Hiểu đúng về “sinh con một bề được miễn, giảm học phí"

Ngày 10/3/2021, người sinh con một bề nhận được nhiều chính sách hỗ trợ, như được miễn, giảm học phí, mua bảo hiểm y tế (BHYT), sữa học đường cho con.... Tuy nhiên, không phải cứ sinh con một bề được hỗ trợ.

Được hỗ trợ hay không, phụ thuộc vào tình hình địa phương

Thông tư 01/2021/TT-BYT được Bộ Y tế ban hành nhằm hướng dẫn một số nội dung để địa phương ban hành chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số.

Trong đó, khoản 2 Điều 4 của Thông tư này chỉ rõ:

Căn cứ mục tiêu chính sách dân số và thực tiễn, để kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, địa phương lựa chọn, quyết định một số nội dung cụ thể để khuyến khích, hỗ trợ cho cặp vợ chồng sinh 02 (hai) con một bề cam kết không sinh thêm con như: tôn vinh, biểu dương việc nuôi con khỏe, dạy con ngoan, con học giỏi, thành đạt; miễn, giảm học phí, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế học sinh; hỗ trợ sữa học đường và các nội dung, hình thức phù hợp khác.

Theo tinh thần của Thông tư nêu trên, các địa phương sẽ chủ động lựa chọn và quyết định việc hỗ trợ cho các cặp vợi chồng sinh 02 con một bề cam kết không sinh thêm con.

Theo đó, việc có được hỗ trợ hay không, ai thuộc diện được hỗ trợ và hỗ trợ bằng hình thức nào là do các địa phương quyết định. Ở thời điểm Thông tư này có hiệu lực (10/3/2021), không phải cứ sinh con một bề là được hỗ trợ, mà cần phải đợi quy định cụ thể của các tỉnh, thành.

Cũng theo Điều 6 của Thông tư, kinh phí khen thưởng, hỗ trợ được lấy từ nguồn ngân sách địa phương và nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định.

hieu dung sinh con mot be duoc ho tro

Cần hiểu đúng về sinh con một bề được hỗ trợ học phí, BHYT (Ảnh minh họa)


Tỉnh nào đã khen thưởng, hỗ trợ cho người sinh con một bề?

Trước khi Bộ Y tế ban hành Thông tư 01/2021/TT-BYT, Hội đồng nhân dân tỉnh Hậu Giang đã ra Nghị quyết 21/2018/NQ-HĐND.

Trong đó nêu rõ:

- Tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho gia đình sinh đủ 02 con gái một bề nuôi con khỏe, dạy con ngoan, mẹ còn trong độ tuổi sinh đẻ nhưng không vi phạm chính sách dân số từ khi sinh con thứ 2;

- Tặng giấy khen của Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố cho gia đình sinh đủ 02 con gái là con một bề.

Theo Điều 73 Nghị định 91/2017/NĐ-CP, người được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND cấp tỉnh sẽ được thưởng 1,0 lần mức lương cơ sở (tương đương 1,49 triệu đồng).

Người được tặng giấy khen của Chủ tịch UBND cấp huyện được thưởng 0,3 lần mức lương cơ sở (tương đương 447.000 đồng).

Theo điểm b khoản 1 Điều 101 của Nghị định 117/2020/NĐ-CP, cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với người có lời nói hoặc hành động xúc phạm danh dự, nhân phẩm người sử dụng biện pháp tránh thai, người sinh toàn con trai hoặc sinh toàn con gái.

Bài viết trên đã giải thích giúp độc giả hiểu đúng về sinh con một bề được hỗ trợ miễn, giảm học phí, BHYT... Nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng gọi: 1900.6192 để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:
(3 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục