Trường hợp nào làm Sổ đỏ chỉ mất 100.000 đồng?

Khi làm Sổ đỏ thì ai cũng mong muốn mình được miễn tiền làm Sổ đỏ hoặc nộp càng ít càng tốt. Trên thực tế vẫn có không ít trường hợp hộ gia đình, cá nhân làm Sổ đỏ chỉ mất 100.000 đồng lệ phí làm bìa sổ.

Thông thường khi người dân được cấp Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng) phải nộp các khoản tiền sau:

- Tiền sử dụng đất (thường là khoản tiền nhiều nhất).

- Lệ phí trước bạ.

- Lệ phí cấp Giấy chứng nhận (phí làm bìa sổ).

- Phí thẩm định hồ sơ (chỉ một số tỉnh, thành thu khoản tiền này).

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn nhiều trường hợp được cấp Giấy chứng nhận mà chỉ phải nộp 100.000 đồng tiền lệ phí cấp Giấy chứng nhận (khoản lệ phí này do các tỉnh, thành quy định nhưng có điểm chung là mức thu từ 100.000 đồng trở xuống, chỉ một vài tỉnh thu 120.000 đồng).

Nói cách khác, nhiều trường hợp được cấp Giấy chứng nhận lần đầu chỉ phải nộp 100.000 đồng vì được miễn hoặc không phải nộp tiền sử dụng đất, miễn lệ phí trước bạ và ở tỉnh, thành không thu phí thẩm định hồ sơ.

>> Tổng đài tư vấn miễn phí về đất đai của LuatVietnam 1900.6192

1. Miễn hoặc không phải nộp tiền sử dụng đất

1.1. Miễn tiền sử dụng đất

Điều 11 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định những trường hợp được miễn tiền sử dụng đất, cụ thể:

- Miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở khi sử dụng đất để thực hiện chính sách đất ở, nhà ở đối với người có công với cách mạng thuộc đối tượng được miễn tiền sử dụng đất theo quy định pháp luật về người có công; hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, vùng hải đảo, biên giới; sử dụng đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định pháp luật về nhà ở; nhà ở cho người phải di dời do thiên tai.

- Miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu đối với đất do chuyển mục đích sử dụng từ đất không phải là đất ở sang đất ở do tách hộ đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo tại xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc và miền núi theo Danh mục các xã đặc biệt khó khăn do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Xem chi tiết: 5 trường hợp được miễn tiền sử dụng đất

lam so do chi mat 100.000 dong

1.2. Không phải nộp tiền sử dụng đất

Bên cạnh trường hợp được miễn tiền sử dụng đất thì người dân cũng sẽ không phải nộp vào ngân sách nhà nước khoản tiền này nếu thuộc trường hợp không phải nộp tiền sử dụng đất.

Căn cứ Điều 100, Điều 101 Luật Đất đai 2013 và Điều 6, Điều 7, Điều 8 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, những trường hợp sau đây khi được cấp Giấy chứng nhận sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất, cụ thể:

(1) Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định và có một trong những loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

(2) Không có giấy tờ về quyền sử dụng đất nhưng vẫn không phải nộp:

- Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày 01/7/2014 không có giấy tờ về quyền sử dụng đất sẽ được cấp Giấy chứng nhận và không phải nộp tiền sử dụng đất nếu có đủ các điều kiện sau:

+ Có hộ khẩu thường trú tại địa phương;

+ Trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng thủy sản tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn;

+ Nay được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định và không có tranh chấp.

- Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác từ trước ngày 15/10/1993; tại thời điểm bắt đầu sử dụng không có một trong các hành vi vi phạm như lấn, chiếm… quy định tại Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, nếu được cấp Giấy chứng nhận thì thu tiền sử dụng đất như sau:

+ Đất có nhà ở thì hộ gia đình, cá nhân không phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích đất ở đang sử dụng trong hạn mức công nhận đất ở cho mỗi hộ gia đình, cá nhân (hạn mức này do các tỉnh, thành quy định).

+ Sử dụng đất có công trình xây dựng không phải là nhà ở, nếu được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp như hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất với thời hạn sử dụng lâu dài.

(3) Đất giao không đúng thẩm quyền được cấp Giấy chứng nhận và không phải nộp tiền sử dụng đất, cụ thể:

Căn cứ khoản 1 Điều 8 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, đất ở có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền nhưng sử dụng đất có nhà ở ổn định, khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì không thu tiền sử dụng đất đối với 02 trường hợp sau:

- Sử dụng đất có nhà ở từ trước ngày 15/10/1993 và có giấy tờ chứng minh đã nộp tiền cho cơ quan, tổ chức để được sử dụng đất.

- Sử dụng đất có nhà ở ổn định trong khoảng thời gian từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2004 và có giấy tờ chứng minh về việc đã nộp tiền để được sử dụng đất (chỉ không phải nộp tiền nếu giấy tờ chứng minh nộp theo đúng mức thu quy định của pháp luật đất đai năm 1993).

(4) Phải nộp tiền sử dụng đất nhưng đã nộp để được quyền sử dụng.

Xem chi tiết: 5 trường hợp khi cấp Sổ đỏ mà không phải nộp tiền sử dụng đất

2. Miễn lệ phí trước bạ khi cấp sổ lần đầu

Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định những trường hợp sau đây khi đăng ký, cấp Giấy chứng nhận thì người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở được miễn lệ phí trước bạ:

- Đất nông nghiệp do hộ gia đình, cá nhân tự khai hoang phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, không có tranh chấp mà được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Nhà ở, đất ở của hộ nghèo; nhà ở, đất ở của đồng bào dân tộc thiểu số ở xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn, Tây Nguyên; nhà ở, đất ở của hộ gia đình, cá nhân ở xã thuộc Chương trình phát triển kinh tế - xã hội các xã đặc biệt khó khăn, miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Xem chi tiết: 19 trường hợp được miễn lệ phí trước bạ nhà đất

3. Thuộc các tỉnh, thành không phải nộp phí thẩm định hồ sơ

Phí thẩm định hồ sơ thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nên có nhiều tỉnh, thành không thu khoản phí này khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu. Chủ yếu thu khi thẩm định hồ sơ sang tên Giấy chứng nhận (chuyển nhượng, tặng cho,…).

Xem chi tiết: Phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận của 63 tỉnh, thành

Trên đây là trường hợp hộ gia đình, cá nhân làm Sổ đỏ chỉ mất 100.000 đồng vì được miễn hoặc không phải nộp tiền sử dụng đất, miễn lệ phí trước bạ. Nhìn chung, chi phí làm Sổ đỏ trên thực tế là một vấn đề tương đối phức tạp. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy gọi ngay đến tổng đài tư vấn miễn phí về đất đai 1900.6192 của LuatVietnam.

>> Làm Sổ đỏ: Hồ sơ, thủ tục và chi phí phải nộp

Đánh giá bài viết:
(3 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Kích thước mảnh đất trong Sổ đỏ không đúng thực tế xử lý thế nào?

Kích thước mảnh đất trong Sổ đỏ không đúng thực tế xử lý thế nào?

Kích thước mảnh đất trong Sổ đỏ không đúng thực tế xử lý thế nào?

Kích thước mảnh đất trong Sổ đỏ không đúng thực tế dẫn tới diện tích trong sổ và thực tế có sự khác nhau. Nguyên nhân dẫn tới sự khác nhau chủ yếu do đo đạc sai hoặc trong quá trình sử dụng đất bị lấn, chiếm hoặc lấn, chiếm đất người khác.