Vụ nước bẩn: Công ty Viwasupco phải bồi thường cho dân

Gần đây, người dân Hà Nội liên tiếp phải chịu ảnh hưởng của các hành vi gây ô nhiễm môi trường. Một trong số đó là vụ đổ dầu thải vào nguồn nước sạch sông Đà. Vậy trong vụ việc này, trách nhiệm bồi thường của công ty cung cấp nước sạch như thế nào?


Công ty Viwasupco phải có trách nhiệm bồi thường

Theo Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng (Văn phòng luật sư Kết Nối):

Về bản chất, việc công ty Viwasupco (Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà) cung cấp và người dân TP. Hà Nội mua nước sạch để dùng có thể xem là quan hệ mua bán hàng hóa được thể hiện thông qua hợp đồng cung cấp nước.

Lúc này, nếu hàng hóa của bên cung cấp hàng hóa gây ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người tiêu dùng thì phải có trách nhiệm bồi thường (Điều 23 Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010).

Đồng thời, tại khoản 7 Điều 5 Thông tư 41/2018/TT-BYT, đơn vị cấp nước có trách nhiệm chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng nước sạch do đơn vị cung cấp, công khai thông tin về chất lượng nước sạch…

Tuy nhiên, theo thông tin báo chí, công ty Viwasupco đã phát hiện việc đổ trộm dầu thải từ ngày 08/10/2019 nhưng không báo cáo, cũng không có hành động gì để ngăn cản và vẫn cứ bán nước sạch bị nhiễm bẩn cho người dân.

Như vậy, việc cố tình bán nước sạch có mùi lạ, bị ô nhiễm thì rõ ràng công ty này đã vi phạm nghĩa vụ phải thực hiện với người tiêu dùng. Do đó, công ty Viwasupco phải có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại theo quy định tại Điều 360 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Theo đó, những thiệt hại công ty này phải bồi thường cho người dân gồm:

- Thiệt hại về vật chất: Tổn thất vật chất thực tế xác định được gồm tổn thất về tài sản, chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

- Thiệt hại về tinh thần: Tổn thất về tinh thần do bị xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe.

Trong trường hợp này, thiệt hại phải kể đến là những chi phí mua nước sạch để sử dụng, chi phí phải bỏ ra để khám chữa bệnh do sử dụng nước ô nhiễm, chi phí tổn thất tinh thần do bị ảnh hưởng vì nước sạch bị ô nhiễm…

Tóm lại, việc làm này của công ty Viwasupco gây thiệt hại cho người dân là hành vi trái pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích chính đáng của người dân. Do đó, công ty này phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho người tiêu dùng.

vụ đổ dầu thải vào nguồn nước sạch sông Đà

Vụ nước bẩn: Công ty Viwasupco phải bồi thường cho dân​ (Ảnh minh họa)


Việc đòi bồi thường sẽ rất khó khăn?

Mặc dù công ty Viwasupco phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người dân nhưng việc xác định thiệt hại, mức bồi thường, người đứng ra khởi kiện lại không dễ dàng.

Theo ý kiến của Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, nếu tính thiệt hại theo từng hộ gia đình thì không đáng kể nhưng nếu tính tổng số thiệt hại chung của người dân thì lại rất nhiều.

Do đó, để khởi kiện, người dân phải thu thập hóa đơn, chứng từ … chứng minh thiệt hại thực tế của mình. Tuy nhiên, có thể vì tâm lý e ngại, sợ mất thời gian, tốn kém, việc thu thập chứng cứ gặp khá nhiều khó khăn… mà không có người dân nào đứng ra khởi kiện công ty Viwasupro.

Lúc này, cũng theo Luật sư Hùng, người dân có thể cử ra một người đại diện hoặc thông qua các tổ chức xã hội tham gia bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để làm việc với công ty.

Trong trường hợp không thể thỏa thuận được thì có thể khởi kiện để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng vì lợi ích công cộng (Điều 24 Nghị định 99/2011/NĐ-CP).

Như vậy, trong vụ đổ dầu thải vào nguồn nước sạch sông Đà, công ty Viwasupco phải có trách nhiệm bồi thường cho người dân căn cứ vào hợp đồng cung cấp nước dùng hoặc theo mức thiệt hại thực tế xảy ra.

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng là trưởng Văn phòng Luật sư Kết nối - một trong những văn phòng luật sư có nhiều kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực tư vấn, tranh tụng về Dân sự, Hình sự, Hôn nhân gia đình, Doanh nghiệp và Đầu tư…

Với phương châm đặt hiệu quả công việc lên hàng đầu, Văn phòng đã giúp cho rất nhiều khách hàng thành công trong việc giải quyết các vấn đề pháp lý mình gặp phải.

THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ:

Văn phòng luật sư Kết nối

VPGD: Số 15 Ngõ 2 Nguyễn Chánh, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Tp Hà Nội

Điện thoại: (+844) 32123460 – (+84) 902199090

Mail: [email protected]      Website: luatketnoi.vn – thueluatsu.vn


Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Cận huyết là gì? Hôn nhân cận huyết xử phạt như thế nào?

Cận huyết là gì? Hôn nhân cận huyết xử phạt như thế nào?

Cận huyết là gì? Hôn nhân cận huyết xử phạt như thế nào?

Hôn nhân cận huyết là một hủ tục đã tồn tại lâu đời ở nhiều nơi, đặc biệt là các vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Hiện nay, pháp luật đã đưa ra những chế tài cụ thể để xử lý vi phạm này. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc về cận huyết là gì, hôn nhân cận huyết là gì và những chế tài xử phạt của pháp luật về hành vi này.

Vay tiền không trả được có bị giữ tài sản đã cầm cố/thế chấp không?

Vay tiền không trả được có bị giữ tài sản đã cầm cố/thế chấp không?

Vay tiền không trả được có bị giữ tài sản đã cầm cố/thế chấp không?

Hiện nay, việc vay tiền diễn ra ngày càng phổ biến, đặc biệt khi diễn ra World Cup. Trong đó, giao dịch vay tiền bằng cầm cố/thế chấp tài sản về bản chất là gồm 02 dạng chính giao dịch vay và bảo đảm bằng cầm cố/thế chấp tài sản. Vậy vay tiền không trả được có bị giữ tài sản đã cầm cố/thế chấp?