…

- Buộc hoàn trả tiền chuyển nhượng.

- Buộc bên chuyển nhượng phải nộp số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi chuyển nhượng đất không đủ điều kiện trong thời gian vi phạm, số lợi bất hợp pháp do cơ quan có thẩm quyền xác định.

- Nhà nước tiến hành thu hồi đất đối với trường hợp đã hết hạn sử dụng đất mà không được gia hạn.

Kết luận: Đối với trường hợp người dân tự ý sang tên Sổ đỏ khi không đủ điều kiện có thể bị xử lý vi phạm hành chính với mức phạt cao nhất lên tới 40 triệu đồng. Để không bị xử phạt các bên phải xem xét kỹ điều kiện sang tên và thực hiện theo đúng hướng dẫn tại: Thủ tục sang tên Sổ đỏ chỉ với 3 bước đơn giản.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Có đúng Luật Đất đai quy định sẽ thu hồi mọi trường hợp đất không có giấy tờ?

Có đúng Luật Đất đai quy định sẽ thu hồi mọi trường hợp đất không có giấy tờ?

Có đúng Luật Đất đai quy định sẽ thu hồi mọi trường hợp đất không có giấy tờ?

Liên quan tới sửa đổi Luật Đất đai sắp tới đây, có không ít người đang “bán tín bán nghi” rằng sẽ thu hồi mọi trường hợp đất không có giấy tờ. Có đúng Luật Đất đai và dự thảo mới nhất của Luật Đất đai quy định như vậy không? Cùng theo dõi bài viết sau của LuatVietnam để được làm rõ.