Năm 2020, nhiều gia đình sinh con gái 1 bề được hỗ trợ đến 1,6 triệu đồng

Hiện nay, tình trạng mất cân bằng giới tính đang ngày càng nghiêm trọng. Để phần nào giảm bớt tình trạng này, Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho những gia đình sinh con gái một bề.

*Lưu ý: Bài viết này được đăng tải ở thời điểm Quốc hội chưa thông qua Nghị quyết 122 về chưa tăng lương cơ sở từ 01/7/2020 do những tác động tiêu cực của dịch Covid-19.

Do đó, mức hỗ trợ vẫn áp dụng theo mức lương cơ sở 1,49 triệu đồng/tháng.

4 trường hợp sinh con gái một bề được hỗ trợ

Mất cân bằng giới tính khi sinh dẫn đến tình trạng “thừa nam thiếu nữ” trong độ tuổi kết hôn, ảnh hưởng tiêu cực đến việc phát triển kinh tế, xã hội trong tương lai, làm tăng tình trạng bất bình đẳng giới, khiến trật tự xã hội xáo trộn.

Nghị quyết 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương nói rõ tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tăng nhanh, đã ở mức nghiêm trọng. Hiện nay, tư tưởng muốn có nhiều con, trọng nam khinh nữ vẫn còn khá phổ biến trong một bộ phận nhân dân, kể cả cán bộ, Đảng viên.

Theo đó, tại Quyết định 468/QĐ-TTg năm 2016, Thủ tướng đặt ra mục tiêu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016 - 2025 là phải đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng.

Để thực hiện được mục tiêu này, Quyết định liệt kê các trường hợp vợ chồng sinh con gái một bề được hỗ trợ, gồm:

- Thuộc hộ nghèo, cận nghèo;

- Là người dân tộc thiểu số vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn;

- Đang sinh sống tại các xã đảo, huyện đảo;

- Khi hết tuổi lao động nhưng không có lương hưu.

Như vậy, không phải bất cứ trường hợp nào sinh con gái một bề cũng được hỗ trợ mà chỉ có 4 trường hợp nêu trên sẽ được hỗ trợ.

sinh con gái 1 bề

Nhiều trường hợp sinh con gái một bề được hỗ trợ (Ảnh minh họa)

Năm 2020, Hậu Giang hỗ trợ người sinh con 1 bề đến 1,6 triệu đồng

Để thực hiện hỗ trợ chính sách dân số trên địa bàn, Hội đồng nhân dân tỉnh Hậu Giang đã ban hành Nghị quyết 21/2018/NQ-HĐND.

Theo đó, Nghị quyết quy định một số mức khen thưởng, biểu dương cặp vợ chồng sinh con đủ 02 con gái một bề thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số thuộc vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn, hết tuổi lao động nhưng không có lương hưu:

- Tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho gia đình sinh đủ 02 con gái một bề nuôi con khỏe, dạy con ngoan, mẹ còn trong độ tuổi sinh đẻ nhưng không vi phạm chính sách dân số từ khi sinh con thứ 2;

- Tặng giấy khen của Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố cho gia đình sinh đủ 02 con gái là con một bề.

Căn cứ theo Điều 73 Nghị định 91/2017/NĐ-CP cá nhân được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND cấp tỉnh sẽ được thưởng 1,0 lần mức lương cơ sở. Nếu được tặng giấy khen của Chủ tịch UBND cấp huyện thì được hưởng mức tiền thưởng là 0,3 lần mức lương cơ sở.

Hiện nay, theo Nghị định 38 của Chính phủ, mức lương cơ sở đang là 1,49 triệu đồng/tháng nhưng từ 01/7/2020, theo Nghị quyết 86, mức lương cơ sở tăng lên 1,6 triệu đồng/tháng. Do đó, mức tiền thưởng trong 02 trường hợp này cụ thể như sau:

Đơn vị: đồng

STT

Trường hợp

Tiền thưởng đến 30/6/2020

Tiền thưởng từ 01/7/2020

1

Được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh

1,49 triệu

1,6 triệu

2

Được tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện

447.000

480.000

Như vậy, hiện nay mới chỉ có tỉnh Hậu Giang có Nghị quyết quy định cụ thể về mức hỗ trợ với trường hợp sinh con gái một bề. Căn cứ vào từng trường hợp, điều kiện của tỉnh mà mức hỗ trợ cao nhất có thể lên đến 1,6 triệu đồng kể từ ngày 01/7 năm nay.

>> Mức tiền thưởng danh hiệu thi đua, Bằng khen, Giấy khen

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài có phải đăng ký lại ở Việt Nam không?

Đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài có phải đăng ký lại ở Việt Nam không?

Đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài có phải đăng ký lại ở Việt Nam không?

Nhiều người đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài, khi về Việt Nam thắc mắc có phải làm thủ tục đăng ký lại không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cụ thể giải đáp vấn đề: Đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài có phải đăng ký lại ở Việt Nam không?