Quy định hướng dẫn cấp Sổ đỏ

Lọc bài viết theo:

Làm Sổ đỏ cho đất sử dụng từ trước 1993 thế nào? 04/08/2023

Ngày 15/10/1993 là thời điểm Luật Đất đai năm 1993 có hiệu lực và có nhiều thay đổi trong quản lý đất đai, nhất là cấp Sổ đỏ cho đất. Bởi vậy, có không ít người thắc mắc việc làm Sổ đỏ cho đất sử dụng từ trước năm 1993 thế nào?

Không còn hộ khẩu ở địa phương có được cấp Sổ đỏ không? 02/08/2023

Không còn hộ khẩu ở địa phương có được cấp Sổ đỏ không? là câu hỏi mà rất nhiều người dân thắc mắc bởi việc chuyển nhà, chuyển khẩu hoặc mua đất ở khác nơi thường trú không phải là trường hợp hiếm gặp. Vậy, pháp luật quy định thế nào về vấn đề này? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Trích đo địa chính là gì? Có dùng để cấp Sổ đỏ được không? 20/12/2022

Hoạt động quản lý đất đai nói chung và hoạt động cấp Sổ đỏ nói riêng, địa chính có thể tiến hành đo đạc thực địa và trong đó có việc trích đo địa chính. Để biết trích đo địa chính là gì và có bản trích đo địa chính được cấp Sổ đỏ không hãy xem quy định dưới đây.

Khi nào phải lấy ý kiến về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất? 05/11/2022

Khi cấp Giấy chứng nhận trong nhiều trường hợp người đang sử dụng đất không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất (không có giấy tờ xác nhận đất sử dụng ổn định. Đối với trường hợp này phải lấy ý kiến về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất của khu dân cư.

Thủ tục ủy quyền cho người khác làm sổ đỏ như thế nào? 31/10/2022

Làm Sổ đỏ là thủ tục hành chính rất phổ biến nhưng không phải người dân nào cũng có thể tự mình thực hiện được. Vậy, thủ tục ủy quyền cho người khác làm sổ đỏ thế nào?

Có được hợp thức hóa đất vi phạm sau ngày 01/7/2014? 31/10/2022

Đất vi phạm pháp luật đất đai như lấn, chiếm vẫn có thể được cấp Sổ đỏ, Sổ hồng (được hợp thức hóa) nếu có đủ điều kiện và một trong những điều kiện đó là thời gian vi phạm. Vậy, có được hợp thức hóa đất vi phạm sau ngày 01/7/2014 hay không?

Ai có thẩm quyền công nhận quyền sử dụng đất? 25/10/2022

Công nhận quyền sử dụng đất là một trong những hình thức mà người sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng) phổ biến nhất. Tùy thuộc vào đối tượng sử dụng đất được cấp sổ mà thẩm quyền công nhận quyền sử dụng đất có sự khác nhau.

Phải cấp đổi hay làm lại sổ mới khi Sổ đỏ hết hạn? 24/10/2022

Đất nông nghiệp mà hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, giao đất có thời hạn sử dụng là 50 năm và được ghi rõ trong Giấy chứng nhận. Vậy, khi Sổ đỏ hết hạn thì phải cấp đổi, làm lại sổ mới hay xác nhận lại thời hạn sử dụng đất?

Thủ tục làm Sổ đỏ tại Văn phòng đăng ký đất đai diễn ra thế nào? 22/10/2022

Mặc dù Ủy ban nhân dân cấp huyện là cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng) nhưng cơ quan trực tiếp và tham gia nhiều nhất vào việc cấp sổ là Văn phòng đăng ký đất đai. Do đó, người dân cần nắm rõ thủ tục làm Sổ đỏ tại Văn phòng đăng ký đất đai theo quy định của pháp luật.

Chi phí làm Sổ đỏ cho đất giao không đúng thẩm quyền 18/10/2022

Đất được giao không đúng thẩm quyền nghĩa có thể là đất do xã giao hoặc cơ quan, đơn vị giao cho công nhân viên. Đất được giao không đúng thẩm quyền có thể được cấp sổ và chi phí làm Sổ đỏ cho đất giao không đúng thẩm quyền trong một số trường hợp tương đối cao.

