Quy định hướng dẫn cấp Sổ đỏ

Lọc bài viết theo:

Đất thuộc hành lang giao thông được cấp Sổ đỏ và bồi thường không? 08/09/2021

Nhiều thửa đất thuộc hành lang giao thông nhưng người dân không nắm rõ quy định từ đó phát sinh một số vướng mắc như đất thuộc hành lang giao thông được cấp Sổ đỏ và được bồi thường khi Nhà nước thu hồi không?

2 quy định mới về thủ tục cấp, cấp đổi Sổ đỏ từ 30/8/2021 06/09/2021

Khi Quyết định 1686/QĐ-BTNMT về công bố thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai có hiệu lực thì một số quy định được hướng dẫn chi tiết và cụ thể hơn. Dưới đây là quy định mới khi cấp Sổ đỏ từ ngày 30/8/2021.

Điều kiện cấp Sổ đỏ đứng tên hộ gia đình 2021 30/08/2021

Để cấp Sổ đỏ đứng tên hộ gia đình không hoàn toàn phụ thuộc vào mong muốn của các thành viên trong hộ gia đình mà phải đáp ứng những điều kiện nhất định. Khi biết rõ điều kiện này giúp giảm khả năng xảy ra tranh chấp.

Hồ sơ, thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu 23/08/2021

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu là thủ tục hành chính khá phức tạp và khó khăn khi thực hiện. Tuy nhiên, người dân vẫn có thể tự mình thực hiện được nếu nắm rõ các quy định dưới đây.

5 trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất khi làm Sổ đỏ 20/08/2021

Tiền sử dụng đất là khoản tiền người dân phải trả cho Nhà nước để được quyền sử dụng, trừ trường hợp không phải nộp hoặc miễn. Những trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất khi làm Sổ đỏ dưới đây được LuatVietnam tổng hợp khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất.

Cấp Sổ đỏ lần đầu là gì? Khác gì với cấp Sổ đỏ khi sang tên? 17/08/2021

Khi thửa đất đủ điều kiện và người dân nộp hồ sơ đề nghị sẽ được Nhà nước cấp Sổ đỏ lần đầu. Thửa đất sẽ được cấp Sổ đỏ lần đầu nếu đủ điều kiện và không có thủ tục cấp Sổ đỏ lần hai, lần ba.

Đất có nhà ở được cấp Sổ đỏ như thế nào? 03/08/2021

Khi đề nghị cấp Sổ đỏ cho đất có nhà ở người dân cần biết rõ về điều kiện, hồ sơ, thủ tục và nắm được quy định công nhận mục đích sử dụng đối với loại đất này, cũng như hạn mức được công nhận là đất ở.

Điều kiện, thủ tục cấp Sổ đỏ cho đất không có nhà ở 30/07/2021

Điểm khác biệt khi cấp Sổ đỏ cho đất có và không có nhà ở là mục đích sử dụng đất, điều này rất quan trọng vì quyết định đến giá trị thửa đất. Dưới đây là quy định về cấp Sổ đỏ cho đất không có nhà ở.

Thủ tục cấp Sổ đỏ khi mua đất dự án 06/07/2021

Khi mua đất (nhận chuyển nhượng) đất dự án thì chủ đầu tư, người mua phải có trách nhiệm đăng ký, cấp Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng). Thủ tục cấp Sổ đỏ khi mua đất dự án dưới đây được cập nhật theo quy định mới nhất tại Nghị định 148/2020/NĐ-CP.

Hồ sơ cấp Sổ đỏ, Sổ hồng cho đất tăng thêm 28/06/2021

Khi hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng) cho diện tích đất tăng thêm so với giấy tờ về quyền sử dụng đất thì cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp theo quy định.

Hạn mức công nhận đất ở là gì? Cấp Sổ đỏ vượt hạn mức thế nào? 19/06/2021

Xác định loại đất khi cấp Sổ đỏ, Sổ hồng rất quan trọng vì ảnh hưởng đến quyền, lợi ích người sử dụng đất. Đối với đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì xác định loại đất theo giấy tờ đó, riêng đất không có giấy tờ thì xác định theo hiện trạng và liên quan đến hạn mức công nhận đất ở.

Làm lại Sổ đỏ bị mất có cần xác nhận của công an? 10/06/2021

Khi người dân bị mất Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng) sẽ có quyền đề nghị cấp lại để có Giấy chứng nhận mới. Trước khi làm hồ sơ cấp lại phải báo mất và hồ sơ cần có giấy xác nhận. Vậy, làm lại Sổ đỏ bị mất có cần xác nhận của công an hay không?

Công nhận quyền sử dụng đất là gì? Điều kiện công nhận thế nào? 07/06/2021

Công nhận quyền sử dụng đất là một hình thức Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người dân. So với giao đất, cho thuê đất thì công nhận quyền sử dụng đất là hình thức được cấp Sổ đỏ phổ biến hơn cả.

Video: Vì sao nên làm Sổ đỏ trước năm 2025 04/06/2021

Khi cấp Sổ đỏ, ngoài việc thửa đất của mình có đủ điều kiện cấp hay không thì người dân còn quan tâm đến chi phí làm Sổ đỏ. Để tránh trường hợp phải nộp thêm tiền sử dụng đất thì người dân nên làm Sổ đỏ trước năm 2025.

Video: 6 Trường hợp bị từ chối cấp Sổ đỏ và cách xử lý 04/06/2021

Việc từ chối nhận hồ sơ và từ chối cấp Sổ đỏ khá phổ biến. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình người dân cần biết việc từ chối đó có đúng quy định hay không và phải biết cách xử lý khi nhận được văn bản từ chối.

Vì sao tiền sử dụng đất là khoản tiền nhiều nhất khi làm Sổ đỏ? 17/05/2021

Một số trường hợp khi người dân được cấp Sổ đỏ phải nộp đầy đủ các khoản nghĩa vụ tài chính, trong đó tiền sử dụng đất thường là chi phí nhiều nhất. Vậy, vì sao tiền sử dụng đất là khoản tiền nhiều nhất khi làm Sổ đỏ?

Hồ sơ, thủ tục cấp lại trang bổ sung Sổ đỏ năm 2021 15/05/2021

Trang bổ sung Sổ đỏ là tờ để ghi một số thông tin biến động như đăng ký thế chấp, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất. Nếu bị mất phải chuẩn bị hồ sơ và nộp để cấp lại Trang bổ sung Sổ đỏ theo đúng quy định.

6 trường hợp từ chối cấp Sổ đỏ và cách xử lý người dân cần biết 14/05/2021

Việc từ chối nhận hồ sơ và từ chối cấp Sổ đỏ khá phổ biến. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình người dân cần biết việc từ chối đó có đúng quy định hay không và phải biết cách xử lý khi nhận được văn bản từ chối.

Sổ đỏ, Sổ hồng là gì? 9 điều cần biết về Sổ đỏ, Sổ hồng 04/05/2021

Sổ đỏ, Sổ hồng là giấy tờ về nhà đất rất quan trọng, không chỉ là giấy tờ xác định quyền sử dụng, quyền sở hữu mà còn là điều kiện để thực hiện các quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở.

3 điều cần biết về Văn phòng đăng ký đất đai khi làm Sổ đỏ 03/05/2021

Khi thực hiện những thủ tục hành chính về đất đai như làm Sổ đỏ, cấp đổi, cấp lại Sổ đỏ thì người dân có thể nộp trực tiếp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh hoặc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện.