Quy hoạch treo là gì? Được làm gì khi có đất thuộc quy hoạch treo?

Đất thuộc quy hoạch treo là việc xảy ra phổ biến và nhiều người dân không muốn đất mình thuộc quy hoạch, quy hoạch treo. Vậy, quy hoạch treo là gì và được làm gì khi có đất thuộc quy hoạch treo?


Quy hoạch treo là gì?

Hiện nay pháp luật nói chung và pháp luật đất đai nói riêng không giải thích thế nào là quy hoạch treo.

Mặc dù pháp luật không giải thích nhưng Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch 2018 có quy định liên quan đến vấn đề này.

Cụ thể Điều 6 Luật này quy định:

“Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.”.

Đồng thời, trên thực tiễn đại đa số người dân đều hiểu quy hoạch treo là quy hoạch sử dụng đất thực hiện dự án nhưng không thực hiện.

Từ phân tích trên có thể hiểu quy hoạch theo như sau:

Quy hoạch treo là đất thuộc khu vực có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện nhưng sau 03 năm không thực hiện, không điều chỉnh hoặc hủy bỏ việc thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

dat thuoc quy hoach treo

Được làm gì khi có đất thuộc quy hoạch treo?

Căn cứ khoản 1 Điều 6 Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch 2018, sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định tại khoản 7 Điều này.

Trong khi đó, khoản 7 quy định như sau:

“7. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.”.

Từ những căn cứ trên, có thể thấy người sử dụng đất thuộc quy hoạch treo vẫn được thực hiện các quyền quan trọng như sau:

(1) Được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn

Căn cứ khoản 33 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, sau 03 năm kể từ ngày công bố kế hoạch sử dụng đất hàng năm nhưng chưa có quyết định thu hồi (quy hoạch treo) thì người sử dụng đất có quyền đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn.

Xem chi tiết: Giấy phép xây dựng có thời hạn: Ai được cấp? Thủ tục cấp thế nào?

(2) Được chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất nếu đủ điều kiện

Căn cứ khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất được chuyển nhượng khi có đủ các điều kiện sau:

- Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013.

- Đất không có tranh chấp.

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

- Trong thời hạn sử dụng đất.

(3) Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nếu có đủ điều kiện

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố hủy bỏ thu hồi đất thì người sử dụng đất được phép nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nếu có đủ điều kiện.

(4) Được hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất.

(5) Được bồi thường về đất nếu hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất sử dụng trả tiền thuê đất hàng năm mà có Sổ đỏ, Sổ hồng hoặc đủ điều kiện cấp sổ nhưng chưa được cấp.

Trên đây là bài viết về quy hoạch treo là gì và một số quyền quan trọng khi đất thuộc quy hoạch treo. Mặc dù người dân vẫn có nhiều quyền khi đất thuộc quy hoạch treo nhưng không có thể sẽ gặp khó khăn khi thực hiện, nhất là người dân không biết việc Nhà nước có điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi đất hay không.

Nếu có vướng mắc hãy gọi đến tổng đài 1900.6192 để được tư vấn, giải đáp.

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Mua chung cư mini: 3 rủi ro mà ít ai biết

Mua chung cư mini: 3 rủi ro mà ít ai biết

Mua chung cư mini: 3 rủi ro mà ít ai biết

Hiện nay, chung cư mini được xem là giải pháp tối ưu được nhiều người dân lựa chọn khi tìm nhà ở. Thế nhưng ít ai biết rằng việc sở hữu căn chung cư mini khi chưa tìm hiểu rõ về loại hình nhà ở này có thể sẽ gặp phải nhiều rủi ro. Cùng theo dõi bài viết sau để tìm hiểu về xx rủi ro khi mua chung cư mini.

Bên mua không hủy hợp đồng đặt cọc công chứng có được bán đất không?

Bên mua không hủy hợp đồng đặt cọc công chứng có được bán đất không?

Bên mua không hủy hợp đồng đặt cọc công chứng có được bán đất không?

Khi đặt cọc chuyển nhượng nhà đất có thể gặp một số “bẫy”, nhất là khi làm việc với “cò đất” như không thể chuyển nhượng khi chưa hủy hợp đồng đặt cọc. Để biết câu trả lời cho vấn đề “bên mua không hủy hợp đồng đặt cọc công chứng có được bán đất hay không” hãy xem bài viết sau.

Chú ý: 6 chính sách mới tác động đến thị trường bất động sản

Chú ý: 6 chính sách mới tác động đến thị trường bất động sản

Chú ý: 6 chính sách mới tác động đến thị trường bất động sản

Nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản (BĐS) phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững trong giai đoạn mới, sắp tới, Chính phủ sẽ áp dụng loạt quy định và chính sách mới về đất đai, nhà ở. Thông tin chi tiết sẽ được LuatVietnam đề cập trong bài viết sau đây.