Khi nào lấn, chiếm đất hành lang giao thông được cấp Sổ đỏ? 16/10/2022

Lấn, chiếm đất hành lang an toàn giao thông là vi phạm pháp luật và theo quy định phải bị xử lý vi phạm hành chính nếu còn thời hiệu. Tuy nhiên vẫn có trường hợp lấn chiếm đất hành lang giao thông được cấp Sổ đỏ.

Cách hợp thức hóa đất dôi dư so với Sổ đỏ 11/10/2022

Đất dôi dư gồm nhiều trường hợp như đất dôi dư so với sổ, giấy tờ đang sử dụng hoặc do lấn chiếm hoặc đất dôi dư, xen kẹt nhưng chưa ai sử dụng. Khi người dân nắm rõ cách hợp thức hóa đất dôi dư sẽ giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

3 mốc thời gian bắt đầu sử dụng đất cần biết khi làm Sổ đỏ 12/09/2022

Theo pháp luật đất đai hiện hành tùy vào thời gian bắt đầu sử dụng đất mà người đang sử dụng có những quyền lợi nhất định khi làm Sổ đỏ, đó là sử dụng đất trước ngày 15/10/1993, ngày 01/7/2004 và ngày 01/7/2014.

Sổ đỏ cấp theo mẫu cũ còn giá trị pháp lý không? 07/09/2022

Sổ đỏ cấp theo mẫu cũ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được Nhà nước cấp cho người dân trước ngày 10/12/2009 và sổ có bìa màu đỏ. Vậy, Sổ đỏ cấp theo mẫu cũ còn giá trị pháp lý không?

Có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính sẽ được cấp Sổ đỏ? 26/08/2022

Sổ đăng ký ruộng đất và Sổ địa chính là hai loại sổ rất phổ biến, trong đó đăng ký hoặc ghi nhận thông tin đăng ký đất đai. Vậy, trường hợp nào có tên trong Sổ địa chính sẽ được cấp Sổ đỏ?

Cách xử lý khi Sổ đỏ cấp không đúng đối tượng sử dụng đất 15/08/2022

Một trong những quyền của người sử dụng đất là được cấp Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng) theo quy định pháp luật nếu đủ điều kiện. Vậy, trường hợp Sổ đỏ cấp không đúng đối tượng sử dụng đất sẽ xử lý như thế nào?

Chậm cấp Sổ đỏ và 3 cách xử lý người dân cần nắm rõ 12/07/2022

Chậm cấp Sổ đỏ, Sổ hồng so với thời gian quy định trên thực tế cực kỳ phổ biến, thậm chí chậm cấp nhiều tháng hoặc nhiều năm dù có đủ điều kiện. Khi bị chậm cấp người dân có nhiều cách xử lý như hỏi, kiến nghị, khiếu nại hoặc khởi kiện.

Nhà xây xong bao lâu thì mới được cấp Sổ đỏ? 10/07/2022

Khi nắm rõ quy định về thời gian nhà xây xong bao lâu thì mới được cấp Sổ đỏ, Sổ hồng sẽ giúp người dân chủ động về thời gian chuẩn bị hồ sơ, thời gian đợi lấy sổ hoặc khiếu nại, kiến nghị nếu chậm cấp.

Nên khiếu nại hay khởi kiện khi bị chậm cấp Sổ đỏ? 08/07/2022

Người dân có nhiều cách xử lý khi bị chậm cấp Sổ đỏ, Sổ hồng để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Để biết nên khiếu nại hay khởi kiện khi bị chậm cấp Sổ đỏ và lý do vì sao hãy xem quy định dưới đây.

Thẩm quyền, thủ tục khiếu nại khi bị từ chối cấp Sổ đỏ 02/07/2022

Khi bị chậm, không giải quyết hoặc từ chối cấp Sổ đỏ mà có căn cứ cho rằng cơ quan hành chính nhà nước, người có thẩm quyền trong cơ quan đó làm sai thì có quyền khiếu nại. Muốn khiếu nại phải nắm rõ quy định về thẩm quyền, thủ tục khiếu nại khi bị từ chối cấp Sổ đỏ dưới đây.