Mua bán nhà đất ai phải sang tên Sổ đỏ?

Khi mua bán nhà đất, nhiều người có thắc mắc là mua bán nhà đất ai phải sang tên Sổ đỏ; pháp luật có quy định về nội dung này không? Để hiểu rõ hãy xem bài viết sau.

Sang tên Sổ đỏ là gì?


Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành không quy định hay giải thích sang tên Sổ đỏ là gì. Hay nói cách khác sang tên Sổ đỏ không phải là thuật ngữ pháp lý, mà đây là từ thường gọi của người dân.

Theo điểm a khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai năm 2013 khi người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất phải đăng ký biến động. Đây là việc mà người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất bắt buộc phải thực hiện trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực (không đăng ký biến động sẽ bị phạt tiền từ 02 đến 05 triệu đồng).

Như vậy, sang tên Sổ đỏ là từ mà người dân thường dùng để gọi thủ tục đăng ký biến động khi người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất cho người khác.

Mua bán nhà đất ai phải sang tên Sổ đỏ

Mua bán nhà đất ai phải sang tên Sổ đỏ? (Ảnh minh họa)

Ai phải sang tên Sổ đỏ khi mua bán nhà đất?


Đây là thắc mắc của không ít người khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất. Tuy nhiên, Luật Đất đai 2013, Luật Nhà ở 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành không quy định trách nhiệm ai phải sang tên Sổ đỏ, vì hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

- Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì các bên phải lập và công chứng hợp đồng chuyển nhượng. Các bên có quyền thỏa thuận về tất cả nội dung của hợp đồng, miễn là không được trái với quy định về mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng đất, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan.

- Các bên có quyền thỏa thuận ai là người thực hiện việc sang tên Sổ đỏ, nếu không có thỏa thuận thì người mua sẽ sang tên Sổ đỏ vì:

+ Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính. Do thời điểm có hiệu lực là thời điểm đăng ký vào sổ địa chính (thời điểm hoàn thành việc sang tên Sổ đỏ) nên người mua cần phải sang tên để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

+ Theo quy định, nếu không sang tên thì quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất vẫn thuộc về bên bán.

+ Khi xảy ra tranh chấp thì hợp đồng chuyển nhượng được công chứng là chứng cứ để chứng minh, nếu không có hợp đồng chuyển nhượng được công chứng thì có thể quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thuộc về bên bán nếu bên mua không chứng minh được việc chuyển nhượng (khi Sổ đỏ chưa sang tên).

Kết luận:

- Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất các bên có quyền thỏa thuận ai là người sang tên Sổ đỏ;

- Nếu không có thỏa thuận thì bên mua là người nộp hồ sơ sang tên Sổ đỏ để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

>> 4 điều phải biết khi sang tên Sổ đỏ.

Khắc Niệm

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục