Quy định hướng dẫn cấp Sổ đỏ

Lọc bài viết theo:

4 việc người dân phải làm để được cấp Sổ đỏ 10/08/2020

Để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người dân phải thực hiện một số việc theo quy định của pháp luật đất đai. Để biết rõ bạn đọc hãy xem những việc người dân phải làm để được cấp Sổ đỏ dưới đây.

Giấy tờ về quyền sử dụng đất ghi tên người khác vẫn được cấp Sổ đỏ 06/08/2020

Khi có một trong những loại giấy tờ về quyền sử dụng đất thì hộ gia đình, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ngay cả khi giấy tờ nhà đất ghi tên người khác.

7 trường hợp từ chối nhận hồ sơ cấp Giấy chứng nhận QSDĐ 03/08/2020

Khi đề nghị cấp Giấy chứng nhận thì người dân phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, khai thống nhất, chính xác và nộp đúng nơi quy định, nếu không sẽ bị từ chối nhận hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Năm 2020, thời gian cấp Sổ đỏ tối đa chỉ 30 ngày 31/07/2020

Khi sử dụng đất người dân nên nắm rõ quy định về thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì đây là căn cứ để khiếu nại, khởi kiện nếu quá hạn mà cơ quan nhà nước không giải quyết.

Làm lại Sổ đỏ: Hồ sơ, thủ tục, thời gian thực hiện 30/07/2020

Khi quản lý, sử dụng Giấy chứng nhận (Sổ đỏ) thì người dân có thể làm mất, làm rách hoặc hư hỏng. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng thực thiện theo thủ tục làm lại Sổ đỏ để có Sổ đỏ mới.

Hồ sơ, thủ tục đăng ký bổ sung nhà ở vào Sổ đỏ 29/07/2020

Khi người dân xây dựng nhà mới trên thửa đất đã có giấy chứng nhận, nếu muốn nhà ở được chứng nhận quyền sở hữu (ghi vào trang 2 của giấy chứng nhận) thì thực hiện theo thủ tục đăng ký bổ sung nhà ở vào Sổ đỏ đã cấp.

Thửa đất nhỏ hơn 30m2 vẫn được cấp và sang tên Sổ đỏ 27/07/2020

30m2 là diện tích tối thiểu được phép tách thửa tại Hà Nội và đây là nơi có diện tích tối thiểu được phép tách thửa nhỏ nhất trong cả nước. Theo quy định khi thửa đất nhỏ hơn 30m2 vẫn được cấp Sổ đỏ và sang tên nếu có đủ điều kiện.

Mẫu Đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - Mẫu số 04a/ĐK 26/07/2020

Đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận. Đây là loại đơn theo mẫu nên chỉ được coi là hợp lệ khi người dân ghi và nộp theo đúng mẫu đơn này.

Thủ tục làm Sổ đỏ khi đất thuộc nhiều xã, phường, thị trấn 23/07/2020

Thủ tục làm Sổ đỏ khi đất thuộc nhiều xã, phường, thị trấn mặc dù không phổ biến nhưng người dân cần nắm rõ hồ sơ, trình tự, thủ tục để có thể tự mình thực hiện.

Năm 2020, khi nào người dân không được cấp Sổ đỏ? 20/07/2020

Hiện nay nhiều trường hợp không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì không đủ điều kiện cấp, được Nhà nước giao để quản lý hoặc thuê quyền sử dụng đất của người khác.

7 giấy tờ về quyền sử dụng đất của chế độ cũ được cấp Sổ đỏ 19/07/2020

Khi hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ của chế độ cũ ghi nhận quyền sử dụng đất thì được cấp Giấy chứng nhận, nếu sử dụng đất ổn định lâu dài thì không phải nộp tiền sử dụng đất khi được cấp Giấy chứng nhận.

Toàn bộ giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng 16/07/2020

Để được chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng và ghi nhận tại trang 2 của Giấy chứng nhận (Sổ đỏ) thì chủ sở hữu công trình phải có giấy tờ để làm hồ sơ khi cấp Giấy chứng nhận hoặc đăng ký bổ sung vào Giấy chứng nhận.

Toàn bộ giấy tờ để chứng nhận quyền sở hữu nhà ở 28/06/2020

Hộ gia đình, cá nhân được công nhận quyền sở hữu nhà ở (cấp Sổ đỏ cho nhà ở) khi có giấy tờ chứng minh việc tạo lập nhà ở hợp pháp. Dưới đây là danh sách những giấy tờ để chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Hướng dẫn thủ tục cấp Sổ đỏ cho đất 50 năm 26/06/2020

Hướng dẫn cấp Sổ đỏ cho đất 50 năm gồm các quy định về điều kiện, hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận (Sổ đỏ) đối với loại đất có thời hạn sử dụng là 50 năm hoặc không quá 50 năm.

3 trường hợp chỉ phải nộp 50% tiền sử dụng đất khi cấp Sổ đỏ 24/06/2020

Thông thường nếu phải nộp tiền sử dụng đất khi được cấp Sổ đỏ thì người dân phải đóng 100% theo quy định. Bên cạnh đó, có một số trường hợp người dân chỉ phải nộp 50% tiền sử dụng đất.

10 giấy tờ xác định đất sử dụng ổn định lâu dài khi cấp Sổ đỏ 23/06/2020

Xác định đất sử dụng ổn định lâu dài rất quan trọng vì đây là căn cứ không phải nộp tiền sử dụng đất. Điều dễ dàng nhất khi xác định đất sử dụng ổn định là có giấy tờ chứng minh.

Xác định diện tích đất ở, đất vườn, ao khi cấp Sổ đỏ 19/06/2020

Đối với thửa đất có nhiều mục đích sử dụng như dùng để ở, làm vườn, ao phải xác định cụ thể diện tích đất ở khi cấp Sổ đỏ. Việc xác định diện tích đất ở rất quan trọng vì thông thường đây là loại đất có giá cao nhất.

Chưa có CMND hoặc CCCD vẫn được cấp Sổ đỏ 11/06/2020

Để bảo đảm quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của người dân ở mọi lứa tuổi thì trường hợp chưa có giấy chứng minh nhân dân (CMND) hoặc thẻ căn cước công dân (CCCD) vẫn được cấp Sổ đỏ.

Khi nào làm Sổ đỏ phải nộp tiền sử dụng đất? 02/06/2020

Khi làm Sổ đỏ không phải trường hợp nào cũng phải nộp tiền sử dụng đất, chỉ khi thuộc một trong những trường hợp dưới đây khi làm Sổ đỏ mới phải nộp tiền sử dụng đất.

Lý do nhiều người dân chưa muốn làm Sổ đỏ 27/05/2020

Dù đất có đủ điều kiện được cấp Sổ đỏ (Giấy chứng nhận) nhưng không phải lúc nào người dân cũng muốn làm Sổ đỏ, một trong những lý do nhiều người dân chưa muốn làm Sổ đỏ là phải nộp nhiều tiền sử dụng đất.